Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://conganbackan.vn


Ông Putin muốn doanh nghiệp Nga “khai thác” cấm vận 1

 Tổng thống Nga Vladimnir Putin hứa sẽ kéo dài các biện pháp trả đũa cấm vận phương Tây “lâu nhất có thể” nhằm giúp doanh nghiệp trong nước nâng cao năng lực cạnh tranh.
Ông Putin xuất hiện tại “Diễn đàn Hành động” của Mặt trận nhân dân toàn Nga (ONF) ngày 22-11 ở Matxcơva - ảnh: TASS
Ông Putin xuất hiện tại “Diễn đàn Hành động” của Mặt trận nhân dân toàn Nga (ONF) ngày 22-11 ở Matxcơva - Ảnh: TASS

Theo hãng tin TASS của Nga, phát biểu tại “Diễn đàn Hành động” của Mặt trận nhân dân toàn Nga (ONF) ngày 22-11 ở Matxcơva, ông Putin kêu gọi các doanh nghiệp Nga - đặc biệt là ngành sản xuất nông sản, lương thực - “đừng trốn” sau các biện pháp trả đũa cấm vận mà hãy mạnh dạn thiết lập một môi trường kinh doanh cạnh tranh.

Những bất đồng giữa Nga và phương Tây liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine dẫn đến việc phương Tây áp dụng hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Đáp lại, Nga cũng có các biện pháp trừng phạt trả đũa phương Tây, trong đó có lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm và nông sản của Liên minh châu Âu.

“Đương nhiên là các nhà sản xuất trong nước muốn tình trạng hiện tại (cấm vận và trả đũa cấm vận) kéo dài lâu nhất có thể…” - ông Putin “dạo đầu”.

“Nhưng ngay bây giờ tôi nói một điều bất ngờ và có lẽ nghe như tội ác theo quan điểm của quí vị: Người tiêu dùng muốn hàng hóa không chỉ chất lượng mà còn phải rẻ. Đó là lý do chúng ta cần một môi trường cạnh tranh” - ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Putin cũng lưu ý tuy ông đứng về phía số đông người tiêu dùng, ông hiểu rất rõ mối quan tâm của doanh nghiệp trong việc duy trì các biện pháp trả đũa cấm vận.

“Tôi có thể thì thầm với quí vị là: chúng ta sẽ kéo dài hết mức có thể” - ông Putin “hứa”. Nhà lãnh đạo Nga tự tin rằng Nga hoàn toàn có thể tận dụng cơ hội mà lệnh cấm vận phương Tây mang lại.

Ngoài ra, ông Putin lạc quan thông báo lạm phát cả năm tại Nga chỉ nằm trong khoảng 5,7% - 5,8%. Đây là tỉ lệ thấp nhất trong lịch sử hiện đại của Nga. Tính từ đầu năm đến giữa tháng 11, giá cả hàng hóa tại Nga tăng khoảng 4,8%.

Theo một báo cáo thường niên mới công bố của Hãng tài chính Crédit Suisse (Thụy Sĩ), nhóm 10% người giàu nhất ở Nga giữ đến 89% tổng tài sản cả nước - tăng 2% trong một năm qua.

Tỉ lệ mất cân đối giàu nghèo tại Nga khá cao nếu so với các nền kinh tế lớn khác. Ở Mỹ 10% người giàu nhất giữ 78% tổng tài sản, ở Trung Quốc là 73%.

Cũng theo Crédit Suisse, 70% người trưởng thành tại Nga nằm trong nhóm 50% dân số thế giới có ít tài sản nhất. Trong khi đó, số lượng tỉ phú USD tại Nga chỉ thua Trung Quốc và Mỹ.

Nguồn tin: http://tuoitre.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây