Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://conganbackan.vn


Trung Quốc phóng thử tên lửa có thể mang 10 đầu đạn hạt nhân

Trung Quốc được cho là đã phóng thử một phiên bản mới của tên lửa tầm xa Dongfeng-5C có khả năng mang 10 đầu đạn hạt nhân hồi tháng trước.

Trung Quốc phóng thử tên lửa có thể mang 10 đầu đạn hạt nhân
Các tên lửa DF-5B trong một cuộc diễu binh tại Trung Quốc (Ảnh: RT)

Tờ Washington Free Bacon ngày 31/1 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Trung Quốc đã thử nghiệm loại tên lửa đạn đạo liên lục địa Dongfeng-5C, phiên bản mới của DF-5, có khả năng mang 10 đầu đạn hạt nhân hồi tháng trước.

Bắc Kinh đã phóng thử tên lửa hiện đại này từ Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên tại tỉnh Sơn Tây, sau đó tên lửa này bay đến một sa mạc ở phía tây Trung Quốc.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Gary Ross cho biết Washington đã theo dõi chặt chẽ vụ phóng thử của Bắc Kinh. “Bộ Quốc phòng (Mỹ) thường xuyên giám sát mọi diễn biến của quân đội Trung Quốc và xem xét năng lực của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc trong các kế hoạch quốc phòng của chúng tôi”, chỉ huy Ross nói.

Báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết vụ thử này có tầm quan trọng đặc biệt và là chỉ dấu cho thấy Trung Quốc đang đẩy mạnh kho vũ khí hạt nhân của nước này. Theo tính toán của Mỹ, kho vũ khí hạt nhân hiện nay của quân đội Trung Quốc đã tăng lên đáng kể, vào khoảng 250 đầu đạn hạt nhân.

Dongfeng-5C là loại tên lửa có tầm bắn lên tới hơn 12.000 km, có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân và tấn công nhiều mục tiêu cùng một lúc. Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc hồi tháng trước cũng từng ca ngợi sức mạnh của Dongfeng-5C, khẳng định loại tên lửa này có thể nhắm bắn tới bất cứ mục tiêu nào trên thế giới và được coi là một trong những tên lửa đạn đạo liên lục địa tiên tiến nhất hiện nay.

Thành Đạt

Theo Straitstimes

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây