HOICHOTHUONGMAI

Bộ Công an: Hội nghị triển khai Luật bảo vệ môi trường năm 2020

Thứ ba - 13/12/2022 04:25
Ngày 13/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến tới điểm cầu Công an 63 tỉnh, Thành phố trong toàn quốc về triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản hướng dẫn trong CAND. Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự, chỉ đạo hội nghị. Đại tá Đinh Quang Huy, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì tại điểm cầu Công an tỉnh Bắc Kạn.
Các đại biểu tại điểm cầu Công an tỉnh Bắc Kạn
Các đại biểu tại điểm cầu Công an tỉnh Bắc Kạn
Báo cáo kết quả thực hiện công tác bảo vệ môi trường và triển khai thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ môi trường trong CAND, Thiếu tướng Phạm Thị Lan Anh, Cục trưởng Cục Y tế - đơn vị Thường trực Bộ Công an tham mưu thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu trong CAND nêu rõ: Lực lượng CAND là lực lượng nòng cốt trong đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, có vai trò rất quan trọng đối với công tác bảo vệ môi trường. Thời gian qua, Cục Y tế đã tham mưu lãnh đạo Bộ triển khai công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trong CAND và đã đạt được một số kết quả quan trọng: Từng bước hình thành và kiện toàn bộ máy tổ chức thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu của lực lượng CAND từ cơ quan Bộ đến Công an các đơn vị, địa phương. Bên cạnh đó, tổ chức các đoàn kiểm tra công tác bảo vệ môi trường định kỳ, đột xuất, tổ chức điều tra, khảo sát đánh giá hiện trạng môi trường đối với một số lĩnh vực đặc thù và triển khai các giải pháp, mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trong CAND. Tại Hội nghị, Công an đơn vị, địa phương tập trung tham luận làm rõ những thuận lợi, khó khăn trong triển khai các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và phương hướng, giải pháp triển khai có hiệu quả Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 trong lực lượng CAND.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến đề nghị Cục Y tế - đơn vị thường trực tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ Công an để giao các đơn vị chức năng liên quan kiến nghị, sửa đổi bổ sung một số quy định để đảm bảo việc tổ chức triển khai Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản hướng dẫn có hiệu quả. Nhất là trong việc xây dựng quy chế phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường với các bộ, ngành, địa phương. Đồng chí khẳng định, vấn đề môi trường và bảo vệ môi trường đã được Luật  Bảo vệ môi trường xác định rất rõ, đây là trách nhiệm của mọi người dân, của các ngành, các cấp trên từng lĩnh vực công tác. Thứ trưởng Lê Văn Tuyến nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước ta luôn xác định bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe của người dân là mục tiêu hàng đầu, “quyết không đánh đổi môi trường để lấy lợi ích kinh tế”. Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã thể chế hóa các quan điểm của Đảng, Nhà nước về bảo vệ môi trường, trong đó xác định trách nhiệm của mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi người dân đối với công tác bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu.

Đối với lực lượng CAND, tại Khoản 2 điều 167 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã quy định rất rõ trách nhiệm của lực lượng CAND với 3 nhóm nhiệm vụ mà Bộ Công an có trách nhiệm tổ chức thực hiện là: Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường tại các đơn vị, các hoạt động công tác của lực lượng CAND theo quy định của pháp luật. Thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, bảo đảm an ninh, trật tự ATXH trong lĩnh vực môi trường và là lực lượng nòng cốt trong phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ. Để việc tổ chức quán triệt nhiệm vụ triển khai thực hiện Luật Bảo vệ môi trường 2020 và các văn bản liên quan trong CAND có hiệu quả, đồng chí Thứ trưởng đề nghị Công an các đơn vị, địa phương cần tổ chức quán triệt và triển khai nghiêm túc Luật Bảo vệ môi trường 2020 và các văn bản liên quan, nhất là các lực lượng tham gia trực tiếp vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về môi trường và bảo vệ môi trường. Đối với lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường và các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an các đơn vị, địa phương, cần triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện, xử lý nghiêm tội phạm vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Đồng thời, tăng cường tổ chức tập huấn cho cán bộ chiến sỹ và Công an các địa phương để việc triển khai thực hiện Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu quả./.                                                                           

Tác giả: Ngọc Ánh                                                                            Ngọc Ánh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập613
  • Máy chủ tìm kiếm142
  • Khách viếng thăm471
  • Hôm nay93,022
  • Tháng hiện tại424,618
  • Tổng lượt truy cập148,145,094
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây