Kỳ I: Hiệu quả từ những mô hình kinh tế của thanh niên

Đăng lúc: Thứ hai - 28/10/2013 20:49 - Người đăng bài viết: VTTHCAT
Kỳ I: Hiệu quả từ những mô hình kinh tế của thanh niên

Kỳ I: Hiệu quả từ những mô hình kinh tế của thanh niên

Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, nhiều mô hình có thu nhập hàng trăm triệu đồng/ năm.

 

Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Nông Lâm Bắc Giang với chuyên ngành chăn nuôi thú y, năm 2009, chàng thanh niên trẻ Bùi Văn Thiều (xã Chu Hương, huyện Ba Bể) mang những kiến thức tích luỹ được về quê nhà với mong muốn lập nghiệp trên chính vùng đất nghèo quê hương. Điều kiện đủ là kiến thức và kế hoạch đã có, song điều kiện cần là vốn để xây dựng chuồng trại, con giống lúc này là trở ngại lớn nhất đối với Thiều. Cả gia đình gom góp lại mới được hơn 3 triệu đồng, Thiều vẫn quyết tâm mua con giống gà và lợn về để nuôi, bắt đầu xây dựng mô hình chăn nuôi từ quy mô nhỏ theo đúng quy trình kỹ thuật được học. Nhờ đó, lứa đầu nuôi đã đem lại hiệu quả kinh tế khả quan.

Mô hình chăn nuôi gà thả đồi của thanh niên Bùi Văn Thiều(Chu Hương, Ba Bể)
Mô hình chăn nuôi gà thả đồi của anh Bùi Văn Thiều (xã Chu Hương, huyện Ba Bể)

Phấn khởi trước những kết quả đó, Thiều bàn với gia đình vay thêm 30 triệu đồng từ ngân hàng về xây dựng chuồng trại và đầu tư con giống. Mặc dù thời điểm đó dịch bệnh ở gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp, nhưng nhờ phòng, chống tốt nên việc chăn nuôi của Thiều vẫn phát triển và không ngừng được mở rộng. Đến nay, mô hình chăn nuôi của Thiều là một trong những mô hình lớn nhất của tuổi trẻ Bắc Kạn, với trên 1.000 con gà thịt, trên 300 con vịt nuôi lấy trứng, diện tích mặt ao trên 1.500m2 cùng với gần 7 ha rừng keo, mỡ đang tuổi khai thác và cửa hàng bán thức ăn chăn nuôi mỗi năm đem lại thu nhập gần 200 triệu đồng.

 

Cùng như Bùi Văn Thiều, anh Trương Đức Danh (xã Kim Lư, huyện Na Rì) đã chọn cho mình con đường lập nghiệp tại quê hương. Sau khi được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, nhận thấy địa phương có nhiều lợi thế về phát triển nông, lâm nghiệp anh Danh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình kinh tế vườn, ao, chuồng, rừng. Trên diện tích 2.000m2 mặt nước anh đã đào ao thả cá, bên cạnh đó xây dựng chuồng nuôi lợn, gà, vịt, hàng năm xuất bán trên 800kg sản phẩm các loại thu nhập trên 80 triệu đồng/năm; ngoài ra, anh còn đầu tư trồng 2ha rừng mỡ hiện nay đã được 5 năm tuổi.

 

Với sự nhạy bén của tuổi trẻ, anh nhận thấy bà con nhân dân trong xã và các xã lân cận có nhu cầu lớn về sấy nông sản để bảo quản, năm 2012 anh đã mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị để mở xưởng sấy nông, lâm sản sau thu hoạch. Sau 01 năm hoạt động, xưởng của anh đã sấy trên 600 tấn nông lâm sản, tạo việc làm cho 08 lao động địa phương với mức lương 3.000.000đ/tháng/lao động, tổng thu nhập bình quân 170 triệu đồng/năm. Với những thành tích đạt được trong phát triển kinh tế, anh đã vinh dự được Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Giải thưởng Lương Định Của dành cho “Nhà nông trẻ xuất sắc” năm 2013.

 

Trên đây chỉ là hai trong số 76 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi của tuổi trẻ Bắc Kạn. Hiện nay, các mô hình kinh tế của thanh niên chủ yếu là tập trung vào phát triển kinh tế đồi rừng, phát huy cây thế mạnh của địa phương với những cây ăn quả như cam, quýt, hay cây công nghiệp như chè shan tuyết, quế, hồi kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, các mô hình chưa thực sự được chú trọng đầu tư, do đó quy mô còn nhỏ lẻ, việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn yếu, hiệu quả kinh tế chưa cao; trình độ lao động hầu hết là phổ thông, sản phẩm hàng hóa các trang trại chưa lớn và thiếu sức cạnh tranh, thu nhập bình quân của lao động trong trang trại còn thấp.

 

Do đó, việc đầu tư xây dựng các mô hình nhỏ lẻ này trở thành những trang trại có diện tích và quy mô lớn hơn là một xu hướng phù hợp trong phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp hiện nay. Trước thực trạng kinh tế trang trại của tỉnh Bắc Kạn chưa phát triển mạnh, thiếu sự đầu tư, thiếu vốn sản xuất để phát triển lâu dài, đặc biệt là khó khăn trong việc tích tụ đất để xây dựng trang trại đã đặt ra cho thanh niên nông thôn miền núi nhiều thách thức, bên cạnh đó, còn nhiều cơ hội lớn để lực lượng này tham gia phát triển kinh tế, góp phần vào công cuộc xây dựng quê hương...

                                                                                                                                  (Còn nữa)

Phạm Ngân
 


Nguồn tin: http://baobackan.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tuyển sinh
Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Van ban DH dang
Góp ý xây dựng
Cải cách hành chính
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn
Diễn đàn lắng nghe ý kiến nhân dân
Thông báo danh sách vi phạm luật GTĐB gửi về địa phương
Thông báo tước giấy phép lái xe
Văn bản chính phủ
Phòng chống AIDS

Bạn đánh giá về chất lượng website của chung tôi như thế nào?

Đẹp và thân thiện

Đẹp

Trung bình

Không đẹp

Ý kiến khác