Giải cứu thành công bé gái bị kẻ ngáo đá khống chế

Thứ ba - 04/12/2018 15:35
Trong những thời khắc quan trọng, liên quan đến sự an nguy của cháu Phạm Thị Nga (sinh năm 2014) bị kẻ ngáo đá Phạm Ngọc Hậu (29 tuổi, trú tại thôn Thọ Sơn, Quang Hưng, Ninh Giang, Hải Dương) dùng dao kề vào cổ khống chế..., sự quyết đoán của Đại tá Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an tỉnh cùng các cán bộ trực tiếp giải quyết vụ việc đã quyết định thành công của vụ giải cứu.

Sau gần 5 giờ căng thẳng đấu trí với kẻ tội phạm manh động, cuộc giải cứu bé gái 4 tuổi đã kết thúc an toàn vào lúc 12h30 ngày 28-11.

An toàn của cháu bé được đặt lên hàng đầu

Chưa bao giờ ở vùng quê thuần nông như thôn Thọ Sơn, xã Quang Hưng (huyện Ninh Giang, Hải Dương) lại xảy ra một vụ khống chế con tin nghiêm trọng như vậy. Bởi thế mà hai ngày đã trôi qua nhưng người dân trên địa bàn vẫn râm ran bàn tán. Họ mừng cho vợ chồng anh Phạm Văn Thịnh, chị Đàm Thị Hương và không ngớt lời khen tặng sự dũng cảm, mưu trí của cán bộ Công an huyện Ninh Giang; Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Hải Dương cùng những quyết định táo bạo của người đứng đầu Công an tỉnh trong việc giải cứu thành công cháu bé.

Giải cứu thành công bé gái bị kẻ ngáo đá khống chế
Cháu Phạm Thị Nga được cán bộ Công an vỗ về sau cuộc giải cứu.

“Chỉ những người rơi vào hoàn cảnh như chúng tôi mới hiểu được cảm giác căng thẳng lúc đó... Thay mặt gia đình, tôi cảm ơn lãnh đạo và cán bộ Công an tỉnh Hải Dương, Công an huyện Ninh Giang đã không chế thành công đối tượng, đảm bảo an toàn cho tính mạng của con gái tôi”, anh Phạm Văn Thịnh xúc động kể lại sự việc. Sáng 28-11, khi nhận được điện thoại của vợ thông báo con gái bị Phạm Ngọc Hậu bắt cóc, anh bủn rủn chân tay. Ngay sau đó, anh vội bỏ công việc bắt xe khách từ Hải Phòng về Ninh Giang...

“Nếu đối tượng bắt cóc trẻ em để tống tiền thì lại khác. Đằng này, Hậu là kẻ nghiện ma túy, khó có thể kiểm soát được hành vi của mình”, anh chia sẻ. Dọc đường đi, sự lo lắng của người cha ấy càng nhân lên bội phần khi thông tin từ những người họ hàng cho biết con gái anh đang bị Phạm Ngọc Hậu khống chế trong nhà tắm của gia đình.

Dù đã chuẩn bị tâm lý từ trước nhưng khi nhìn thấy vợ gào khóc thảm thiết và tận mắt chứng kiến cảnh kẻ nghiện ma túy kề dao vào cổ đứa con bé bỏng, anh Thịnh thấy như đất sụt dưới chân. Tính mạng của con gái anh đang ngàn cân treo sợi tóc. Mọi việc lúc này đều trông chờ vào Công an huyện Ninh Giang và các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Hải Dương, tham gia giải cứu...

Giải cứu thành công bé gái bị kẻ ngáo đá khống chế - Ảnh minh hoạ 2
Đại tá Vũ Thanh Chương - Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương - trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo giải cứu cháu bé.

7h30 cùng ngày, nhận được thông tin vụ việc, đang trên đường đi công tác Hà Nội, Đại tá Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương lập tức chỉ đạo đồng chí lái xe tức tốc quay về Hải Dương. Ngồi trên xe, anh vừa nghe báo cáo sự việc từ đồng chí Trưởng Công an huyện Ninh Giang; đồng thời chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an huyện triển khai lực lượng giải cứu cháu bé; yêu cầu đặt ra là trong mọi tình huống, phải đảm bảo an toàn cho bé...

Dưới sự chỉ đạo của Đại tá Vũ Thanh Chương, Thượng tá Hoàng Kim Thái, Trưởng Công an huyện chỉ đạo các mũi công tác phong tỏa các con đường ra vào khu vực thôn Thọ Sơn. Trừ những người có nhiệm vụ, các trường hợp còn lại đều “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, tránh để đối tượng Phạm Ngọc Hậu bị kích động, có thể gây ảnh hưởng đến an toàn của cháu Nga.

Bước đầu, Công an huyện Ninh Giang phối hợp chính quyền địa phương và người thân trong gia đình gồm bố và mẹ của Hậu ra sức thuyết phục nhưng không có kết quả. Đối tượng liên tục đưa ra các yêu sách khác nhau. Ban đầu, anh ta đưa ra yêu cầu Công an xã Quang Hưng phải viết cam kết không xử lý anh ta. Khi yêu cầu này vừa được đáp ứng thì đối tượng lại trở mặt...

Dọc đường về, Đại tá Vũ Thanh Chương lòng như lửa đốt. Cùng với việc chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ chuẩn bị các công cụ hỗ trợ, phục vụ việc giải cứu, anh cũng yêu cầu Trưởng Công an huyện Ninh Giang chuẩn bị đội ngũ y tế, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi cần thiết...

“Muốn thuyết phục được Hậu, phải hiểu được anh ta”, Đại tá Vũ Thanh Chương nhớ lại. Ngay khi có mặt tại hiện trường, anh đã chỉ đạo các mũi công tác dựng nhân thân đối tượng; đồng thời cùng Trưởng Công an huyện trực tiếp thương thuyết với đối tượng gây án. Thu thập nhanh thông tin về Phạm Ngọc Hậu, cho thấy: Hậu là con trưởng trong một gia đình có 2 anh em, đối tượng nghiện ma túy, vừa ra trại vào tháng 8. Sau khi trở về địa phương, anh ta theo mẹ đẻ là Ngô Thị Giang làm thuê cho một doanh nghiệp may trên địa bàn.

Theo trình bày của bà Ngô Thị Giang thì với mong muốn con trai có cơ hội làm lại cuộc đời, gia đình hết mực quan tâm đến anh ta nhưng Hậu vẫn tỏ ra khó chịu. Gần đây, bà Giang phát hiện những biểu hiện bất thường. Khoảng 10 ngày trước, Hậu nhiều đêm không ngủ. Có lúc nửa đêm, anh ta bất ngờ gọi điện thoại cho bà Giang, đồng thời liên tục yêu cầu mẹ đẻ không được theo dõi anh ta, mặc dù bố và mẹ Hậu đều không làm điều đó...

Bà Giang và chồng nghi ngờ Hậu đã sử dụng ma túy đá nên kiểm soát anh ta chặt chẽ hơn. Bà Giang cho biết, trước thời điểm xảy ra vụ án khoảng 5 ngày, bà phát hiện Hậu cất giấu một chiếc bình thủy tinh tự tạo trong phòng. Sau đó, đêm đêm Hậu dùng iPad mở nhạc  nghe thì bà biết rằng Hậu dùng chiếc bình đó để sử dụng ma túy đá.

Giải cứu thành công bé gái bị kẻ ngáo đá khống chế - Ảnh minh hoạ 3
Lãnh đạo Công an tỉnh Hải Dương khen thưởng đơn vị tham gia phá án.

Ngày 27-11, Hậu bỏ việc cơ quan, đi chơi đến 11h đêm, trèo qua tường hàng xóm để vào nhà. Khi Hậu vào trong nhà, anh ta yêu cầu bà Giang khóa hết cửa... Hậu chạy lên chạy xuống giữa tầng 1 và tầng 2, yêu cầu mẹ đóng kín cửa vì sợ bị công an bắt giữ. Sau đó, đối tượng cầm tuốc-nơ-vít rồi soi điện thoại và đèn pin đi khắp nhà nói rằng để bắt chuột.

