Chuyện đời, chuyện nghề của người nữ đội trưởng

Thứ năm - 06/10/2016 10:31
Tang tảng sáng, Trung tá Lê Thị Tám, Đội trưởng Đội quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ngành nghề kinh doanh có điều kiện, con dấu (vũ khí- đặc doanh), Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC 64) Công an tỉnh Lào Cai, mới trở về nhà. Bước chân thật khẽ, chị lặng ngắm cô con gái đang say giấc tròn... Những mệt mỏi của một ngày phá án như vợi bớt.


“Trong suy nghĩ của không ít người, quản lý hành chính là lĩnh vực đặc thù, phù hợp với cánh phụ nữ vốn được coi là liễu yếu đào tơ, bởi công việc chủ yếu là giải quyết các thủ tục hành chính...” -  Trung tá Lê Thị Tám bộc bạch với chúng tôi vào một buổi chiều muộn, khi chị và đồng đội trở về sau nhiều ngày lăn lộn ở các địa bàn.

Câu chuyện về những lần băng rừng, vượt suối có mặt tại các khu vực trọng điểm nghi vấn đối tượng sử dụng thuốc nổ và công cụ hỗ trợ; những lần đối mặt với nhóm đối tượng kẻ buôn bán “thần chết” (vật liệu nổ) giúp tôi phần nào hiểu thêm công việc của chị và các đồng đội.

Lĩnh vực Trung tá Lê Thị Tám phụ trách là ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (ANTT); quản lý con dấu, vũ khí vật liệu nổ vốn được coi là nhạy cảm...; nếu không quản lý tốt sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ANTT trên địa bàn. Với một tỉnh biên giới như Lào Cai, công việc còn đòi hỏi những áp lực lớn hơn nhiều.

Chuyện đời, chuyện nghề của người nữ đội trưởng
Trung tá Lê Thị Tám trao đổi công tác cùng đồng đội.

Có khi là lần theo một đối tượng trong đường dây mua bán vũ khí vật liệu nổ; có lúc là tổ chức bắt giữ một vụ tàng trữ, vận chuyển, mua bán công cụ hỗ trợ hoặc phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ trên địa bàn, kiểm tra một cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT có dấu hiệu vi phạm... Thông tin lần này liên quan đến đường dây mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ.

Vì hám lời, Lý Văn Xuân (35 tuổi, trú tại xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) đã câu kết với một đối tượng người Dao ở huyện Bảo Thắng, hình thành đường dây mua bán “thần chết” thủ đoạn mua bán, vận chuyển cực kỳ tinh vi...

Chiều hôm đó, chỉ kịp gọi điện thoại dặn dò con gái vài câu, chị cùng 4 cán bộ của đơn vị gồm 3 nam, 2 nữ trên 3 chiếc xe máy vội vã lên đường. Mỗi người một nhiệm vụ, họ chia nhiều đoạn đường lặng lẽ bám theo hành trình của đối tượng nghi vấn.

Trung tá Lê Thị Tám nhớ lại: Nghi can cởi trần, trên người chỉ có duy nhất một chiếc quần đùi, rất cảnh giác trong quá trình di chuyển. Tình huống đó, đòi hỏi người đội trưởng phải có những phán quyết kịp thời, tính toán bắt giữ đối tượng vào thời điểm thích hợp, tránh để đối tượng bỏ trốn.

Tại thôn Hòa Mạc, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng (Lào Cai), chị và các đồng đội đã khép chặt vòng vây, bắt đối tượng cùng tang vật là 4kg thuốc nổ. Ngay sau khi bắt giữ, chị đã trực tiếp đấu tranh với Xuân, đối tượng khai nhận đã mua số vật liệu nổ trên của một đối tượng người Dao, tên là Phấu.

Ngay khi có thông tin này, chị đã cùng đồng đội tổ chức lực lượng bắt giữ Phấu. Với vai trò là người đội trưởng, chị như con thoi, chạy đi chạy lại giữa hai bên để chỉ đạo cán bộ trong đội các biện pháp phá án.

Đối tượng Phấu là một kẻ tinh quái, anh ta tìm mọi cách để đối phó. Đối tượng nói tiếng Dao, ôm bụng quằn quại xin được đi vệ sinh. Nhưng ý đồ của Phấu đã bị người nữ đội trưởng và đồng đội phát hiện.

Trong trường hợp được đưa ra ngoài, Phấu sẽ lợi dụng đêm tối và rừng núi để tiến hành bỏ trốn. Quá trình khám xét, Đội quản lý vũ khí – đặc doanh đã thu giữ một lượng lớn thuốc nổ cùng nhiều đoạn dây cháy chậm.

Cùng với việc trực tiếp tham gia truy bắt tội phạm, trong những năm qua Trung tá Lê Thị Tám cùng đồng đội đã tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh Lào Cai và lãnh đạo đơn vị nhiều kế hoạch, đề xuất các biện pháp tăng cường công tác quản lý, công tác kiểm tra, hướng dẫn đôn đốc lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội ở cơ sở quản lý chặt chẽ các loại vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Trong lĩnh vực ANTT đã làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện các đối tượng lợi dụng ngành nghề kinh doanh có điều kiện để hoạt động phi pháp...

Trong quá trình làm nhiệm vụ, chị và đồng đội đã mưu trí phát hiện nhiều vụ án được che đậy bằng những thủ đoạn tinh vi.  Một trong số đó phải kể đến vụ việc xảy ra tại mỏ đá Móng Xóa, xã Tả Giàng Phìn của doanh nghiệp tư nhân Sơn Trung.

Chị nhớ lại: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo Phòng PC46 về việc nắm tình hình, kiểm tra các điều kiện về ANTT để làm rõ nguồn gốc số vật liệu nổ công nghiệp mà một số đối tượng đã sử dụng trái phép tại chân móng cầu số 1, công trình cáp treo Phan Xi Păng tại thị trấn Sapa, huyện Sapa, những ngày đó với vai trò là người đội trưởng, chị đã cùng anh em có mặt ở các địa bàn.

Khi tiến hành kiểm tra các điều kiện về ANTT tại mỏ đá Móng Xóa, xã Tả Giàng Phìn của doanh nghiệp này, chị đã phát hiện số thuốc nổ trong kho không khớp với số phiếu xuất, nhập kho, sổ theo dõi và hộ chiếu nổ mìn.

Quá trình kiểm tra, chị và đồng đội phát hiện một cuốn sổ của Nguyễn Văn Biên là chỉ huy nổ mìn tại mỏ đá có ghi ghép từng lần giao nộp vật liệu nổ giữa Biên và một người tên là Lý Sành Chẳn (đối tượng đã từng sử dụng trái phép vật liệu nổ tại công trình cáp treo Phan Xi Păng). Mỗi lần giao nhận đều được ký, ghi rõ họ tên của Chẳn, với tổng số là 250kg thốc nổ AD1 và 860 kíp điện.

Xác định đây là vụ việc nghiêm trọng, chị đã cùng đồng đội đưa Biên  cùng tang vật và các tài liệu có liên quan về trụ sở. Quá trình đấu tranh, Biên đã khai nhận hành vi phạm tội. Thủ đoạn của các đối tượng là mỗi lần thực hiện nổ mìn mỏ đá, Biên đều chiếm đoạt một ít. Lần ít nhất là 2kg, lần nhiều  nhất là 10kg...

Sau đó, bán cho đối tượng Chảo Trần Chòi và Lý Sành Chẳn mang đi thực hiện hành vi nổ mìn trái phép. Vụ việc này, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai mở rộng đã bắt giữ 3 đối tượng.

“Có cầu ắt có cung” nắm bắt nhu cầu của khách du lịch, những năm trở lại đây nhiều đối tượng lén lút mua bán, vận chuyển vũ khí, công cụ hỗ trợ qua biên giới về các chợ trong nội địa tiêu thụ. Để tránh sự phát hiện, chúng tìm mọi thủ đoạn đối phó...

Việc mua bán, vận chuyển được chia thành nhiều công đoạn; việc giao dịch được tiến hành thận trọng chẳng khác gì việc mua bán trái phép chất ma túy. Cùng với đồng đội, người nữ chỉ huy ấy đã xông xáo trong công việc, lập nên nhiều chiến công, phát hiện, ngăn chặn nhiều đường dây mua bán vũ khí, công cụ hỗ trợ qua biên giới...

Một trong đó có đường dây do Đỗ Minh Huệ (33 tuổi, trú tại phường Bắc Cường, TP Lào Cai) thực hiện. Huệ là chủ một quầy hàng buôn bán đồ điện tử và gia dụng. Trước nhu cầu của khách du lịch và vì hám lời, đối tượng lén vận chuyển ma túy về bán kiếm lời.

Khi phát hiện sự việc trên, chị trực tiếp nắm bắt thông tin phối hợp cùng với Ban Quản lý chợ Cốc Lều, Công an phường Cốc Lếu tiến hành kiểm tra hành chính đã thu giữ 12 bình xịt hơi cay nhãn hiệu police; 5 gậy điện hình đèn pin, 1 dùi cui điện...

Với những thành tích đã đạt được, 4 năm (2011-2015) Trung tá Lê Thị Tám đã được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở; được Bộ Công an tặng Bằng khen và Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen.

Xuân Mai – Trần Hằng

Tác giả bài viết: Xuân Mai – Trần Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập119
  • Máy chủ tìm kiếm24
  • Khách viếng thăm95
  • Hôm nay32,964
  • Tháng hiện tại1,552,435
  • Tổng lượt truy cập71,482,990
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây