Cựu chiến binh Triệu Đức Canh làm kinh tế giỏi

Đăng lúc: Thứ hai - 23/04/2012 21:00 - Người đăng bài viết: VTTHCAT
Cựu chiến binh Triệu Đức Canh làm kinh tế giỏi

Cựu chiến binh Triệu Đức Canh làm kinh tế giỏi

Cựu chiến binh Triệu Đức Canh, thôn Nà Chòm, xã Quảng Khê (Ba Bể) là một điển hình sản xuất - kinh doanh giỏi và cũng là một tấm gương về ý chí, lòng quyết tâm vươn lên làm giàu từ kinh tế đồi vườn.

Cựu chiến binh Triệu Đức Canh, thôn Nà Chòm, xã Quảng Khê (Ba Bể) là một điển hình sản xuất - kinh doanh giỏi và cũng là một tấm gương về ý chí, lòng quyết tâm vươn lên làm giàu từ kinh tế đồi vườn.


Tháng 2/1979, ông lên đường nhập ngũ và đóng quân ở Sư đoàn 346 Cao Bằng. Sau gần 5 năm ở quân ngũ, ông phục viên trở về quê hương. Ban đầu cuộc sống gia đình ông Canh rất vất vả, con cái còn nhỏ, trong tay 2 vợ chồng chỉ là 2 bàn tay trắng với biết bao nỗi lo toan cho cuộc sống thường ngày. Với bản tính của người lính Cụ Hồ và quyết tâm không để cái đói cứ bám mãi, CCB Triệu Đức Canh đã mạnh dạn cải tạo vườn đồi, đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng cây ăn quả, rau màu...


Bước chuyển trong phát triển kinh tế của gia đình được bắt đầu từ năm 2004, từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển chăn nuôi bò, ông đã mạnh dạn vay Ngân hàng Nông nghiệp 10 triệu đồng để đầu tư mua 4 cặp bò. Nhận thấy nuôi bò cho thu nhập khá nên năm 2005 ông tiếp tục đầu tư nuôi 6 con bò, sau mỗi năm đàn bò nhà ông sinh trưởng và phát triển tốt đem lại nguồn thu nhập cao. Đặc biệt năm 2011 và đầu năm 2012, ông bán đi 15 con để đầu tư xây nhà cho 2 người con trai. Bên cạnh đó,  gia đình ông còn đầu tư nuôi trâu,  nuôi dê…


ông Canh cho biết: Mỗi năm từ đầu tư phát triển kinh tế gia đình ông thu về trên 100 triệu đồng, một con số không nhỏ đối với một xã vùng cao như Quảng Khê. Một trong những bí quyết của ông là làm kinh tế cần phải phát huy những lợi thế của thiên nhiên địa phương, đặc biệt là phải dám nghĩ dám làm. Để phát huy hết tiềm năng của đất, khu vườn, đồi, chuồng trại đều được bố trí hợp lý và cho hiệu quả kinh tế cao. Trên suốt khu triền đồi cao từ nhiều năm nay đã được ông phủ xanh bằng các loại cây ăn qủa. Với trên 700 gốc mận sớm, mỗi năm gia đình ông thu về trên 1 tấn mận, trừ chi phí cũng thu về được 20 triệu đồng. Để có nguồn nước tưới cho mận, ông còn đầu tư đào 3 ao thả cá với diện tích 2.000m2, xen kẽ ông trồng thêm bí dao (giống bí thơm) và trồng thêm ngô nước trên diện tích 3.000m2. Từ bí đao và ngô nước, gia đình ông cũng thu về trên 26 triệu đồng.

Mô hình vườn- ao- chuồng của bác Canh đem lại hiệu quả kinh tế cao
Mô hình vườn- ao- chuồng của ông Canh đem lại hiệu quả kinh tế cao


Khu cánh đồng thấp gần nhà với diện tích gần 1ha đất ruộng cấy lúa và trồng ngô, trồng lạc đã được gia đình ông gieo trồng bằng các loại giống mới, đồng thời ông chú trọng đầu tư thâm canh theo quy trình kỹ thuật nên diện tích ngô, lúa, lạc của gia đình năm nào cũng xanh tốt và cho năng suất cao, trung bình mỗi năm ông thu hoạch được trên 8 tấn lúa và 3 tấn ngô..

 

Bằng ý chí, nghị lực và tinh thần cần cù chịu khó, ham học hỏi, từ chỗ đói nghèo đến nay gia đình CCB Triệu Đức Canh đã vươn lên trở thành 1 trong những hộ khá của xã Quảng Khê. Với mô hình trang trại tổng hợp, ông sẵn sàng chia sẻ kinh, giúp đỡ con giống để bà con có thu nhập, vươn lên xoá đói giảm nghèo./.

 

Phạm Ngân


Nguồn tin: http://baobackan.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tuyển sinh
Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Van ban DH dang
Góp ý xây dựng
Cải cách hành chính
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn
Diễn đàn lắng nghe ý kiến nhân dân
Thông báo danh sách vi phạm luật GTĐB gửi về địa phương
Thông báo tước giấy phép lái xe
Văn bản chính phủ
Phòng chống AIDS

Bạn đánh giá về chất lượng website của chung tôi như thế nào?

Đẹp và thân thiện

Đẹp

Trung bình

Không đẹp

Ý kiến khác