Trước những biểu hiện bất thường của con trai, bà Giang lo sợ đã gọi điện thoại cho chồng. Vào buổi sáng sớm cùng ngày, bố của Hậu trở về nhà, trong lúc tức giận vì cậu con trai ngỗ ngược, bất trị đã xông vào đánh Hậu nhưng sự việc được bà Giang can ngăn.

Rạng sáng ngày 28-11, khi bà Giang và chồng ra khỏi nhà thì có người cháu họ 15 tuổi đến nhà chơi. Theo lời bà Giang, lúc đó Hậu vẫn tỏ ra bình thường. Bà Giang sang nhà người họ hàng chơi và kể lại với người anh họ về những biểu hiện bất thường của con trai... Người bác họ lo sợ, vội đến nhà bà Giang, bàng hoàng phát hiện Hậu đang dùng con dao rọc giấy khống chế con trai mình.

Sau khi nói chuyện với Hậu không thành, người bác họ đã liều mạng lao vào giải cứu cho cậu con trai 15 tuổi. Khi hai bố con chạy được ra bên ngoài thì cánh cổng đã bị khóa trái, đối tượng Hậu lấy thêm một con dao của gia đình dồn đuổi hai bố con người bác họ nhưng bà Giang phát hiện sự việc đã kịp thời mở cửa cho họ chạy thoát.

Bị mọi người truy đuổi, Hậu cầm hai con dao bỏ chạy đến nhà anh Phạm Văn Thịnh. Vào thời điểm này, trong nhà chỉ có chị Đàm Thị Hương và cháu Phạm Thị Nga. Hậu đã bế cháu Nga chạy vào nhà tắm, dùng dao khống chế, đóng chặt cửa cố thủ.

Phút cân não của người chỉ huy

9h30 ngày 28-11, Đại tá Vũ Thanh Chương có mặt tại hiện trường vụ án, trực tiếp chỉ đạo cuộc giải cứu. Căn nhà của một người dân được mượn làm trung tâm tác chiến của lực lượng giải cứu. Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương trực tiếp thương thuyết với đối tượng phạm tội. Quá trình trao đổi, anh phát hiện Hậu có tư tưởng bất mãn với gia đình và xã hội. Hậu cho rằng anh ta muốn tái hòa nhập cộng đồng nhưng bị mọi người hoài nghi, xa lánh...

Để tạo niềm tin với đối tượng, Đại tá Vũ Thanh Chương đã giới thiệu mình là Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương. Nhận định đối tượng đang có nhiều bức xúc cần được giải tỏa, Đại tá Vũ Thanh Chương chỉ đạo các đơn vị kéo dài thời gian, nhằm mềm mỏng thuyết phục đối tượng.

Qua bức tường ngăn giữa nhà tắm và khu vệ sinh, Đại tá Vũ Thanh Chương và Thượng tá Hoàng Kim Thái, Trưởng Công an huyện Ninh Giang kiên trì thuyết phục đối tượng, đồng thời bí mật đưa đầu camera vào trong phòng tắm. Đây là quyết định rất sáng suốt của Đại tá Vũ Thanh Chương. Từ việc nắm bắt được hành vi của đối tượng ở bên trong khu vực khống chế cháu bé, anh đã có những chỉ đạo chuẩn xác, giải cứu an toàn cho cháu Nga.

Giải cứu thành công bé gái bị kẻ ngáo đá khống chế - Ảnh minh hoạ 4
Công an tỉnh Hải Dương khống chế thành công đối tượng gây án.

Anh nhớ lại: Qua camera, chúng tôi thấy đối tượng để cháu bé nằm dưới sàn nhà, kề dao vào cổ, tôi đã thuyết phục đối tượng đồng ý cho mang một chiếc vỏ chăn vào đắp cho cháu bé.

“Tôi hỏi Hậu có khát nước không, đối tượng không nói gì. Khi một cán bộ của chúng tôi đưa nước uống vào, Hậu liền ném ra ngoài. Đứng ở trên bờ tường, trực tiếp theo dõi các hành động của Hậu, tôi xác định đối tượng đã bắt đầu tỉnh thuốc và cảnh giác.

Vị chỉ huy Công an tỉnh, cũng là người chịu trách nhiệm cao nhất về cuộc giải cứu an toàn vào thời điểm đó cho biết: “Trong suốt 3 giờ đồng hồ quan sát và thương thuyết, tôi phát hiện ra một quy luật. Cụ thể là, cứ một lúc, đối tượng lại đưa tay ra bên ngoài theo một phản xạ... Nhận thấy thời điểm thích hợp, tôi đã chỉ đạo anh em tiến hành giải cứu bởi nếu để kéo dài quá lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cháu bé”. Các tình huống được bàn bạc, tính toán một cách tỉ mỉ, song sự an toàn của con tin luôn được đặt lên cao nhất.

Thượng tá Hoàng Kim Thái cho biết: Theo chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, nhiều phương án được đặt ra. Ban đầu, việc sử dụng thuốc mê được tính đến nhưng phương án này nhanh chóng bị loại trừ do lo ngại đến sức khỏe cháu Nga. Việc đạp cửa, nhanh chóng khóa tay đối tượng cũng được tính đến nhưng cửa kính phòng lại làm bằng nhôm kính... mảnh vỡ có thể làm con tin bị thương. Vì thế, theo chỉ đạo của Đại tá Vũ Thanh Chương, các trinh sát quyết định chọn phương án bí mật mở cửa, sau đó hai cảnh sát cơ động được huấn luyện bài bản xông vào. Một đồng chí lập tức tước con dao trên tay đối tượng; đồng chí còn lại giải thoát cháu bé...

Để đánh lạc hướng đối tượng, Đại tá Vũ Thanh Chương tiếp tục thương thuyết với Hậu. Sau đó, với sự giúp đỡ của bố Hậu, người đàn ông này vừa gõ cửa thuyết phục cậu con trai, đồng thời dùng chìa khóa nhẹ nhàng tra vào ổ... Lúc này, 2 cảnh sát cơ động chuẩn bị sẵn sàng khi có lệnh. 12h15, nhận thấy thời cơ chín muồi, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương ra hiệu lệnh. Cùng lúc, Thượng tá Thái mở cửa để 2 chiến sĩ cảnh sát cơ động nhanh chóng ập vào khống chế đối tượng, giải cứu an toàn nạn nhân.

Việc làm đầu tiên của lực lượng giải cứu là kiểm tra thân thể cháu Nga. Khi phát hiện cháu không có vết thương nào, bao mệt mỏi của những người tham gia giải cứu chợt tan biến.

Để động viên kịp thời cán bộ, chiến sỹ tham gia phá án, ngày 29-11, lãnh đạo Công an tỉnh Hải Dương đã trao thưởng 10 triệu đồng cho tập thể lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Ninh Giang trực tiếp tham gia giải cứu thành công cháu Nga. Cùng ngày, cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang đã ra quyết định tạm giữ hình sự Phạm Ngọc Hậu để điều tra, xử lý theo pháp luật.

Ông Đàm Văn Phốc, trưởng thôn Thọ Sơn, xã Quang Hưng, cho biết: Trước đó, tôi từng xem qua sách báo và đã đọc thông tin về những vụ giải cứu tương tự. Nhưng, khi tận mắt chứng kiến cảnh cháu Nga bị khống chế thì mới hiểu sự nguy hiểm đến thế nào. Lưỡi dao lúc nào cũng ở trên cổ cháu bé, chỉ cần một sơ sẩy, có thể nguy hiểm cho tính mạng của cháu. Việc giải cứu thành công của cán bộ Công an tỉnh Hải Dương và chính quyền địa phương khiến bà con rất cảm phục.
Xuân Mai

Nguồn tin: http://antg.cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập321
  • Máy chủ tìm kiếm32
  • Khách viếng thăm289
  • Hôm nay34,064
  • Tháng hiện tại190,370
  • Tổng lượt truy cập45,258,766
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây