Câu lạc bộ thanh niên tích cực tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc

Đăng lúc: Thứ hai - 20/08/2012 04:06 - Người đăng bài viết: VTTHCAT
Câu lạc bộ thanh niên tích cực tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc

Câu lạc bộ thanh niên tích cực tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc

Những năm qua, phong trào “ Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được các cấp bộ Đoàn tỉnh Bắc Kạn triển khai sâu rộng đến đông đảo đoàn viên, thanh niên trên địa bàn. Từ phong trào này đã góp phần quan trọng tạo môi trường lành mạnh, giữ vững an ninh trật tự an toàn xã hội.

 

Công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên học sinh, sinh viên tham gia giữ gìn trật tự, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội là nội dung quan trọng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên. Hằng năm Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã đưa những nội dung đó vào chương trình công tác năm; chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền giáo dục và phổ biến các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước thông qua nhiều hình thức như: Tổ chức diễn đàn thanh niên, các chiến dịch truyền thông, các hội thi, cuộc thi tìm hiểu, xây dựng mô hình và đặc biệt việc hình thành các câu lạc bộ thanh niên. Đây là yếu tố quan trọng trong việc đẩy mạnh phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc. 

Các cấp bộ Đoàn tích cực tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước cho Đoàn viên thanh niên thông qua các buổi sinh hoạt Đoàn
Các cấp bộ Đoàn tích cực tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước cho Đoàn viên thanh niên thông qua các buổi sinh hoạt Đoàn

 

Đến nay, 100% các cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh đều tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc ở địa phương, thông qua việc duy trì 160 câu lạc bộ, nhóm an toàn giao thông, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AID, 10 chi đoàn dân quân tự vệ… Những hoạt động này thu hút hàng nghìn đoàn viên thanh niên tham gia. Các mô hình thường xuyên duy trì hoạt động với phương châm lồng ghép các nội dung, đa dạng về hình thức, phù hợp với các đội tượng thanh niên. Cùng với đó, Đoàn đã tổ chức các hoạt động trợ giúp pháp lý, giải quyết các yêu cầu thắc mắc của đoàn viên thanh niên và nhân dân liên quan đến pháp luật. Ngoài ra còn tổ chức cho các thành viên ký cam kết không vi phạm pháp luật, không tham gia các tệ nạn xã hội, nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông… Qua đó giúp đoàn viên thanh niên nâng cao nhận thức và chấp hành nghiêm mọi quy định của pháp luật.

 

Trong quá trình hoạt động, các câu lạc bộ đã tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của xã, thôn tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao và các hoạt động vui chơi giải trí lồng ghép với các nội dung sinh hoạt tạo không khí sôi nổi, hấp dẫn hội viên hướng cho hội viên thanh niên tham gia vào những việc làm lành mạnh, hữu ích, tránh xa các tệ nạn xã hội. Các mô hình tuổi trẻ tham gia phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc và phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành liên quan như công an, tư pháp, các hội, đoàn thể.

 

Từ thực tế hoạt động của các mô hình câu lạc bộ trẻ tham gia bảo vệ tổ quốc nơi cơ sở, đã góp phần quan trọng trong công  tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Tiêu biểu như chi đoàn thôn Nà Ngộm xã Chu Hương (Ba Bể). Chi đoàn đã chủ động phối hợp thành lập Đội thanh niên xung kích an ninh của chi đoàn nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong việc chấp hành pháp luật. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Phối hợp với tổ an ninh nhân dân tổ chức tuần tra giữ gìn an ninh trật tự. Kết quả từ năm 2010 đến nay, Đội Thanh niên xung kích của chi đoàn đã thuyết phục được 1 thanh niên từ bỏ ma túy trở thành người lương thiện. Tình trạng thanh niên tụ tập uống rượu, đánh bi a… đã được hạn chế; một số người được tạo điều kiện cho vay vốn ngân hàng chính sách xã hội để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Số thanh niên trước đây hay gây gổ, đánh nhau đã tự nguyện tham gia đội thanh niên xung kích để giữ gìn an ninh trật tự trong thôn.

 

Không chỉ tiêng mô hình của thanh niên thôn Nà Ngộm phát huy hiệu quả mà nhiều mô hình trên địa bàn đã đem lại những kết qủa khả quan. Tuy vậy, các mô hình này vẫn còn nhiều hạn chế như nội dung hoạt động chưa phong phú, các tài liệu phục vụ cho hoạt động tuyên truyền còn  thiếu…

 

Có thể khẳng định rằng, hoạt động của các mô hình, câu lạc bộ tuổi trẻ tham gia phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc, phòng chống tội phạm xã hội trên địa bàn tỉnh đã góp phần quan trọng trong công tác giữ vững an ninh, trật tự ở cơ sở. Để nhân rộng và phát triển các mô hình, câu lạc bộ này, các cấp bộ Đoàn cần huy động được nhiều nguồn lực để hỗ trợ, nâng cao năng lực hoạt động; đội ngũ tuyên truyền viên của Đoàn cũng cần được bồi dưỡng thường xuyên để nâng cao kĩ năng nghiệp vụ./.

 

Phạm Ngân


Nguồn tin: http://baobackan.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tuyển sinh
Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Van ban DH dang
Góp ý xây dựng
Cải cách hành chính
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn
Diễn đàn lắng nghe ý kiến nhân dân
Thông báo danh sách vi phạm luật GTĐB gửi về địa phương
Thông báo tước giấy phép lái xe
Văn bản chính phủ
Phòng chống AIDS

Bạn đánh giá về chất lượng website của chung tôi như thế nào?

Đẹp và thân thiện

Đẹp

Trung bình

Không đẹp

Ý kiến khác