Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://conganbackan.vn


Người có uy tín tiêu biểu được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen

5 năm liên tục, ông Phùng Đức Vy ở thôn Bó Lịn, xã Vi Hương, huyện Bạch Thông được người dân địa phương tín nhiệm bầu chọn là người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số. Vinh dự hơn, năm 2017, ông được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen tại Lễ tuyên dương người có uy tín, nhân sỹ trí thức và doanh nhân tiêu biểu dân tộc thiểu số (DTTS) toàn quốc lần thứ nhất.

5 năm liên tục, ông Phùng Đức Vy ở thôn Bó Lịn, xã Vi Hương, huyện Bạch Thông được người dân địa phương tín nhiệm bầu chọn là người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số. Vinh dự hơn, năm 2017, ông được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen tại Lễ tuyên dương người có uy tín, nhân sỹ trí thức và doanh nhân tiêu biểu dân tộc thiểu số (DTTS) toàn quốc lần thứ nhất.

Người có uy tín tiêu biểu được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen
Ông Phùng Đức Vy, xã Vi Hương, huyện Bạch Thông trao đổi kinh nghiệm vận động quần chúng vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Chúng tôi có dịp được gặp ông Phùng Đức Vy tại UBND xã Vi Hương, nơi ông đang công tác trên cương vị là Chủ tịch Hội Người Cao tuổi xã. Dù đã bước sang độ tuổi gần 70, ông Vy vẫn có đôi mắt sáng và tác phong rất nhanh nhẹn.Từ năm 2012 đến nay, ông được nhân dân trong thôn bầu chọn là người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc thiểu số.

Ông Phùng Đức Vy cho hay: Thôn Bó Lịn hiện có 46 hộ dân, hơn 200 nhân khẩu với 5 dân tộc cùng sinh sống là Tày, Kinh, Dao, Nùng và Mường. Cách đây gần chục năm, tình hình an ninh trật tự ở Bó Lịn phát sinh nhiều phức tạp. Một số người trong thôn đi làm ăn ở bãi vàng xã Kim Hỷ, huyện Na Rì khi trở về quê nhà đã mang trong mình cơn nghiện ma túy. Tội phạm và tệ nạn xã hội gia tăng, nhất là trộm cắp, cờ bạc, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng... làm cho Bó Lịn ngày càng phức tạp và đói nghèo. Với quyết tâm lập lại an ninh trật tự trong thôn nói riêng và trên toàn xã nói chung, ông cùng nhân dân trong thôn tích cực thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và xây dựng mô hình nhân dân tự quản về an ninh trật tự. Tại thôn Bó Lịn, nhân dân đã thống nhất xây dựng kế hoạch “Tác chiến khu dân cư tự quản” với trọng tâm là thực hiện mô hình “Tiếng mõ an ninh trật tự” để nâng cao trách nhiệm, nghĩa vụ của từng người dân trong thôn, phát huy được sức mạnh cộng đồng trong việc bảo vệ tài sản của các hộ dân trong thôn. Từ khi có tiếng mõ an ninh, nhiều vụ việc trộm cắp tại Bó Lịn đã nhanh chóng được phát giác, giúp Công an xã, Công an huyện có nhiều nguồn tin quý báu.

An ninh trật tự dần được lập lại, ông Phùng Đức Vy lại vận động nhân dân yên tâm lao động, sản xuất. Bản thân ông dù đã cao tuổi nhưng vẫn cùng gia đình tích cực lao động sản xuất, có thu nhập gần 100 triệu đồng/năm nhờ mô hình trồng trọt, chăn nuôi gia súc. Ông cũng tạo điều kiện cho một số hộ thiếu đất sản xuất làm ruộng của gia đình ông để ổn định đời sống. Ngoài ra, ông vận động 46 hộ dân đưa các loại giống cây trồng có năng suất, hiệu quả kinh tế cao như cây thuốc lá, đỗ tương vào sản xuất, thâm canh tăng vụ cho thu nhập trên 70 triệu đồng/ha/năm, thực hiện các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi cá, trồng cây ăn quả (cam, quýt, chanh, dứa), mô hình nông lâm kết hợp...

Với vai trò là Chủ tịch Hội Người cao tuổinhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Vy còn vận động được 26 cụ vào hội, nâng tổng số hội viên toàn xã lên 231 người. Ông cùng các hội viên đã tích cực vận động các thành viên trong gia đình tham gia Chương trình xây dựng nông thôn mới, đóng góp nhiều ngày công lao động và ủng hộ nguyên vật liệu xây dựng, hiến đất, tạo điều kiện thuận lợi cho giải phóng mặt bằng làm đường giao thông nông thôn, kiên cố kênh mương nội đồng qua phần đất của gia đình; tích cực tham gia tu sửa đường làng, huy động người dân phòng chống thiên tai, đóng góp gây quỹ từ thiện nhân đạo theo các cuộc vận động của thôn, xã. Từ năm 2012 đến nay, ông Vy đã cùng tổ hòa giải thôn tổ chức hòa giải thành công 04 vụ việc liên quan đến mâu thuẫn tranh chấp đất thổ cư, đường làng, vườn rừng giữa các hộ dân trong thôn đảm bảo có lý, có tình, giữ được đoàn kết giữa các hộ.

Với những nỗ lực đó, nhiều năm liền, ông Phùng Đức Vy được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen người có uy tín tiêu biểu xuất sắc của tỉnh. Năm 2015, ông được Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Miền núi tặng Bằng khen phát huy vai trò Người có uy tín tại cộng đồng. Năm 2017, ông Vy được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Dù ở cương vị nào, ông Phùng Đức Vy cũng là tấm gương mẫu mực, nói dân tin, làm dân theo và luôn đi đầu trong các phong trào ở địa phương./.

Tác giả bài viết: Thu Trang

Nguồn tin: http://backan.gov.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây