Thủ tướng: Huế cần phát huy khát vọng và hoài bão, đi đầu trong các phong trào

Thứ ba - 11/06/2019 05:07
(Dân trí) - Chiều ngày 10/6, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các Bộ ngành liên quan đã có buổi làm việc với đoàn công tác của tỉnh Thừa Thiên Huế về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Tham gia đoàn công tác của tỉnh Thừa Thiên Huế có UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng lãnh đạo các Sở ngành liên quan.

Thủ tướng: Huế cần phát huy khát vọng và hoài bão, đi đầu trong các phong trào

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương

Kinh tế -  xã hội có nhiều khởi sắc

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND Phan Ngọc Thọ cho biết, kinh tế - xã hội của tỉnh trong 5 tháng đầu năm 2019 có nhiều khởi sắc. Cụ thể, Tổng thu ngân sách ước đạt gần 3.240 tỷ đồng, bằng 45% dự toán, tăng 17% so cùng kỳ. Thu nội địa ước đạt hơn 3.050 tỷ đồng, bằng 46% dự toán, tăng 26%. Tổng chi ngân sách địa phương ước đạt hơn 3.150 tỷ đồng, bằng 31% dự toán.

Thủ tướng: Huế cần phát huy khát vọng và hoài bão, đi đầu trong các phong trào - Ảnh minh hoạ 2

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế báo cáo trước Thủ tướng

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng và đạt nhiều kết quả. Tổ chức thành công lễ hội Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ 8 năm 2019; tổ chức Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung, Tây nguyên năm 2019.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cũng cho biết rằng, thời gian qua tỉnh cũng đã tập trung chỉ đạo đầy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ tổ chức và cá nhân. Chỉ số cải cách hành chính trên bảng xếp hạng toàn quốc được tăng lên hàng năm. Bên cạnh đó, việc tập trung phát triển dịch vụ đô thị thông minh. Vừa qua, Dự án Trung tâm điều hành Đô thị thông minh của tỉnh Thừa Thiên Huế được giải thưởng Viễn thông Châu Á (Telecom Asia Awards 2019) ở hạng mục Dự án thành phố thông minh sáng tạo nhất Châu Á.

Thủ tướng: Huế cần phát huy khát vọng và hoài bão, đi đầu trong các phong trào - Ảnh minh hoạ 3

Phong trào Ngày Chủ nhật xanh của Huế trong một thời gian ngắn được Thủ tướng có thư biểu dương

Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”  được tỉnh phát động trong thời gian ngắn đã tạo được sức lan tỏa rộng khắp và thu hút sự tham gia tích cực của người dân và các tổ chức chính trị, xã hội góp phần làm cho Thừa Thiên Huế ngày càng xanh - sạch - sáng; được Thủ tướng Chính phủ có Thư biểu dương khen tặng.

Tập trung cho các nhiệm vụ trọng tâm, dự án trọng điểm

Trong những tháng còn lại của năm 2019, tỉnh sẽ tập trung cho một số nhiệm vụ trọng tâm, dự án lớn trên địa bàn, cần sự hỗ trợ của các Bộ ngành cũng như của Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến dự án di dời dân cư tại khu vực 1 Kinh thành Huế, hiện nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đang tập trung mọi nỗ lực để triển khai các công việc liên quan đến giải phóng, di dời với tinh thần quyết liệt cao, dự kiến trong tháng 9 sẽ hoàn thành khu tái định cư và thực hiện di dời các hộ thuộc khu vực Thượng Thành trong tháng 10/2019 (523 hộ).

Tuy nhiên, kinh phí chi trả cho người dân lên đến 1.880 tỷ trong giai đoạn 2019 – 2021 là quá lớn so với khả năng ngân sách địa phương. UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm phê duyệt ngân sách giúp tỉnh đảm bảo được nguồn lực để kịp thời thực hiện dự án.

Thủ tướng: Huế cần phát huy khát vọng và hoài bão, đi đầu trong các phong trào - Ảnh minh hoạ 4

Cuộc di dân lịch sử các hộ dân khỏi Thượng Thành, khu vực I Kinh thành Huế đang được tỉnh tập trung mọi nỗ lực để triển khai

Liên quan điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận chủ trương điều chỉnh cục bộ đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Huế đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; đồng thời, giao UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lập hồ sơ điều chỉnh, trình Bộ Xây dựng thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo  Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Xây dựng, Cục Hàng không Việt Nam hoàn thành công tác thẩm tra, thẩm định để dự án đầu tư nâng cấp mở rộng sân bay Quốc tế Phú Bài sớm phê duyệt.

Tỉnh cũng đề nghị Chính phủ sớm phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô; cho phép tiếp tục thực hiện dự án nhà máy xi măng Nam Đông, công suất 1.800.000 tấn/năm tại tỉnh Thừa Thiên Huế; điều chỉnh Quy hoạch cát trắng trên địa bàn tỉnh.

Thủ tướng: Huế cần phát huy khát vọng và hoài bão, đi đầu trong các phong trào - Ảnh minh hoạ 5

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao cách làm việc tích cực, khẩn trương, mạnh mẽ, quyết tâm cao của tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian qua; nhiều kết quả đạt được đáng để các địa phương khác học tập như mô hình xây dựng đô thị thông minh, phong trào ngày Chủ nhật xanh…

Đề cập đến tình hình phát triển KT- XH của tỉnh, Thủ tướng đánh giá cao sự tăng trưởng cũng như bức tranh phát triển toàn diện của Huế trong thời gian qua, đặc biệt là việc giữ gìn và phát triển theo hướng di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường. Đồng thời, trong hoạt động du lịch, tỉnh đã xây dựng được cơ chế kết nối hiệu quả, liên tỉnh, liên vùng; công tác bảo vệ môi trường đạt kết quả tích cực, nhất là việc bảo vệ chất lượng nước các dòng sông, mô hình "Dòng Hương trong xanh". Ngoài ra, tỉnh cũng chú trọng công tác hỗ trợ, chăm sóc, phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các huyện, xã nghèo; xuất hiện một số mô hình, cách làm mới, hiệu quả cao trong phát triển KT - XH. Thủ tướng nêu rõ, Thừa Thiên Huế là địa phương có mức chênh lệch giàu nghèo thấp nhất trong khu vực Bắc Trung bộ.

Tuy vậy, Thủ tướng cũng chỉ ra một số bất cập, hạn chế của địa phương giàu tiềm năng văn hóa, du lịch này đó là quy mô kinh tế còn nhỏ, GDP bình quân đầu người còn thấp, GRDP 5 tháng đầu năm tăng chưa đạt kế hoạch đề ra; chưa xuất hiện những yếu tố động lực tăng trưởng mới tại địa phương. Đặt câu hỏi vì sao tỉnh là một trong những địa phương đi đầu trong cải cách hành chính nhưng chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công chưa tương xứng, đề nghị tỉnh rà soát, khắc phục tình trạng này.

Thủ tướng: Huế cần phát huy khát vọng và hoài bão, đi đầu trong các phong trào - Ảnh minh hoạ 6

Theo Thủ tướng, Thừa Thiên Huế là địa phương có mức chênh lệch giàu nghèo thấp nhất trong khu vực Bắc Trung bộ

Thủ tướng chỉ đạo tỉnh cần rà soát quy hoạch  thành phố Huế đáp ứng với yêu cầu phát triển mới, phù hợp với tiêu chí thành phố xanh, hiền hòa, lấy sông Hương, núi Ngự làm điểm nhấn. Quy hoạch cũng phải hướng tới phát triển đời sống văn hóa, không ngừng nâng cao đời sống nhân dân, duy trì môi trường sống tốt cho quy hoạch và phát triển. Đề nghị Lãnh đạo tỉnh cần huy động tốt mọi nguồn lực cho nhiệm vụ đầu tư các dự án cơ hạ tầng để đẩy nhanh tiến trình phát triển địa phương.

Bên cạnh đó, Thủ tướng mong muốn tỉnh cần tiếp tục nâng cao chất lượng công tác quản lý, điều hành, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, làm tốt công tác đào tạo nguồn nhân lực, hoàn thiện đội ngũ cán bộ, công chức; chú trọng phát triển giáo dục, đào tạo phục vụ phát triển kinh tế và du lịch, nhất là đào tạo tiếng Anh cho cộng đồng; gìn giữ, duy trì và xây dựng hình ảnh người dân Huế thân thiện, hiếu khách.

Những đề xuất của tỉnh được Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp với tỉnh giải quyết. Về dự án di dời dân cư tại khu vực 1 Kinh thành Huế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cơ bản đồng ý theo chủ trương và đề xuất của tỉnh, đồng thời nhấn mạnh, đây là cuộc di dân mang tính lịch sử, đề  nghị các bộ, ngành nghiên cứu các giải pháp về nguồn vốn để giúp tỉnh thực hiện nhiệm vụ này, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.       

Thủ tướng: Huế cần phát huy khát vọng và hoài bão, đi đầu trong các phong trào - Ảnh minh hoạ 7

Đoàn làm việc của tỉnh Thừa Thiên Huế chụp ảnh lưu niệm cùng Thủ tướng

Thủ tướng: Huế cần phát huy khát vọng và hoài bão, đi đầu trong các phong trào - Ảnh minh hoạ 8

Tỉnh tặng Văn phòng Chính phủ và Thủ tướng các chai thủy tinh sử dụng nhiều lần từ phong trào Ngày Chủ nhật xanh và Nói không với túi ni lông, sản phẩm nhựa một lần

Đại Dương

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập139
  • Máy chủ tìm kiếm28
  • Khách viếng thăm111
  • Hôm nay39,339
  • Tháng hiện tại1,388,420
  • Tổng lượt truy cập29,437,782
Liên kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây