Căn cứ mức lương tối thiểu vùng để trả lương và phụ cấp

Đăng lúc: Thứ tư - 18/01/2012 07:49 - Người đăng bài viết: VTTHCAT
Căn cứ mức lương tối thiểu vùng để trả lương và phụ cấp

Căn cứ mức lương tối thiểu vùng để trả lương và phụ cấp

Bà Bùi Thị Hồng Thanh (bhthanh2000@...) làm việc tại 1 Công ty ở TP. Hồ Chí Minh. Trước tháng 10/2011, bà được công ty trả lương là 1.800.000đ/tháng. Từ tháng 10/2011 công ty thông báo mức lương hàng tháng của bà là 1.800.000đ cộng phụ cấp 400.000đ.

Theo Công ty, lương và phụ cấp của bà Thanh đã cao hơn mức lương tối thiểu vùng của Nhà nước quy định. Bà Thanh muốn biết, công ty bà làm như vậy có đúng quy định không?

Câu hỏi của bà Thanh được Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng Luật sư Khánh Hưng - Đoàn Luật sư Hà Nội trả lời như sau:

Tại Điều 2, Nghị định 70/2011/NĐ-CP ngày 22/8/2011 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc ở công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê mướn lao động quy định từ ngày 1/10/2011 đến hết ngày 31/12/2012, mức lương tối thiểu vùng 2.000.000đ/tháng được áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I.

Theo danh mục ban hành kèm theo Nghị định này thì các quận và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè thuộc TP. Hồ Chí Minh là địa bàn thuộc vùng I.

Tại khoản 1, khoản 3, Điều 3 Nghị định nêu trên quy định việc áp dụng mức lương tối thiểu vùng để tính trả lương và phụ cấp lương như sau:

Mức lương tối thiểu vùng quy định tại Điều 2, Nghị định này là mức lương thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận tiền lương trả cho người lao động.

Mức lương tối thiểu vùng quy định tại Điều 2 Nghị định này được dùng làm căn cứ để xây dựng các mức lương trong thang lương, bảng lương, phụ cấp lương, tính các mức lương ghi trong hợp đồng lao động và thực hiện các chế độ khác do doanh nghiệp xây dựng và ban hành theo thẩm quyền do pháp luật lao động quy định.

Trường hợp bà Bùi Thị Hồng Thanh làm việc tại 1 công ty ở TP. Hồ Chí Minh. Nếu công ty này đóng tại các quận và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè thuộc TP Hồ Chí Minh thì  theo quy định tại Nghị định 70/2011/NĐ-CP, mức lương tối thiểu vùng từ ngày 1/10/2011 là 2.000.000đ/tháng. Đây là mức lương thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận tiền lương trả cho người lao động. Mức lương tối thiểu vùng này được dùng làm căn cứ để xây dựng các mức phụ cấp lương. Tiền phụ cấp bằng mức tiền lương tối thiểu nhân với hệ số phụ cấp.

Như vậy, từ ngày 1/10/2011 đến ngày 31/12/2012 mức tiền lương thấp nhất mà công ty nơi bà Thanh làm việc phải trả cho người lao động là 2.000.000đ/tháng cộng với phụ cấp lương (nếu có).

Nếu sự việc đúng như bà Hồng phản ánh, thì công ty trả lương cho bà Hồng chưa đúng quy định.

Luật sư Trần Văn Toàn

VPLS Khánh Hưng – Đoàn Luật sư Hà Nội

* Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.

 

Nguồn tin: http://baodientu.chinhphu.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tuyển sinh
Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Van ban DH dang
Góp ý xây dựng
Cải cách hành chính
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn
Diễn đàn lắng nghe ý kiến nhân dân
Thông báo danh sách vi phạm luật GTĐB gửi về địa phương
Thông báo tước giấy phép lái xe
Văn bản chính phủ
Phòng chống AIDS

Bạn đánh giá về chất lượng website của chung tôi như thế nào?

Đẹp và thân thiện

Đẹp

Trung bình

Không đẹp

Ý kiến khác