Thống nhất bỏ tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng

Thứ ba - 04/10/2016 08:53
Chính phủ chính thức trình UB Thường vụ Quốc hội phương án bỏ tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông quy định tại Điều 292 Bộ luật Hình sự 2015 làm dậy sóng cộng đồng khởi nghiệp thời gian qua. Thẩm tra dự luật, UB Tư pháp của Quốc hội cũng thống nhất với quan điểm này…

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long trình luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2015 với đề xuất bỏ Điều 292.
Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long trình luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2015 với đề xuất bỏ Điều 292.

Sáng 3/10 dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015 được Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long thay mặt Chính phủ trình xin ý kiến UB Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 4.

Đề xuất bỏ tội danh này là một nội dung đáng chú ý trong tờ trình của Chính phủ.

Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, đa số ý kiến ủy ban tán thành với dự thảo luật về việc bỏ Điều 292 này.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị giữ lại và đưa vào các chương tương ứng quy định hành vi cấm kinh doanh vàng tài khoản (đã được quy định tại Nghị định số 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ); kinh doanh đa cấp bất chính (được quy định tại Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ)… trên mạng máy tính, mạng viễn thông vì phạm vi ảnh hưởng, tính chất và mức độ nguy hiểm cao cho xã hội , hậu quả lớn, rất khó khắc phục cần phải có quy định để đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đồng thời sửa đổi lại cấu thành: mức thu lợi bất chính, doanh thu… cho phù hợp.

Ngoài nội dung này, Chính phủ trình sửa đổi, bổ sung nhiều vấn đề, liên quan đến 141 điều của Bộ luật Hình sự 2015, gồm 18 điều thuộc phần những quy định chung và 123 điều thuộc phần các tội phạm, trong đó có 43 điều sửa đổi về kỹ thuật, 97 điều sửa đổi về nội dung quy định trong điều luật.

Về tổng thể dự án luật, quan điểm của Chính phủ là sửa đổi, bổ sung ở mức tối đa những quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 có lỗi kỹ thuật đã được phát hiện và những nội dung rõ ràng là chưa hợp lý hoặc có thể khó áp dụng trên thực tế liên quan đến một số chính sách cụ thể được thể hiện trong một số điều luật của bộ luật. Điều này nhằm bảo đảm tính đồng bộ, nhất quán, logic trong các quy định của bộ luật hình sự, góp phần bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật cũng như bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo Bộ trưởng Tư pháp, việc sửa đổi không làm thay đổi những chính sách lớn của bộ luật đã và không đặt ra vấn đề mới dẫn đến việc phải sửa đổi, bổ sung các luật khác đang được lùi hiệu lực thi hành cùng Bộ luật Hình sự năm 2015.

“Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015 cần phải tiếp tục góp phần đáp ứng yêu cầu của thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm” – Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh.

Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga trình bày báo cáo thẩm tra rất chi tiết, dài gần 20 trang về dự luật.
Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga trình bày báo cáo thẩm tra rất chi tiết, dài gần 20 trang về dự luật.

Cụ thể, cơ quan soạn thảo xin điều chỉnh mức định lượng tại các khoản của 64 điều luật, trong đó có 49 điều liên quan đến mức định lượng về tỷ lệ thương tích, tổn hại cho sức khỏe và 15 điều luật liên quan đến các mức định lượng khác thuộc cấu thành một số tội phạm về kinh tế, môi trường, ma túy, xâm phạm an toàn công cộng, trật tự công cộng và một số tội khác.

Dự thảo luật cũng điều chỉnh mức định lượng về khối lượng, thể tích các chất ma túy tại các khoản của các điều luật để tránh trùng lặp và phù hợp với thực tiễn điều tra, truy tố, xét xử từ trước đến nay, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy.

Về mức hình phạt, luật sửa đổi điều chỉnh mức hình phạt trong các khung hình phạt của 12 điều luật liên quan đến tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, một số tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, xâm phạm an toàn giao thông và trật tự công cộng nhằm bảo đảm phân hóa chính sách xử lý đối với từng trường hợp phạm tội, nhất là giữa trường hợp phạm tội đã gây ra hậu quả với trường hợp phạm tội có khả năng gây ra hậu quả.

Ngoài ra, với phần các tội phạm về ma tuý, dự thảo luật bổ sung thêm quy định về các chất ma túy mới phát hiện (chất XLR-11 được tẩm ướp trong cỏ Mỹ và lá KHAT có chứa chất ma túy Cathinone) vào cấu thành các tội phạm về ma túy.

Tán thành với quan điểm của Chính phủ nhưng cơ quan thẩm tra cũng nhấn mạnh yêu cầu, việc sửa đổi phải trên cơ sở rà soát đầy đủ các sai sót của Bộ luật Hình sự năm 2015. Đồng thời, trong một chừng mực nhất định, một số quy định của bộ luật vẫn phải có văn bản quy định chi tiết của Chính phủ hoặc văn bản hướng dẫn thi hành của các cơ quan tư pháp trung ương.

P.Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập381
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm370
  • Hôm nay75,055
  • Tháng hiện tại1,945,308
  • Tổng lượt truy cập94,848,125
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây