Quyền quản lý tín ngưỡng, tôn giáo sẽ “đẩy” về Bộ nào?

Thứ ba - 20/09/2016 07:57
Chiều 19/9, UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Một trong những nội dung còn quan điểm khác nhau là cơ quan quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo…

 

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân đại diện cho cơ quan chủ trì soạn thảo dự án luật.
Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân đại diện cho cơ quan chủ trì soạn thảo dự án luật.

 

UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng - cơ quan thẩm tra dự án luật cho biết, hiện nay, Bộ Nội vụ thực hiện chức năng quản lý nhà nước về tôn giáo. Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch thực hiện việc quản lý lễ hội tín ngưỡng, còn chưa có cơ quan nào quản lý nhà nước về tín ngưỡng.

Việc giao chức năng quản lý Nhà nước về tôn giáo cho Bộ Nội vụ cũng chưa thật sự phù hợp vì mới chỉ dựa trên sự tiếp cận theo góc độ quản lý tổ chức mà chưa chú trọng việc bảo đảm cho hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo như là hoạt động văn hóa, tinh thần.

Chủ nhiệm cơ quan thẩm tra Phan Thanh Bình khái quát, quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo trong thực tiễn, theo đó, còn phân tán, thiếu đồng bộ và chưa hiệu quả. Vì vậy, nhiều ý kiến đề nghị phải có một cơ quan Nhà nước phù hợp chịu trách nhiệm trước Chính phủ để quản lý về tín ngưỡng, tôn giáo nhằm bảo đảm sự thống nhất và thuận lợi trong quản lý về lĩnh vực này.

Đây cũng là vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau. Loại thứ nhất đề nghị phải có một cơ quan quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo độc lập để phản ánh đúng tính phức tạp, quan trọng của lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống xã hội hiện nay.

Loại ý kiến thứ hai đề nghị, khi chưa thể sắp xếp được thì giữ nguyên như hiện nay.

Loại ý kiến thứ ba đề nghị đưa chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo cho Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch để thống nhất quản lý và bảo đảm cho hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo như là hoạt động văn hóa, tinh thần.

Thường trực UB Văn hoá, Giáo dục cho rằng, cơ cấu tổ chức Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 đã được quyết định. Do đó, việc quy định trong luật cơ quan quản lý Nhà nước độc lập cần được xem xét thận trọng, kỹ lưỡng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đồng ý giao Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đồng ý giao Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo.

Theo Điều 62 của dự thảo luật, Chính phủ thống nhất quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo trong phạm vi cả nước và giao Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ủng hộ quan điểm này.

Nhấn mạnh là quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo trong thực tiễn còn phân tán, thiếu đồng bộ và chưa hiệu quả, Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, nếu Chính phủ không có quan điểm rõ ràng, dứt khoát thì sau khi luật ra đời quản lý Nhà nước về lĩnh vực này lại vẫn tiếp tục không hiệu quả.

Theo bà Nga, trong ba loại ý kiến nói trên thì cần phải xem lại xem ưu điểm của từng loại như thế nào và Chính phủ cần có quan điểm rõ ràng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng nêu yêu cầu, luật cần nói rõ cơ quan nào quản lý, nếu chưa thống nhất cao và chưa có thực tiễn hay hơn thì giữ như hiện hành.

P.Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập188
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm175
  • Hôm nay24,554
  • Tháng hiện tại2,249,239
  • Tổng lượt truy cập98,171,472
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây