Nhà bán trú dân nuôi – mái ấm cho những học sinh vùng cao Cổ Linh

Đăng lúc: Thứ tư - 25/04/2012 14:10 - Người đăng bài viết: VTTHCAT
Nhà bán trú dân nuôi – mái ấm cho những học sinh vùng cao Cổ Linh

Nhà bán trú dân nuôi – mái ấm cho những học sinh vùng cao Cổ Linh

Năm 2009, nhà bán trú dân nuôi Trường Trung học cơ sở Cổ Linh (Pác Nặm) được đưa vào sử dụng trong niềm vui mừng của các thầy cô, các bậc phụ huynh và học sinh trong toàn xã. Công trình đã thực sự trở thành “mái ấm” cho khoảng 100 em học sinh vùng cao sống xa nhà yên tâm sinh sống, học tập.

các bậc phụ huynh học sinh trong toàn xã. Công trình đã thực sự trở thành “mái ấm” cho khoảng 100 em học sinh vùng cao sống xa nhà yên tâm sinh sống, học tập.

d
Các em học sinh ở nhà bán trú Trường Trung học cơ sở Cổ Linh cùng nhau trao đổi bài.

 

Cổ Linh có 12 thôn, bản phần lớn trong số đó là những thôn vùng cao, giao thông đi lại hết sức khó khăn. Điều này giải thích vì sao những năm trước tỷ lệ học sinh của Trường Trung học cơ sở Cổ Linh bỏ học luôn cao, dù nhà trường và chính quyền địa phương đã có nhiều biện pháp ngăn chặn. Nhà cách trường quá xa không thể đi về trong ngày, không có tiền thuê trọ nên phần lớn học sinh vùng cao chọn giải pháp dựng lán bám trường. Không có cha mẹ chăm sóc, thiếu sự quản lý chặt chẽ từ nhà trường, lại phải sống trong những lán trại tạm bợ với điều kiện sinh hoạt vô cùng thiếu thốn đã ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng học tập của các em. Thậm chí nhiều em  không vượt qua được những khó khăn đã bỏ học giữa chừng.

 

Em Trương Thị Chinh, học sinh lớp 9, thôn Lủng Vài cho biết: Nhà cách trường 7 km không thể đi về trong ngày nên em và các bạn trong thôn phải dựng lán để ở. Mùa đông giá lạnh, mùa hè nóng nực, đôi khi thanh niên địa phương đến trêu trọc đã ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng học tập. Không phải ở trọ như học sinh của  thôn Cốc Nghè hay Lủng Vài, nhưng để đến được trường, học sinh thôn Lủng Nghè cũng trải qua nhiều vất vả. Trong khi mọi người vẫn say giấc thì các em học sinh thôn Lủng Nghè đã phải thức dậy từ hơn 5 giờ sáng để đến trường. Những ngày có 5 tiết học, phải đến hơn 1 giờ chiều các em mới về đến nhà, bụng đói cồn cào.

 

Mọi chuyện chỉ thay đổi khi nhà bán trú của trường được xây dựng với 5 phòng ở kiên cố. Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của nhà bán trú, nhà trường đã phân cử giáo viên quản lý, giám sát việc ăn ở, học tập của các em. Vào mỗi buổi tối, sau khi ăn cơm xong, các em học sinh bán trú lại lên lớp tự ôn bài dưới sự quản lý, hướng dẫn của thầy, cô. Yên tâm về chỗ ở, lại được sự quan tâm, chỉ dạy nhiều hơn từ nhà trường đã giúp nâng cao chất lượng học tập của phần lớn học sinh vùng cao.

 

Em Lý Văn Sơn tâm sự: Từ thôn vùng cao Cốc Nghè xuống học thiếu thôn nhiều thứ nhưng được sống trong nhà bán trú với tình yêu thương của bạn bè và sự quan tâm, dạy dỗ của thầy cô đã giúp em vượt lên mọi khó khăn. Em sẽ cố gắng học thật tốt sau này phục vụ quê hương.

 

Đánh giá về hiệu quả của mô hình nhà bán trú, thầy giáo Mai Hữu Cương – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2009 - 2010, nhà bán trú dân nuôi của trường đưa vào sử dụng đã giải quyết nhiều khó khăn cho học sinh vùng cao xuống trọ học. Từ đó đã giúp nâng cao chất lượng học tập của các em, đồng thời cũng giúp thành tích dạy và học của trường đi lên. Cùng với đó nhà bán trú đã góp phần giảm tình trạng bỏ học của học sinh vùng cao. Nếu như năm học 2009 – 2010, toàn trường có 17 em bỏ học thì đến thời điểm này của năm học 2011 – 2012, số học sinh bỏ học giảm xuống chỉ còn  4 em./.

 

X.N


Nguồn tin: http://baobackan.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tuyển sinh
Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Van ban DH dang
Góp ý xây dựng
Cải cách hành chính
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn
Diễn đàn lắng nghe ý kiến nhân dân
Thông báo danh sách vi phạm luật GTĐB gửi về địa phương
Thông báo tước giấy phép lái xe
Văn bản chính phủ
Phòng chống AIDS

Bạn đánh giá về chất lượng website của chung tôi như thế nào?

Đẹp và thân thiện

Đẹp

Trung bình

Không đẹp

Ý kiến khác