Từ giường bệnh, Phó Đức Phương nhắn nhủ: “Chắc chắn, tôi sẽ trở lại!”

Thứ bảy - 11/07/2020 12:56
(Dân trí) - Dù đang nằm viện điều trị bệnh ung thư tụy nhưng nhạc sĩ Phó Đức Phương vẫn theo dõi liveshow “Khúc hát phiêu ly” qua màn hình. Vị nhạc sĩ nhắn nhủ: “Chắc chắn, tôi sẽ trở lại!” >> >>

Món quà các con nhạc sĩ Phó Đức Phương dành tặng cha

Nhạc sĩ Phó Đức Phương hiện đang điều trị ung thư tụy trong bệnh viện. Theo con gái cả của ông, Phó Vũ Thư thì ông phát hiện mắc ung thư tụy vào đầu năm nay. Suốt thời gian qua, tác giả “Trên đỉnh Phù Vân” luôn giữ tinh thần lạc quan và có niềm tin bệnh tình sẽ thuyên giảm. Khi biết mọi người  tổ chức đêm nhạc “Khúc hát phiêu ly” cho mình, nhạc sĩ rất phấn khởi.

Từ giường bệnh, Phó Đức Phương nhắn nhủ: “Chắc chắn, tôi sẽ trở lại!”

Từ phải sang: Con gái thứ hai của nhạc sĩ Phó Đức Phương là Phó Khánh Chi và con gái Phó Vũ Thư, ca sĩ Mỹ Linh...

Món quà con nhạc sĩ Phó Đức Phương tặng cha.

“Bố tôi đang nằm viện nhưng tôi biết, bố đang hướng về sân khấu Nhà hát Lớn. Đêm nhạc này đến với nhà tôi rất bất ngờ, khi bố tôi lâm trọng bệnh thì tôi nhận được lời đề nghị và tôi có chia sẻ với bố. Mặc dù rất mệt nhưng bố đồng ý.

Bố tôi biết, đó là tình cảm của các nghệ sĩ, những người yêu nghệ thuật. Tinh thần của bố tôi phấn chấn hơn và bố rất mong chờ vào đêm nhạc này.

Ngày hôm nay, tôi xin phép thay mặt gia đình cảm ơn những người bạn của gia đình, các nghệ sĩ và khán giả đã làm lên đêm nhạc Phó Đức Phương “Khúc hát phiêu ly”. Đây là món quà tinh thần rất lớn để bố tôi vượt qua bạo bệnh”, con gái thứ hai của nhạc sĩ Phó Đức Phương xúc động chia sẻ trong đêm nhạc 10/7.

Từ giường bệnh, Phó Đức Phương nhắn nhủ: “Chắc chắn, tôi sẽ trở lại!” - Ảnh minh hoạ 2

Tùng Dương mở màn chương trình với "Bài ca thần chim lạc".

Từ giường bệnh, Phó Đức Phương nhắn nhủ: “Chắc chắn, tôi sẽ trở lại!” - Ảnh minh hoạ 3

NSƯT Thu Huyền thể hiện ca khúc "Về quê".

Từ giường bệnh, Phó Đức Phương nhắn nhủ: “Chắc chắn, tôi sẽ trở lại!” - Ảnh minh hoạ 4

Phương Anh tái xuất ấn thượng với "Hội thề Mê Linh".

Phó Khánh Chi là người viết kịch bản cho đêm nhạc của cha mình. Theo chia sẻ của con gái thứ 2 của nhạc sĩ, ông rất đau đáu với việc sáng tác, trong đó mang những trang sử hào hùng của dân tộc, những bản hùng ca bi tráng, ca ngợi chiến công của các anh hùng dân tộc bảo vệ non sông bờ cõi chống giặc ngoại xâm.

Vì thế, đêm “Khúc hát phiêu ly” có 2 ca khúc trong bộ 6 sáng tác mới của ông là “Hội thề Mê Linh” và “Văn Giang - Một khúc sông Hồng” đã được thể hiện qua phần trình diễn của ca sĩ Phương Anh và Tùng Dương.

Tùng Dương đã giữ lời hứa với nhạc sĩ Phó Đức Phương làm người biên tập âm nhạc trong đêm nhạc của ông. Một “bữa tiệc” với đủ “món” cùng những giọng ca đã gắn bó với âm nhạc Phó Đức Phương: Minh Thu với “Lội dòng sông quê”, “Bên dòng sông cái”; Lan Hương  với “Vũ khúc con cò”; NSƯT Thu Huyền thể hiện “Về quê”; M4U với “Nao nao Thác Bà”, Ngũ Hành Sơn”; Phương Anh thể hiện “Hội thề Mê Linh”; Mỹ Linh hát “Trên đỉnh Phù Vân”, “Một thoáng Tây Hồ”, Thanh Lam hát “Hồ trên núi”, “Chảy đi sông ơi”, “Không thể và có thể”…; Tùng Dương hát “Bài ca thần chim lạc”, “Văn Giang – Một khúc sông Hồng”, “Khúc hát phiêu ly”...

Từ giường bệnh, Phó Đức Phương nhắn nhủ: “Chắc chắn, tôi sẽ trở lại!” - Ảnh minh hoạ 5

Thanh Lam...

Từ giường bệnh, Phó Đức Phương nhắn nhủ: “Chắc chắn, tôi sẽ trở lại!” - Ảnh minh hoạ 6

... và Mỹ Linh được khán giả cổ vũ nhiệt liệt.

Tùng Dương nói, anh tự nhận phần “xương” với những ca khúc sáng tác mới và khó của nhạc sĩ. Nhưng có lẽ đây cũng là người mà nhạc sĩ Phó Đức Phương muốn được “chọn mặt gửi vàng”. Nam ca sĩ với chất giọng khỏe và dày đủ cho thấy sự hào sảng, nhưng vẫn mềm mại đủ để khoe những luyến láy của âm nhạc mang âm hưởng dân gian.

Đặc biệt, lần đầu tiên, con trai Phó Đức Hoàng và con gái Phó Vũ Thư biểu diễn trong đêm nhạc của cha mình khi cùng chơi bản nhạc do chính Phó Đức Hoàng sáng tác “Qua miền mưa xanh”.

Phó Đức Hoàng, đang chuẩn bị tốt nghiệp tiến sĩ ngành sáng tác và là trợ giảng tại Nhạc viện Boston (Mỹ). Anh nói, mình sáng tác tác phẩm này dành tặng cha. “Trong tác phẩm này tôi sử dụng chất liệu âm nhạc Á đông, cùng với đó phảng phất một chút âm nhạc của bố tôi. Tôi hoàn thành tác phẩm này trong 3 tuần”, anh chia sẻ. Phần trình diễn khiến nhiều khán giả trầm trồ trước tài năng của các con Phó Đức Phương.

Thanh Lam song ca với Tùng Dương "Huyền thoại hồ Núi Cốc"

“Chắc chắn, tôi sẽ trở lại!”

Chương trình “Khúc hát phiêu ly” không có MC mà chỉ có nhạc sĩ Nguyễn Cường, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến trong vai trò người dẫn chuyện, kết nối giữa các phần trình diễn.

“Hơn nửa thế kỷ sáng tạo, nhạc sĩ Phó Đức Phương đã cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam một khối lượng tác phẩm đồ sộ và đậm đặc, thấm đượm hồn cốt Việt Nam, trăn trở Việt Nam và ý chí Việt Nam.

Anh xứng đáng là người cầm tiếp bó đuốc âm nhạc cách mạng của các thế hệ cha anh như nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát, nhạc sĩ Đỗ Nhuận, nhạc sĩ Văn Chung, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, nhạc sĩ Xuân Hồng, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, nhạc sĩ Chu Minh..., những cây đại thụ của nền âm nhạc nước nhà”, nhạc sĩ Nguyễn Cường chia sẻ.

Từ giường bệnh, Phó Đức Phương nhắn nhủ: “Chắc chắn, tôi sẽ trở lại!” - Ảnh minh hoạ 7

Nhạc sĩ Nguyễn Cường và nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến đảm nhiệm vai trò kết nối chương trình.

Nói về sự ảnh hưởng của văn hóa dân gian đồng bằng Bắc Bộ đã ảnh hưởng tới âm nhạc của Phó Đức Phương như thế nào, nhạc sĩ Nguyễn Cường cho rằng: “Đối với các nhạc sĩ bình thường khác thì 90% là đến quan họ Bắc Ninh, học quan họ, học chèo... rồi từ hồn vía đó tạo ra màu sắc riêng trong âm nhạc của mình. Nhưng đối với Phó Đức Phương, chưa hẳn đã đúng. Bản thân ông từ hơi thở, xương máu đã toát ra âm nhạc màu sắc như thế...

Tôi không bao giờ quên được, cách đây hơn 50 năm, tôi đến Hội nhạc sĩ và gặp được nhạc sĩ Phó Đức Phương, lúc đó anh rất nổi tiếng với ca khúc “Những cô gái quan họ”. Trong bài có câu: “Một làn nắng cũng mang điệu dân ca”.

Tôi, nhạc sĩ Trần Tiến và nhạc sĩ Dương Thụ đều cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi thế hệ của mình có một đại diện đẹp đẽ như thế. “Một làn nắng cũng mang điệu dân ca” hay từng câu hát của Phó Đức Phương cũng mang điệu dân ca?”

Nếu nhạc sĩ Nguyễn Cường nhớ mãi không quên về lần đầu tiên khi  gặp vị nhạc sĩ đã nổi tiếng với ca khúc “Những cô gái quan họ” thì Nguyễn Vĩnh Tiến nhớ lại khoảng thời gian những năm gần đây, anh hay cùng Phó Đức Phương tham gia các trại sáng tác.

Hai người gặp nhạc sĩ Phó Đức Phương và gắn bó với ông từ những khoảng thời gian khác nhau. Đó cũng là những giai đoạn khác nhau trong sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ, nhưng tất cả được đúc rút với kết luận: “Từng mạch máu của Phó Đức Phương đều mang nhịp dân ca”.

Từ giường bệnh, Phó Đức Phương nhắn nhủ: “Chắc chắn, tôi sẽ trở lại!” - Ảnh minh hoạ 8

Các nghệ sĩ khép lại chương trình với ca khúc "Những cô gái quan họ".

Khép lại chương trình, bất ngờ trên sân khấu vang lên lời nhắn nhủ của nhạc sĩ Phó Đức Phương: “Tôi là Phó Đức Phương đây. Tôi đang nằm ở bệnh viện, nhưng tôi đang phấn chấn và đang khỏe mạnh lắm. Hôm nay xin cảm ơn tất cả các bạn đã đến với chương trình “Khúc hát phiêu ly”, từ tổng đạo diễn đến các nghệ sĩ đã đưa ra sáng kiến đầy tình cảm, đầy thương yêu trong lúc tôi đang khó khăn. Sự động viên của các bạn cũng làm cho tôi khỏe mạnh thêm phấn chấn thêm như được tiếp thêm năng lượng để tôi vượt qua cơn bạo bệnh này. Và chắc chắn, rất chắc chắn, tôi sẽ trở lại!”

Nguyễn Hằng

Ảnh: Thế Dương

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập121
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm108
  • Hôm nay44,609
  • Tháng hiện tại1,528,519
  • Tổng lượt truy cập60,222,969
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây