Phó Thủ tướng: Khu dân cư kiểu mẫu là cách làm sáng tạo

Thứ hai - 16/04/2018 15:01
“Thực tiễn hiện đã đi trước chính sách. Triển khai tiêu chí 20 – Khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu là cách làm sáng tạo, hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới của Hà Tĩnh…”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đánh giá như vậy trong Hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM).

Phó Thủ tướng: Khu dân cư kiểu mẫu là cách làm sáng tạo
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ: Tiêu chí 20 – KDC kiểu mẫu, vườn mẫu là cách làm sáng tạo, hiệu quả trong xây dựng NTM của Hà Tĩnh

Ngày 15/4, tại thành phố Hà Tĩnh, Bộ NN&PTNT phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu với sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng nhiều lãnh đạo các tỉnh thành...

Sau 8 năm thực hiện đến nay cả nước đã có 3.289 xã đạt chuẩn NTM (đạt gần 37%). Riêng năm 2017, tất cả các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch. Các tiêu chí không chỉ đạt về số lượng mà còn nâng cao chất lượng. 8 tỉnh đã ban hành tiêu chí riêng mang tính sáng tạo để nâng cao chất lượng NTM.

Hội nghị là dịp để đánh giá lại quá trình triển khai và cùng chia sẻ kinh nghiệm tại cơ sở.

Tại hội nghị, Thủ tướng khẳng định xây dựng NTM là quá trình xuyên suốt, liên tục, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc.

“Thực tiễn hiện đã đi trước chính sách. Tiêu chí 20 – Khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu là cách làm sáng tạo, hiệu quả trong xây dựng NTM của Hà Tĩnh. Trong đó, vai trò chủ thể của người dân, sự chung tay vào cuộc của cả cộng đồng, cấp ủy chính quyền, tổ chức đoàn thể rất cao”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng: Khu dân cư kiểu mẫu là cách làm sáng tạo - Ảnh minh hoạ 2
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng các đại biểu tham quan các gian hàng tại hội nghị

Phó Thủ tướng cho rằng,một yếu tố quan trọng là giữa các thành phần vườn - kinh tế hộ, tổ hợp tác, HTX phải có sự liên kết chặt chẽ, đồng thời phải có phương án giải quyết đầu ra cho sản phẩm.

Cũng tại Hội nghị lần này, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương học cách làm của Hà Tĩnh, tiếp tục đánh giá hiệu quả, đề xuất Bộ NN&PTNT xây dựng khung chính sách trình Chính phủ nghiên cứu, phê duyệt.

Còn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng nhấn mạnh, kết quả xây dựng NTM ngày hôm nay là minh chứng cho việc đồng thuận của nhân dân, đi vào lòng dân; ý nghĩa của tiêu chí này không chỉ giới hạn ở các vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu mà còn lan tỏa, tác động thứ cấp đến nhiều vùng nông thôn.

Phó Thủ tướng: Khu dân cư kiểu mẫu là cách làm sáng tạo - Ảnh minh hoạ 3
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường

“Bộ sẽ xin ý kiến Chính phủ tổ chức hội nghị về chuyên đề thôn, bản nông thôn mới. Trên cơ sở đó, rút kinh nghiệm, lựa chọn những kết quả tốt, phù hợp để nhân rộng. Đồng thời đề xuất các cơ chế chính sách hỗ trợ nhằm thực hiện công cuộc xây dựng NTM như nhiệm vụ thường xuyên, công cụ đắc lực phát triển kinh tế - xã hội đất nước”, Bộ trưởng cho biết.

Tại Hà Tĩnh, chủ trương xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu nhanh chóng được người dân hưởng ứng, tự giác và nhanh chóng trở thành phong trào có sức lan tỏa trên diện rộng, nhà nước, nhân dân cùng làm và đã đạt được những kết quả khả quan.

Phó Thủ tướng: Khu dân cư kiểu mẫu là cách làm sáng tạo - Ảnh minh hoạ 4
Phó Thủ tướng: Khu dân cư kiểu mẫu là cách làm sáng tạo - Ảnh minh hoạ 5
Các đại biểu tham quan các làng quê ở Hà Tĩnh

Từ chỗ thí điểm xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu tại 5 thôn, đến nay Hà Tĩnh có 1.116/1.802 thôn triển khai xây dựng (chiếm 62%), trên 8.200 vườn triển khai thực hiện, trong đó có 228 Khu dân cư, 2.300 vườn mẫu đạt chuẩn, có trên 1.200 vườn doanh thu từ 500 triệu đồng/năm trở lên, trong đó có 261 vườn doanh thu trên 1 tỷ đồng trên năm.

Phó Thủ tướng: Khu dân cư kiểu mẫu là cách làm sáng tạo - Ảnh minh hoạ 6
Phó Thủ tướng: Khu dân cư kiểu mẫu là cách làm sáng tạo - Ảnh minh hoạ 7
Phó Thủ tướng: Khu dân cư kiểu mẫu là cách làm sáng tạo - Ảnh minh hoạ 8
Và không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay đổi và nét đẹp như tranh vẽ tại những làng quê này của Hà Tĩnh

Trước đó, ngày 14/4, các đoàn đại biểu của hơn 20 tỉnh thành cũng đã có chuyến tham quan và không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay đổi, vẻ đẹp nên thơ tại nhiều làng quê Hà Tĩnh.

Tác giả bài viết: Xuân Sinh

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập111
  • Máy chủ tìm kiếm63
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay5,163
  • Tháng hiện tại774,211
  • Tổng lượt truy cập20,365,643
Liên kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây