.

Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác dân vận toàn quốc năm 2017

Thứ năm - 11/01/2018 08:56
Sáng 10/01/2018, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác dân vận toàn quốc năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự Hội nghị.

Sáng 10/01/2018, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác dân vận toàn quốc năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự Hội nghị.

Tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn, dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Thu Trang - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy; Ủy ban MTTQ, các Sở, Ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo Ban Dân vận các Huyện, Thành ủy.

Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác dân vận toàn quốc năm 2017

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Bắc Kạn

Theo báo cáo của Ban Dân vận Trung ương, trong năm 2017, công tác dân vận của cả hệ thống chính trị có những chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã ban hành và chỉ đạo nhiều chủ trương, Nghị quyết, Quyết định, đề án lớn về công tác dân vận gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII). Các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW về công tác dân vận gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Chính quyền các cấp chú trọng hơn công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội; triển khai thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định sản xuất và đời sống; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và thực hiện tốt hơn quy chế dân chủ ở cơ sở. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình “Dân vận khéo”, thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội… Ban Dân vận các cấp tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng nghiên cứu, chủ động tham mưu cho Trung ương và các cấp Ủy lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các chủ trương, Nghị quyết của Đảng về công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo; có nhiều đổi mới nội dung và phương thức hoạt động; tăng cường công tác phối hợp với các Tỉnh, Thành ủy trong thực hiện nhiệm vụ chính trị… Những đóng góp của công tác dân vận cùng nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân trên cả nước đã góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của từng địa phương và cả nước như: Kinh tế - xã hội đạt 13/13 chỉ tiêu; công tác đối ngoại được tăng cường; tổ chức thành công năm APEC Việt Nam 2017...

Năm 2018, công tác dân vận sẽ tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tham mưu cho Trung ương và các cấp Ủy lãnh đạo thực hiện công tác dân vận theo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết 25-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương khóa XI về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân.

Đối với tỉnh Bắc Kạn, trong năm qua, cấp Ủy, chính quyền các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác dân vận. Bắc Kạn thường xuyên quan tâm, chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo, an sinh xã hội; chỉ đạo thực hiện xây dựng nông thôn mới; triển khai đồng bộ việc cải cách hành chính; thực hiện có hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo ở các cấp, ngành, đơn vị, địa phương; công tác tiếp dân được các cấp chính quyền, các Sở, Ngành cấp tỉnh, các phòng, ban cấp huyện duy trì thường xuyên theo quy định. Cùng với đó, Ủy ban MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục có nhiều đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập trung hướng về cơ sở, cùng với các cấp chính quyền và lực lượng vũ trang giải quyết các vấn đề liên quan đến đời sống, nguyện vọng, lợi ích chính đáng của nhân dân, góp phần tích cực trong việc vận động hội viên, đoàn viên, các tầng lớp nhân dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Tại Hội nghị, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cũng đã báo cáo kết quả công tác dân vận khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội năm 2017, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018. Hội nghị cũng lắng nghe nhiều tham luận về công tác dân vận tại các ngành, địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Công tác dân vận là nhiệm vụ chung, nhưng trước hết các cơ quan Nhà nước, các cán bộ, công chức phải lăn lộn cùng các cán bộ dân vận nắm dân, nắm cơ sở, chống nguy cơ rất lớn là bệnh quan liêu, bệnh xa dân. Năm 2017, chúng ta đã đạt được rất nhiều kết quả quan trọng, toàn diện với nhiều kỷ lục mới về kinh tế - xã hội. Đạt được những thành tựu đó có đóng góp quan trọng của công tác dân vận và đội ngũ những người làm công tác dân vận.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Năm 2018 đã được Chính phủ với Ban Dân vận Trung ương thống nhất chọn là “Năm dân vận chính quyền”, vì vậy, tất cả các cấp, các ngành xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai tốt công tác dân vận, khắc phục cho được bệnh quan liêu, xa dân, “trên nóng, dưới lạnh”. Đồng thời yêu cầu các Bộ, Ngành, địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị, Thông báo, Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Chính phủ về công tác dân vận; mỗi cán bộ, công chức phải có trách nhiệm nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin; tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến quyền con người, quyền và nghĩa vụ của công dân phù hợp với Hiến pháp, bảo đảm khả thi, đáp ứng lợi ích, nguyện vọng chính đáng của nhân dân; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, giải quyết những bức xúc của người dân từ cơ sở, nhất là về đất đai, giải phóng mặt bằng…; đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo mọi thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; thực hiện tốt công tác tiếp dân, đối thoại, giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của nhân dân; đổi mới công tác quản lý, đánh giá cán bộ, công chức, viên chức, trong đó việc quan trọng là lấy kết quả phục vụ và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo; tăng cường kiểm tra, thanh tra công vụ, xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức có hành vi cửa quyền, tham nhũng, lãng phí, gây phiền hà cho nhân dân và doanh nghiệp… Trước mắt, trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, cần tập trung lo cho dân đón Tết, nhất là người nghèo, đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng thiên tai./.

Tác giả bài viết: Thu Cúc

Nguồn tin: http://backan.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập103
  • Máy chủ tìm kiếm24
  • Khách viếng thăm79
  • Hôm nay21,369
  • Tháng hiện tại666,307
  • Tổng lượt truy cập18,278,154
Liên kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây