Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Thụy Sỹ

Thứ năm - 14/09/2017 02:16
Hôm nay (13/9), Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã bắt đầu chuyến thăm làm việc song phương tại Thụy Sỹ. Hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Thuỵ Sỹ đang phát triển tốt đẹp và khẳng định quyết tâm cùng thúc đẩy mối quan hệ này phát triển hơn nữa.

Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang phát triển tích cực. Chuyến thăm nhằm thắt chặt quan hệ chính trị, đồng thời, thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế thương mại của Việt Nam với Thuỵ Sỹ, đặc biệt là các cơ hội kinh doanh với các doanh nghiệp hàng đầu của Thuỵ Sỹ và đẩy nhanh hoàn tất đàm phán và thông qua Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam với Khu vực Thương mại Tự do Châu Âu (EFTA).

Tại thủ đô Bern, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có cuộc làm việc với Bộ trưởng Kinh tế, Đào tạo và Nghiên cứu Johann Schneider-Amman. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị hai nước thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong tất cả lĩnh vực, đặc biệt là chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, hợp tác phát triển và giáo dục - đào tạo.

Phó Thủ tướng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Thụy Sỹ đã cam kết hỗ trợ 90 triệu phờ-răng vốn ODA cho Việt Nam trong giai đoạn 2017 - 2020 và cho biết Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Thuỵ Sỹ trong việc xây dựng các dự án hợp tác để sử dụng nguồn ODA này một cách hiệu quả.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Thụy Sỹ
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Thụy Sỹ

Bộ trưởng Johann Schneider-Amman khẳng định Thụy Sỹ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam là nước có vai trò và vị thế ngày càng quan trọng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Nhằm đưa hợp tác kinh tế hai bên phát triển thực chất, hiệu quả, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Johann Schneider-Amman nhất trí đẩy nhanh tiến độ đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam với Khu vực Thương mại Tự do Châu Âu.

Đặc biệt, hai bên nhất trí coi giáo dục - đào tạo, đặc biệt là dạy nghề, là lĩnh vực hợp tác trọng điểm trong thời gian tới và khuyến khích các cơ sở đào tạo hai nước kết nối đối tác.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Johann Schneider-Amman cũng trao đổi về tầm quan trọng của việc giữ gìn hòa bình, an ninh, thúc đẩy hợp tác và phát triển trên thế giới; thống nhất tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại Liên hợp quốc, trong khuôn khổ ASEM, ASEAN - EU và tại các diễn đàn đa phương khác nhằm đạt được các mục tiêu này.

Hai bên hoan nghênh những tiến triển trong quan hệ ASEAN - Thụy Sỹ sau một năm nâng cấp lên Đối tác Đối thoại theo lĩnh vực, trong đó có việc thành lập Ủy ban ASEAN tại Bern, nhất trí phát huy vai trò cầu nối của Việt Nam trong quan hệ của ASEAN với Thuỵ Sỹ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Thuế Hạ viện Thụy Sỹ - bà Susanne Leutenegger Oberholzer. Phó Thủ tướng cảm ơn Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Thụy Sỹ tiếp tục coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển; đánh giá các dự án do Thụy Sỹ tài trợ đã và đang được triển khai hiệu quả, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng đã cung cấp các thông tin mà Uỷ ban Kinh tế và Thuế Hạ viện Thuỵ Sỹ có quan tâm, đặc biệt là những lĩnh vực Thuỵ Sỹ có thể nhập khẩu từ Việt Nam và các thông tin liên quan việc kinh doanh dược phẩm của các tập đoàn nước ngoài tại Việt Nam.

Bà Susanne Leutenegger Oberholzer khẳng định Quốc hội Thụy Sỹ luôn quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam và sẽ tiếp tục ủng hộ, khuyến khích các doanh nghiệp Thụy Sỹ sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam…

Tại buổi làm việc với Nghị sỹ Hạ viện, thành viên Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện, ông Claude Béglé, đồng thời là chủ tịch tập đoàn SYMBIOSWISS và Đại sứ phụ trách hợp tác phát triển toàn cầu, Bộ Ngoại giao, ông Pio Wennubst, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Thuỵ Sỹ đang phát triển tốt đẹp và khẳng định quyết tâm cùng thúc đẩy mối quan hệ này phát triển hơn nữa.

Tiếp các doanh nghiệp hàng đầu khác của Thuỵ Sỹ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hoan nghênh các doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam; cam kết Chính phủ Việt Nam luôn tạo môi trường đầu tư tốt nhất; giới thiệu các chính sách ưu đãi và khuyến khích trong các lĩnh vực mà các doanh nghiệp đang quan tâm đặc biệt là hạ tầng giao thông, môi trường, du lịch, giáo dục và đào tạo và dược phẩm.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi gặp mặt với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ.

Tác giả bài viết: Châu Như Quỳnh

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây