Hiệu quả từ Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh miền núi phía Bắc

Đăng lúc: Thứ ba - 21/02/2012 02:44 - Người đăng bài viết: VTTHCAT
Hiệu quả từ Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh miền núi phía Bắc

Hiệu quả từ Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh miền núi phía Bắc

Trung tâm Y tế huyện Bạch Thông là một trong 8 trung tâm y tế huyện, thị xã trong tỉnh được hưởng lợi từ Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh miền núi phía Bắc. Theo đó từ năm 2009 dự án đã hỗ trợ về đào tạo cán bộ, cung cấp trang thiết bị y tế và hỗ trợ bệnh nhân nghèo điều trị nội trú. Qua hai năm tiếp nhận và triển khai đến nay dự án đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Trung tâm Y tế huyện Bạch Thông là một trong 8 trung tâm y tế huyện, thị xã trong tỉnh được hưởng lợi từ Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh miền núi phía Bắc. Theo đó từ năm 2009 dự án đã hỗ trợ về đào tạo cán bộ, cung cấp trang thiết bị y tế và hỗ trợ bệnh nhân nghèo điều trị nội trú. Qua hai năm tiếp nhận và triển khai đến nay dự án đã mang lại hiệu quả thiết thực.


Nội dung của dự án gồm ba hợp phần đó là: hỗ trợ đào tạo cán bộ, trang thiết bị y tế cho bệnh viện, hỗ trợ bệnh nhân nghèo, dân tộc thiểu số điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến huyện. Đối tượng được thụ hưởng từ dự án bao gồm người thuộc hộ nghèo theo quy định hiện hành của Chính phủ và đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn theo Quyết định số 30/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ khi điều trị nội trú hoặc tử vong tại bệnh viện tuyến huyện thuộc các tỉnh nằm trong vùng của dự án.

Nhờ được hưởng lợi từ Dự án hỗ trợ y tế cho các tỉnh miền núi phía Bắc nhiều bệnh nhân nghèo trên địa bàn huyện Bạch Thông đã yên tâm hơn khi đi khám chữa bệnh.
Nhờ được hưởng lợi từ Dự án hỗ trợ y tế cho các tỉnh miền núi phía Bắc, nhiều bệnh nhân nghèo trên địa bàn huyện Bạch Thông đã yên tâm hơn khi đi khám chữa bệnh.

Theo đó dự án hỗ trợ tiền ăn 15.000đồng/ngày nằm điều trị nội trú với thời gian hỗ trợ cho một đợt điều trị không quá 10 ngày.Trường hợp bệnh nhân điều trị trên 10 ngày phải được lãnh đạo bệnh viên xem xét và phê duyệt. Nếu bệnh nhân tự túc phương tiện thì dự án sẽ hỗ trợ cho cả lượt đi và lượt về là 60.000đồng/lượt với điều kiện khoảng cách từ nhà bệnh nhân đến bệnh viện là dưới 100 km. Nếu khoảng cách từ nhà bệnh nhân đến bệnh viện trên 100 km thì được hỗ trợ 100.000đồng/lượt đi và 100.000đồng/lượt về...

 


Từ khi tiếp nhận dự án, Trung tâm Y tế huyện Bạch Thông đã được hỗ trợ kinh phí đào tạo 2 bác sỹ chuyên khoa I, hiện đang tiếp tục hỗ trợ đào tạo 2 bác sỹ chuyên khoa I và 2 bác sỹ chuyên tu. Mở được một số lớp tập huấn ngắn hạn về nội khoa, ngoại khoa, truyền nhiễm và cán bộ quản lý bệnh viện. Về trang thiết bị, trung tâm đã được hỗ trợ máy xét nghiệm đông máu, xét nghiệm khí máu, máy điện giải đồ, giường sưởi trẻ em, máy giặt công nghiệp, máy theo dõi bệnh nhân, máy sinh hoá nước tiểu, giường cấp cứu. Đối với hợp phần hỗ trợ bệnh nhân hộ nghèo, dân tộc thiểu số điều trị nội trú, từ tháng 1 năm 2010 đến tháng 1 năm 2012 Trung tâm y tế huyện Bạch Thông có tổng số 2.376 bệnh nhân được hỗ trợ từ dự án với tổng số tiền là hơn 600 triệu đồng.

