Những khó khăn trong việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Đăng lúc: Thứ năm - 11/10/2012 07:16 - Người đăng bài viết: VTTHCAT
Những khó khăn trong việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Những khó khăn trong việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh chỉ có khoảng ba nghìn lao động được học nghề, đặc biệt số lao động là đồng bào dân tộc được học nghề vẫn còn rất thấp.

 
Học viên khoa điện của Trường Trung cấp nghề trong giờ thực hành
Học viên khoa điện của Trường Trung cấp nghề trong giờ thực hành

Trên địa bàn tỉnh hiện nay có 19 cơ sở dạy nghề cho lao động nông thôn gồm: 01 Trường Trung cấp nghề, 07 cơ sở dạy nghề cấp huyện, 06 cơ sở có đăng ký hoạt động dạy nghề thuộc các ngành, hội đoàn thể và 05 cơ sở dạy nghề ngoài công lập. Năm 2012, toàn tỉnh đã thực hiện mô hình và các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn về dạy nghề phi nông nghiệp: Qua khảo sát của tỉnh về nhu cầu học nghề, nhiều người đã bày tỏ mong muốn được học một nghề ổn định, trong đó có các nghề như: may mặc, sửa chữa máy nông nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt… đến nay các cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh đang tổ chức mở được 22 lớp dạy nghề với tổng số 660 học viên với các nghề đào tạo chủ yếu là: Sửa chữa máy nông nghiệp, sản xuất chế biến gỗ, may và thiết kế thời trang, kỹ thuật chế biến món ăn, kỹ thuật xây dựng…

 

Theo kế hoạch của UBND tỉnh, trong năm 2012 sẽ tổ chức 45 lớp dạy nghề nông nghiệp cho 1.350 người. Qua tìm hiểu, nhiều nông dân ở các địa phương có mong muốn được học nghề, tuy nhiên do các lớp đào tạo nghề mở quá xa nên họ không thể đi học được. Đặc biệt, với nhiều nông dân học nghề xong họ không có vốn để tự đứng ra sản xuất, kinh doanh.

 

Tại các địa phương, đến nay có 8/8 huyện, thị xã đã thành lập được Ban chỉ đạo thực hiện Đề án, có 7/8 huyện, thị xã đã tổ chức hội nghị quán triệt nội dung Quyết định 1956 tới cán bộ chủ chốt cấp xã, phường, thị trấn và đã phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” của huyện, thị xã. Tính đến thời điểm này, có tổng số 43/122 xã phường, thị trấn có Ban chỉ đạo thực hiện Đề án cấp xã.

 

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại đó là việc triển khai thực hiện Đề án tại các huyện, thị xã trên địa bàn của tỉnh chưa kịp thời, một số nơi triển khai chậm và chưa thực hiện. Lãnh đạo cấp ủy đảng, chính quyền tại một số địa phương chưa thực sự đi sâu, đi sát chỉ đạo và thực hiện Đề án, công tác dạy nghề chưa được quan tâm đúng mức nên kết quả thực hiện Đề án tại một số nơi còn nhiều hạn chế, các hoạt động kém hiệu quả. Đồng thời, tỷ lệ số xã, phường, thị trấn trên địa bàn của tỉnh thành lập được Ban chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện Đề án chưa kịp thời, nhiều địa phương mặc dù đã được quán triệt và chỉ đạo thực hiện Đề án nhưng do nhận thức của lãnh đạo và cán bộ còn hạn chế nên việc tổ chức thực hiện không đạt yêu cầu. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước về dạy nghề lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh chưa được tổ chức triển khai kịp thời, do không được bố trí kinh phí để thực hiện, dẫn đến một số bộ phận, cán bộ, người dân chưa nắm được chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về dạy nghề nên không biết để tham gia.

 

Đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về dạy nghề trên địa bàn tỉnh còn thiếu, có 1/8 phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện, thị xã bố trí cán bộ chuyên trách về công tác dạy nghề, trong khi đó ở phòng Lao động, Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã một số cán bộ được bố trí làm công tác dạy nghề có trình độ chuyên môn không phù hợp, nhiều người phải kiêm nhiệm một lúc nhiều mảng công việc; các cơ sở dạy nghề cấp huyện cơ bản mới được thành lập, cơ sở vật chất thiếu thốn, bộ máy quản lý chưa được kiện toàn, đội ngũ giáo viên cơ hữu còn thiếu, trình độ và kỹ năng dạy nghề còn thấp, do đó việc tổ chức thực hiện Đề án chưa đạt kết quả như mong muốn.

 

Đồng chí Ma Xuân Thu- Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh cho biết: Phần lớn cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh mới được thành lập và đang trong quá trình đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy nghề, điều kiện tổ chức đào tạo còn hạn chế đã ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo nghề. Bên cạnh đó, lao động nông thôn tham gia học nghề không tương đồng về độ tuổi, trình độ, nhận thức, điều kiện gia đình khác nhau, nhiều người do tâm lý ngại đi học do chưa nhận thức đầy đủ về học nghề làm ảnh hưởng đến chất lượng các khóa đào tạo. Các địa phương trong tỉnh đa số là vùng núi cao, điều kiện đi lại khó khăn, dân cư phân bố thưa thớt, không đồng đều. Việc vay vốn để phát triển sản xuất sau khi học nghề còn khó khăn do bà con chưa nắm rõ chủ trương, ít có cơ hội tiếp cận, thủ tục vay phức tạp. Trên địa bàn tỉnh có rất ít các cơ sở sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp hoạt động do đó người lao động sau khi được đào tạo nghề ít có cơ hội tìm kiếm được việc làm. Vì vậy, những nghề tổ chức trong thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh chủ yếu đào tạo các nghề phục vụ lao động tại chỗ trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp.

 

Sở Lao động cho rằng, để thực hiện Đề án một cách có hiệu quả, các sở, ngành và chính quyền địa phương cần có sự phối hợp chặt chẽ. Triển khai, nhân rộng các mô hình đào tạo thí điểm có hiệu quả, thực hiện xây dựng các mô hình dạy nghề mới, gắn với các vùng chuyên canh, huyện điểm, xã điểm, xây dựng nông thôn mới và các doanh nghiệp nhằm sản xuất những sản phẩm có ở tại các địa phương của tỉnh như: chuyên canh cây quýt, thuốc lá, dong riềng, chăn gà thả đồi… Đồng thời bổ sung biên chế cán bộ quản lý dạy nghề cho Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, tiếp tục rà soát nhu cầu bồi dưỡng đào tạo của cán bộ công chức cấp xã để xây dựng kế hoạch và tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Ban chỉ đạo của tỉnh cần tăng cường công tác giám sát, kiểm tra việc thực hiện Đề án ở các địa phương để chấn chỉnh những thiếu sót đồng thời đề ra những giải pháp hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh góp phần nâng cao chất lượng các hoạt động của Đề án.

 

Lưu Bích

 


Nguồn tin: http://baobackan.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tuyển sinh
Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Van ban DH dang
Góp ý xây dựng
Cải cách hành chính
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn
Diễn đàn lắng nghe ý kiến nhân dân
Thông báo danh sách vi phạm luật GTĐB gửi về địa phương
Thông báo tước giấy phép lái xe
Văn bản chính phủ
Phòng chống AIDS

Bạn đánh giá về chất lượng website của chung tôi như thế nào?

Đẹp và thân thiện

Đẹp

Trung bình

Không đẹp

Ý kiến khác