Gương thanh niên làm giàu

Đăng lúc: Thứ tư - 21/03/2012 08:16 - Người đăng bài viết: VTTHCAT
Gương thanh niên làm giàu

Gương thanh niên làm giàu

Tự lập, chịu khó, từ tốn đó những yếu tố hội tụ ở Dương Mạnh Hưng, một đoàn viên tiêu biểu trong phong trào thanh niên lập nghiệp ở xã Như Cố, huyện Chợ Mới.

 

Tự lập, chịu khó, từ tốn đó những yếu tố hội tụ ở Dương Mạnh Hưng, một đoàn viên tiêu biểu trong phong trào thanh niên lập nghiệp ở xã Như Cố, huyện Chợ Mới.

Đoàn viên Dương Mạnh Hưng miệt mài với công việc sửa chữa xe máy.
Đoàn viên Dương Mạnh Hưng miệt mài với công việc sửa chữa xe máy.


Sinh năm 1982, lớn lên ở thôn Nà Chào, xã Như Cố, một vùng đất nghèo chuyên về nông nghiệp, học hết phổ thông không làm hồ sơ đi thi đại học như những bạn cùng trang lứa khác, chưa kịp định hình làm công việc  gì thì Hưng lại có giấy báo lên đường nhập ngũ. 2 năm nghĩa vụ quân sự trong môi trường quân đội đã tôn luyện thêm bản lĩnh cũng như tinh thần kỷ luật cá nhân giúp Hưng ngày càng trưởng thành hơn. Sau khi xuất ngũ Hưng lại được chọn vào trường đào tạo nguồn của tỉnh, đang học dang dở thì Hưng lại bỏ về giữa chừng.


Hơn 20 tuổi, lứa tuổi đang ở thời kỳ đầy nhiệt huyết, không chịu bó buộc ở một chỗ, lúc đó Hưng nghĩ “Mình phải làm gì để kiếm được nhiều tiền đây, phải lựa chọn công việc gì để phù hợp với mình”. Câu hỏi này cứ xoáy trong đầu Hưng suốt thời gian dài, lựa chọn làm nông nghiệp theo Hưng thì chỉ đủ ăn, ổn định, rồi một thời gian Hưng lại có ý định đi xuất khẩu lao động nhưng không thành. Chàng trai gốc tày bản địa này cuối cùng cũng đi tới quyết định là học nghề sửa chữa xe máy. Sau khi học nghề 6 tháng tại Hà Nội, Hưng lại lên Bắc Kạn làm thuê cho một cửa hiệu chuyên sửa chữa xe máy, trong thời gian này tay nghề của Hưng dần được nâng cao.


Hội tụ đủ điều kiện là có chứng chỉ nghề, đã trải qua thời gian thực hành sau cùng Hưng trở về quê Hương mở cửu hiệu sửa chữa xe máy, rồi  lập gia đình. Túc tắc làm công việc này Hưng cùng vợ cũng chắt chiu đồng ra, đồng vào rồi mua được mảnh đất nhỏ ngay gần đường. Năm 2008, khi tách hộ, 2 vợ chồng phải tự lực cánh sinh từ những thứ nhỏ nhất để có tiền nuôi con. Với uy tín, trách nhiệm, có tay nghề nên cửa hàng sửa chữa xe của Hưng luôn đông khách. Làm nghề lâu năm, dành dụm được ít vốn Hưng tiếp tục đầu tư mua lấy chiếc xe tải trị giá trăm triệu đồng nhằm mục đích kinh doanh trở hàng thuê nếu khách có nhu cầu, đồng thời phục vụ chạy chợ, trở mua bán hoa quả, giao rau cỏ cho các chợ xã lẻ trên địa bàn.


Từ ngày có ô tô công việc của Hưng lại càng thêm bận rộn, khi ở nhà sửa xe, khi lại phải dậy từ sớm để chạy xe kịp trở hàng…Ngày nào cũng như con thoi, 2 vợ chồng Hưng chẳng bao giờ hết việc, năm 2010 kinh tế vững vàng hơn Hưng mới xây dựng nhà cửa, đồng thời đầu tư xây dựng cả chuồng trại để nuôi nhím, ngày đó giá nhím cao nên lời lãi từ chăn nuôi đã góp một phần rất lớn cho thu nhập của gia đình. Đến nay trong chuồng nhím luôn có trên dưới 10 cặp nhím, vừa sửa xe, kinh doanh vận tải, lại thêm cả chăn nuôi nhưng Hưng vẫn rất tích cực với phong trào đoàn ở địa phương chính vì vậy năm 2003 Hưng đã đứng trong hàng ngũ của Đảng. Hiện tại Hưng đang nằm trong Ban chấp hành đoàn xã, mỗi khi tổ chức sinh hoạt Hưng đều nhiệt tình tham gia vai trò cố vấn hay định hướng phát triển kinh tế cho các đoàn viên thanh niên trong xã.


Với Hưng tất cả có được như ngày hôm nay dù chưa phải là lớn nhưng đó chính là thành quả gây dựng lên từ chính mô hôi, công sức của bản thân. Bằng nghị lực không ngừng vươn lên, Hưng chính là tấm gương trẻ tuổi trong phong trào lập thân, lập nghiệp đáng để học tập./.

 

 T.Trang

 


Nguồn tin: http://baobackan.org.vn
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tuyển sinh
Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Van ban DH dang
Góp ý xây dựng
Cải cách hành chính
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn
Diễn đàn lắng nghe ý kiến nhân dân
Thông báo danh sách vi phạm luật GTĐB gửi về địa phương
Thông báo tước giấy phép lái xe
Văn bản chính phủ
Phòng chống AIDS

Bạn đánh giá về chất lượng website của chung tôi như thế nào?

Đẹp và thân thiện

Đẹp

Trung bình

Không đẹp

Ý kiến khác