 


Bệnh nhân Lường Văn Công, xã Tú Trĩ cho biết: “Đây là lần thứ hai tôi vào viện để điều trị bệnh viêm họng mãn tính. Vì thuộc diện hộ nghèo, nên lần trước vào viện tôi đã được hỗ trợ tiền ăn 15.000đồng/ngày nằm viện điều trị và hỗ trợ cả tiền đi lại. Nhờ đó đã giúp tôi đỡ một phần khó khăn về chi phí khi ở viện, nhất là tiền ăn uống hàng ngày".

 


Tại khoa nội bệnh nhân Bàn Thị Đinh, xã Sỹ Bình đang điều trị bệnh viêm phế quản, bà cho biết: Năm ngoái bà vào viện điều trị vì bệnh đau đầu, do thuộc diện hộ dân tộc thiểu số nên đã được dự án hỗ trợ tiền nằm viện mỗi ngày và tiền đi lại. Sau 10 ngày nằm viện bà được nhận lại hơn 200 nghìn đồng. Với gia đình ở xa bệnh viện, phải điều trị dài ngày nên nhận được sự hỗ trợ bà rất phấn khởi vì đã giúp gia đình đỡ đi phần nào chi phí.

 


Có thể nói dự án này đã mang lại hiệu quả thiết thực, tác động trực tiếp đến việc nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sỹ, nâng cấp máy móc hiện đại, giúp công tác chuẩn đoán bệnh của bệnh viện tuyến huyện được tốt hơn, từ đó dịch vụ chăm sóc chữa bệnh cho nhân dân được mở rộng. Đặc biệt hơn dự án đã giúp cho nhiều hộ nghèo, dân tộc thiểu số bớt một phần khó khăn về chi phí khi đi khám chữa bệnh.

 


Bác sỹ Trần Văn Tuyến, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bạch Thông cho biết: Trước đây chi phí đi lại và tiền ăn với bệnh nhân nghèo khi đến điều trị tại bệnh viện huyện là cả một vấn đề, nhất là những bệnh nhân ở các xã vùng sâu, vùng xa điều kiện sống còn khó khăn. Nhiều bệnh nhân đã không dám đi viện chỉ vì không có tiền, vì vậy rất nhiều trường hợp khi đến bệnh viện thì bệnh đã quá nặng, bắt buộc phải chuyển tuyến. Nay nhận được hỗ trợ từ dự án nhiều bệnh nhân nghèo đã yên tâm đi viện điều trị sớm giúp cho việc chuẩn đoán bệnh được kịp thời và hiệu quả. Ngoài ra, khi được hỗ trợ trang thiết bị, máy móc hiện đại đã giúp trung tâm chuẩn đoán, xét nghiệm và loại trừ được những bệnh nguy hiểm và như vậy có thể giữ bệnh nhân lại điều trị mà không phải chuyển tuyến tránh quá tải cho bệnh viện tuyến trên.

 


Được biết Dự án hỗ trợ y tế cho các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ được kéo dài đến hết năm 2013, như vậy bên cạnh việc giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho bệnh viện tuyến huyện còn có rất nhiều bệnh nhân nghèo và dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Bạch Thông nói riêng được hưởng lợi, đồng nghĩa với việc nhiều bệnh nhân nghèo giờ đây sẽ yên tâm hơn khi đi khám chữa bệnh./.
 

H.Thanh   
 


Nguồn tin: http://baobackan.org.vn
Từ khóa:

dự án, hỗ trợ

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tuyển sinh
Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Van ban DH dang
Góp ý xây dựng
Cải cách hành chính
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn
Diễn đàn lắng nghe ý kiến nhân dân
Thông báo danh sách vi phạm luật GTĐB gửi về địa phương
Thông báo tước giấy phép lái xe
Văn bản chính phủ
Phòng chống AIDS

Bạn đánh giá về chất lượng website của chung tôi như thế nào?

Đẹp và thân thiện

Đẹp

Trung bình

Không đẹp

Ý kiến khác