Đẩy mạnh các biện pháp kiềm chế tai nạn giao thông

Đăng lúc: Thứ tư - 25/04/2012 20:27 - Người đăng bài viết: VTTHCAT
Đẩy mạnh các biện pháp kiềm chế tai nạn giao thông

Đẩy mạnh các biện pháp kiềm chế tai nạn giao thông

Tình hình an toàn giao thông (ATGT) trong Quý I/2012 trên địa bàn tỉnh ta là đáng đáng báo động với 12 vụ tai nạn giao thông làm chết 13 người, bị thương 8 người (riêng tháng 1 xảy ra 9 vụ, làm chết 10 người và bị thương 8 người)...

                           

ỵhhjgh
Một vụ TNGT gây tắc đường

 Tình hình an toàn giao thông (ATGT) trong Quý I/2012 trên địa bàn tỉnh ta là đáng đáng báo động với 12 vụ tai nạn giao thông làm chết 13 người, bị thương 8 người (riêng tháng 1 xảy ra 9 vụ, làm chết 10 người và bị thương 8 người). Nguyên nhận được đánh giá là công tác tuần tra, kiểm soát của các đơn vị chức năng chưa được thường xuyên liên tục, ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ của người tham gia giao thông chưa cao, 80% các vụ TNGT là người tham gia giao thông xử dụng rượu bia…trước tình hình đó, Ban ATGT tỉnh đã họp bàn rút kinh nghiệm và đề ra nhiều biện pháp cấp bách với quyết tâm đẩy lùi tai nạn giao thông(TNGT).

Cụ thể, UBND tỉnh đã ban hành chỉ thị 08/CT về tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT. Theo đó, các Ban ATGT tỉnh và các huyện thị xã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm về công tác đảm bảo trật tự ATGT trong qúy I/2012. Đề ra các giải pháp làm giảm TNGT trong thời gian tới như Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị, xã hội đẩy mạnh các biện pháp như tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các tổ chức các nhân vi phạm Luật ATGT.

Trong các biện pháp nhằm hạn chế TNGT thì công tác tuyền truyền Luật giao thông đường bộ được chú trọng thông qua Đài Phát thanh-Truyền hình và Báo Bắc Kạn và các hoạt động đoàn thể để phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông, nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông, đồng thời khuyến cáo các nguy cơ sảy ra TNGT, các biện pháp phòng tránh tai nạn, giáo dục ý thức tự bảo vệ mình để người tham gia giao thông thực hiện.  Cùng với đó, Ban ATGT đã đổi mới phương pháp phối hợp công tác giữa các thành viên trong Ban ATGT tỉnh, khắc phục tình trạng phối hợp lỏng lẻo, quy định rõ trách nhiệm của từng thành viên. Công tác giáo dục, tuyên truyền tập trung định hướng vào các đối tượng thanh niên và nhân dân khu vực nông thôn làm cho mỗi người dân có ý thức tôn trọng pháp luật, huy động các lực lượng công an xã, thanh niên tình nguyện cùng tham gia duy trì trật tự ATGT trên các khu vực trung tâm có nhiều người tham gia giao thông. Nhờ trú trọng thực hiện công tác tuyền truyền thường xuyên, sâu rộng nên đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ trong nhân dân, văn hóa ứng xử trong giao thông cũng được từng bước cải thiện.

Ngoài ra, các đơn vị chức năng như Công an giao thông, Thanh tra giao thông đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, mở các đợt cao điểm, áp dụng các biện pháp mạnh để  ngăn ngừa phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ. Tập trung xử nghiêm các lỗi vi phạm như đón trả khách không đúng quy định; xe vận chuyển hành khách không có hợp đồng vận chuyển; để xe, đỗ xe trong lòng đường trái quy định, chở hàng vượt quá trọng tải, tổng trọng lượng xe vượt quá tải trọng cầu, đường. Qua các cuộc kiểm tra, các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử phạt nghiêm các đối tượng vi phạm. Công tác tuần tra, kiểm soát đã góp phần giáo dục chuyển biến ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự ATGT, có tác dụng răn đe và tác động vào ý thức của các đối tượng tham gia giao thông, góp phần duy trì pháp luật giao thông nên TNGT giảm. Ngoài ra, các lực lượng chức năng trực tiếp bảo vệ ATGT còn kiểm tra hàng 100 lượt phương tiện giao thông hoạt động trên các tuyến và các bến xe khách, phối hợp với cảnh sát 113 thường xuyên kiểm tra trật tự an toàn giao thông khu vực thị xã, nhắc nhở các hộ xây dựng nhà bảo đảm an toàn khi tập kết vật liệu xây dựng, kiên quyết giải tỏa các trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây mất trật tự ATGT và mỹ quan đô thị.

Do thực hiện đồng bộ quyết liệt các biện pháp kiềm chế TNGT, tình hình TNGT trong tháng 2, tháng 3 và đầu tháng 4/2012 đã giảm so với cùng kỳ, thể hiện sự nỗ lực của các cấp, các ngành, đoàn thể. Tuy nhiên, để  để kiềm chế  TNGT một cách hiệu quả lâu dài đòi hỏi phải có sự tham gia của toàn xã hội, nhất là các cơ quan chức năng cần duy trì công tác tuần tra, kiểm soát ở cường độ cao; cấp ủy, chính quyền các cấp, các tổ chức đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về giao thông và mỗi người dân khi tham gia giao thông phải có trách nhiệm thực hiện tốt Luật Giao thông đường bộ để đảm bảo tính mạng và tài sản của bản thân cũng như của cộng đồng. /.

                                                                 P Q

 

 


Nguồn tin: http://baobackan.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tuyển sinh
Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Van ban DH dang
Góp ý xây dựng
Cải cách hành chính
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn
Diễn đàn lắng nghe ý kiến nhân dân
Thông báo danh sách vi phạm luật GTĐB gửi về địa phương
Thông báo tước giấy phép lái xe
Văn bản chính phủ
Phòng chống AIDS

Bạn đánh giá về chất lượng website của chung tôi như thế nào?

Đẹp và thân thiện

Đẹp

Trung bình

Không đẹp

Ý kiến khác