Thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân của hạ sỹ quan, chiến sỹ nghĩa vụ trong lực lượng Công an nhân dân.

Thứ ba - 03/10/2017 09:39
TÊN THỦ TỤC: Thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân của hạ sỹ quan, chiến sỹ nghĩa vụ trong lực lượng Công an nhân dân. 
LĨNH VỰC: Chính sách
KẾT QUẢ:  thẻ
ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG: Thân nhân của hạ sỹ quan, chiến sỹ đang công tác trong lực lượng Công an nhân dân gồm: bố, mẹ đẻ, người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp; bố, mẹ đẻ của vợ hoặc chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của vợ hoặc chồng.
- Thân nhân hạ sỹ quan, chiến sỹ không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc.
- Trường hợp hạ sỹ quan, chiến sỹ xuất ngũ; trở thành học viên các trường Công an nhân dân; hy sinh, từ trần; bị tước danh hiệu Công an nhân dân hoặc bị trả về địa phương thì đơn vị quản lý hạ sỹ quan, chiến sỹ (từ cấp Trung đoàn và tương đương trở xuống) có trách nhiệm thu hồi thẻ bảo hiểm y tế còn thời hạn sử dụng của thân nhân và gửi về đơn vị, địa phương nơi đã mua thẻ Bảo hiểm y tế để thông báo với cơ quan bảo hiểm xã hội. Đối với trường hợp thân nhân của hạ sỹ quan, chiến sỹ hiện đang sử dụng thẻ để điều trị bệnh tại các cơ sở y tế thì tiếp tục được bảo lưu thực hiện cho hết đợt điều trị.
- Thẻ bảo hiểm y tế của thân nhân hạ sỹ quan, chiến sỹ được mua, cấp một lần tương ứng với thời gian tại ngũ của hạ sỹ quan, chiến sỹ (tối đa 36 tháng).
HỒ SƠ CẦN THIẾT: a) Thành phần hồ sơ bao gồm:
- Bản khai của hạ sỹ quan, chiến sỹ về thân nhân đủ điều kiện được cấp thẻ bảo hiểm y tế (theo mẫu số 01/TK-BHYTTN).
Số lượng hồ sơ:   01 (bộ)

 
QUY TRÌNH: Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định.
Bước 2: - Hạ sỹ quan, chiến sỹ có thân nhân đủ điều kiện được cấp thẻ bảo hiểm y tế có trách nhiệm lập hồ sơ và nộp hồ sơ cho cơ quan, đơn vị đang công tác.
- Trường hợp thân nhân có nhiều hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ tại ngũ (kể cả trong Công an nhân dân và Quân đội nhân dân) thì trách nhiệm kê khai, mua, cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho thân nhân do hạ sỹ quan, chiến sỹ nhập ngũ trước thực hiện. Khi hạ sỹ quan, chiến sỹ nhập ngũ trước không thuộc đối tượng áp dụng (quy định tại khoản 1, điều 2, mục I Thông tư số 04/2009/TTLT-BCA-BTC ngày 14/4/2009) thì việc kê khai, mua, cấp thẻ Bảo hiểm y tế bổ sung cho thân nhân do hạ sỹ quan, chiến sỹ nhập ngũ sau thực hiện.
Bước 3:
- Nhận thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân tại đơn vị hạ sỹ quan, chiến sỹ đang công tác. 
LỆ PHÍ: không
THỜI GIAN: Chưa có quy định cụ thể về thời gian giải quyết.
CĂN CỨ PHÁP LÝ: Thông tư Liên tịch số 09/2015/TTLT-BCA-BYT-BTC, ngày 28/12/2015 của liên Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế đối với người lao động, học sinh, sinh viên và thân nhân sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ trong CAND.
ĐỊA ĐIỂM TIẾP NHẬN: Trực tiếp tại đơn vị hạ sỹ quan, chiến sỹ đang phục vụ.
BIỂU MẪU ĐÍNH KÈM: Tải về

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây