Đẩy mạnh phong trào thi đua trong công nhân, viên chức lao động

Đăng lúc: Thứ tư - 25/04/2012 11:07 - Người đăng bài viết: VTTHCAT
Đẩy mạnh phong trào thi đua trong công nhân, viên chức lao động

Đẩy mạnh phong trào thi đua trong công nhân, viên chức lao động

Với khí thế thi đua sôi nổi, lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc, đội ngũ công nhân viên chức lao động tỉnh Bắc Kạn đã và đang hăng hái thi đua, lao động sản xuất, công tác… góp phần quan trọng vào việc hoàn thành thực nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4 Để nâng cao chất lượng hoạt động phong trào thi đua, ngay từ đầu năm Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã phát động phong trào thi đua đến các cấp công đoàn và đoàn viên, công nhân viên chức lao động  trong tỉnh. Trong đó trọng tâm là 03 phong trào thi đua “lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “thi đua học tập nâng cao trình độ mọi mặt đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, “Thi đua thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, chống lãng phí, chống các tệ nạn xã hội.

 

Đồng thời, tiếp tục phát triển và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua hiện có như “Xanh, sạch, đẹp, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động”, “giỏi việc nước, đảm việc nhà” “Văn hóa thể dục, thể thao”, “Thi đua phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn”. Các phong trào thi đua được gắn với Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và được triển khai thành 2 đợt chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc và Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam…

Hưởng ứng các phong trào thi đua trên, các cấp công đoàn đã phối hợp với chính quyền cơ sở chỉ đạo và tổ chức triển khai nhiều nội dung phong phú. Đối với công đoàn cơ sở và doanh nghiệp, chủ động tham gia với người sử dụng lao động có giải pháp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, huy động mọi nguồn lực để duy trì, phát triển sản xuất, bảo đảm việc làm thu nhập cho người lao động, chăm lo tốt đời sống vật chất tinh thần cho người lao động. Động viên công nhân viên chức lao động tích cực thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng kiến cải tiến kĩ thuật, áp dụng khoa học kĩ thuật, công nghệ vào sản xuất, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh, xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển. làm tốt công tác bảo hộ lao động…

 

Đối với công đoàn hành chính cơ sở động viên cán bộ công chức, viên chức, lao động phát huy dân chủ nâng cao tinh thần trách  nhiệm và chất lượng phục vụ, tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động xây dựng người cán bộ công chức, viên chức “Trung thành, tận tụy, sáng tạo và gương mẫu”, mỗi cán bộ công chức, viên chức thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống tham nhũng, thực hiện tốt quy chế dân chủ trong cơ quan, đơn vị, xây dựng công sở văn minh, văn hóa, an toàn. Tích cực tham gia phong trào thi đua học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp luật, đáp ứng yêu cầu được giao. Thông qua các phong trào thi đua đã có hàng nghìn lượt cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tham gia, trong đó phong trào thi đua “Lao động sáng tạo” được phát động thường xuyên, liên tục đạt kết quả đáng khích lệ. Đã có nhiều công trình, sản phẩm mới đạt chất lượng cao.

 

Cùng với việc tổ chức các phong trào thi đua, các cấp công đoàn đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phát huy quyền làm chủ của đội ngũ công nhân viên chức lao động. Việc thực hiện quy chế dân chủ được các cấp công đoàn chủ động phối hợp với chính quyền  tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, Đại hội CNVC và Hội nghị ng­ười lao động. Tính đến ngày 28/3/2012, toàn tỉnh đạt 97% cơ quan đơn vị tổ chức HNCBCC; đại hội CNVC đạt 75%, Hội nghị người lao động đạt 36,7%.

 

Công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng  của người lao động đã được các cấp công đoàn quan tâm và thực hiện bằng những việc làm thiết thực. Trong 3 tháng đầu năm 2012 LĐLĐ tỉnh, các LĐLĐ huyện, thị xã, công đoàn ngành, các CĐCS đã kịp thời tổ chức thăm, chuyển và trao tặng 344 suất quà Tết, mỗi suất trị giá từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đến các gia đình CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, cán bộ công đoàn chuyên trách đã nghỉ hưu, đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo.

 

 

Điển hình thực hiện tốt công tác này có: Công đoàn ngành Giao thông- Vận tải, Giáo dục – Đào tạo, Ngân hàng nông nghiệp, phất triển nông thôn,  LĐLĐ thị xã Bắc Kạn….  Ngoài ra các cấp công đoàn cũng tích cực vận động đoàn viên, CNVC-LĐ tham gia ủng hộ tiền trong chương trình “Chung tay góp sức vì người nghèo”năm 2012 do tỉnh tổ chức; ủng hộ quỹ "Vì người nghèo" của tỉnh được gần 1,4 tỉ đồng (tính đến 19/03/2012). LĐLĐ tỉnh triển khai vận động CNVC-LĐ ủng hộ xây dựng quỹ "Mái ấm tình thương" cho nữ CNVC -LĐ nghèo.

 

 

Tổng kết 5 năm chương trình làm nhà ở “Mái ấm công đoàn” từ nguồn quỹ do Liên đoàn Lao động tỉnh quản lý đã hỗ trợ  207 triệu đồng để xây dựng 16 nhà ở cho đoàn viên công đoàn. Hưởng ứng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong năm 2011 đã có 2.535 sáng kiến được đăng ký thực hiện. Trong phong trào “giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong năm 2011 có 80% nữ công nhân viên chức lao động đạt danh hiệu “giỏi việc nước, đảm việc nhà” các cấp.

 

Trong công tác giúp  nữ công nhân viên chức  lao động nghèo ổn định cuộc sống trong năm 2011 Liên đoàn Lao động tỉnh phân bổ 455 triệu đồng từ nguồn vốn “Quỹ quốc gia giải quyết việc làm” và 340 triệu đồng từ nguồn vốn “vì phụ nữ nghèo” cho 17 hộ gia đình công nhân viên chức lao động vay phát triển kinh tế gia đình. Phối hợp với các tổ chức trao nhiều phần quà, quần áo, sách vở, tiền mặt… cho con em công nhân viên chức lao động nghèo.

 

 

Cùng với đó, Công tác xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh luôn được quan tâm chú trọng. Năm 2011 toàn tỉnh có 640/743 được xếp loại công đoàn cơ sở vững mạnh (tăng  8,43% so năm 2010). Trong đó có 296 công đoàn cơ sở  vững mạnh xuất sắc (tăng 8,44%). CĐCS xếp loại Khá 96 đơn vị, trung bình 12 đơn vị, yếu 05 đơn vị; toàn tỉnh thành lập được 2/4 công đoàn cơ sở  ngoài quốc doanh; kết nạp  mới 849/600 đoàn viên, đạt 141% kế hoạch.

 

 

Năm 2012, BCĐ đề ra kế hoạch phát triển mới ít nhất 04 công đoàn cơ sở ngoài quốc doanh, phát triển mới 600 đoàn viên trở lên, phấn đấu có 75% công đoàn cơ sở đạt vững mạnh trlên. Trong quý I, LĐLĐ tỉnh thành lập mới công đoàn cơ sở các Hội có tính chất đặc thù tỉnh trực thuộc LĐLĐ tỉnh.

 

Có thể nói trong thời gian qua, hoạt động công đoàn đã thu được những kết quả tích cực, các cấp công đoàn đã tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện nhiệm vụ ngay từ đầu năm. Kết quả đó đã khẳng định thông qua hoạt  động của tổ chức công đoàn và các phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kinh tế-xã hội của tỉnh.

H.H

 


Nguồn tin: http://baobackan.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tuyển sinh
Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Van ban DH dang
Góp ý xây dựng
Cải cách hành chính
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn
Diễn đàn lắng nghe ý kiến nhân dân
Thông báo danh sách vi phạm luật GTĐB gửi về địa phương
Thông báo tước giấy phép lái xe
Văn bản chính phủ
Phòng chống AIDS

Bạn đánh giá về chất lượng website của chung tôi như thế nào?

Đẹp và thân thiện

Đẹp

Trung bình

Không đẹp

Ý kiến khác