Tái hiện gần 1000 năm khoa cử Việt Nam xưa trong Di sản tư liệu thế giới

Thứ ba - 06/03/2018 02:38
Triển lãm “Khoa cử Việt Nam xưa trong Di sản tư liệu thế giới” vừa khai mạc chiều ngày 5/3 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Triển lãm được trưng bày theo 3 nội dung: Lịch sử giáo dục và khoa cử Việt Nam qua các triều đại; Quốc Tử Giám - Trường Đại học đầu tiên của Việt Nam; Bia đề danh Tiến sĩ và các Trạng nguyên tiêu biểu.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng hơn 50 tài liệu phản ánh về nền khoa cử của Việt Nam xưa được chắt lọc từ 3 Di sản tư liệu đã được thế giới công nhận như: Mộc bản triều Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn và Bia Tiến sĩ Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Đặc biệt trong đó có cả 7 phiên bản Mộc bản triều Nguyễn được trưng bày.

Tái hiện gần 1000 năm khoa cử Việt Nam xưa trong Di sản tư liệu thế giới
BTC cùng đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm tại Văn Miếu. Ảnh: Khải Mông.

Triển lãm nhằm tái hiện lại bức tranh của nền giáo dục và khoa cử Việt Nam xưa. Bên cạnh đó là những quan điểm của nhà nước về giáo dục, khoa cử trong lịch sử; giới thiệu đến cộng đồng những danh nhân khoa bảng của quốc gia được lưu giữ trong các Di sản tư liệu thế giới...

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước khẳng định: “Triển lãm này thực sự có ý nghĩa khi được tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam, di tích lịch sử nổi tiếng của thủ đô Hà Nội, nơi chứa đựng những giá trị tinh hoa văn hóa của những giai đoạn lịch sử phong kiến trước kia và lưu giữ những giá trị truyền thống của đất Việt.

Đây là nguồn tư liệu quý cho các nhà nghiên cứu, công chúng trong và ngoài nước yêu thích văn hoá lịch sử tìm hiểu sâu hơn về nền giáo dục, nền văn hoá Việt Nam. Đây cũng là nguồn tư liệu quý cho các nhà quản lý trong việc hoạch định các chính sách để xây dựng một xã hội học tập - đòi hỏi tất yếu của cách mạng công nghiệp và sự phát triển bền vững trong thế kỷ XXI.

Tái hiện gần 1000 năm khoa cử Việt Nam xưa trong Di sản tư liệu thế giới - Ảnh minh hoạ 2
Người khác đến tham quan và chiêm ngưỡng các tư liệu được trưng bày trong triển lãm. Ảnh: Khải Mông.

Đồng thời, đây cũng là nguồn tư liệu đầy sinh động cho các thế hệ học trò, được biết đến tấm gương hiếu học của các bậc hiền tài, đức cao đạo trọng, từ đó hun đúc truyền thống hiếu học của Việt Nam”.

Triển lãm “Khoa cử Việt Nam xưa trong Di sản tư liệu thế giới” mở cửa tại nhà Đại Bái thuộc Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) từ ngày 5/3 đến hết ngày 5/4.

Tác giả: Hà Tùng Long

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập212
  • Máy chủ tìm kiếm59
  • Khách viếng thăm153
  • Hôm nay74,088
  • Tháng hiện tại159,056
  • Tổng lượt truy cập120,129,642
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây