Những người lính canh giữ đất trời biên cương

Thứ sáu - 22/12/2017 02:56
Ngày qua ngày, quên đi thời tiết khắc nghiệt, mối hiểm nguy của núi cao rừng sâu, thậm chí phải đối đầu với những kẻ thù giấu mặt, những người lính biên phòng vẫn chắc tay súng giữ bình yên cho từng làng bản hẻo lánh, giữ chủ quyền Tổ quốc.

Nằm ở phía Tây Nam tỉnh Quảng Trị, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay phụ trách quản lý 15,3 km giáp biên giới Việt Nam - Lào với 5 mốc Quốc giới và 2 cọc dấu.

Những năm qua, đơn vị đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng khác, đặc biệt là đại đội Biên phòng 511 – Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Salavan (Lào), thực hiện tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới, bảo vệ toàn vẹn biên cương, lãnh thổ.

Giữa tháng 12/2017, trong tiết trời se lạnh của vùng miền núi, chúng tôi được dịp theo chân những người lính biên phòng Đồn La Lay đi tuần tra đường biên, cột mốc. Trước chuyến đi, chúng tôi được Chỉ huy Đồn thông báo đây là chuyến tuần tra song phương do Đồn BPCK quốc tế La Lay và lực lượng của nước bạn Lào phối hợp tổ chức.

Những người lính canh giữ đất trời biên cương
Hai đơn vị gặp nhau tại cột mốc số 635, thực hiện các nghi thức theo quy định

Đúng thời gian theo kế hoạch, 2 đơn vị gặp nhau tại cột mốc số 635. Sau khi nghe cấp trên phổ biến kế hoạch tuần tra, từ đây chiến sĩ hai nước sẽ tiến hành tuần tra dọc biên giới đến cột mốc 634 nhằm đảm bảo tính nguyên trạng của cột mốc Quốc giới cũng như kịp thời xử lý những tình huống phát sinh dọc theo tuyến biên giới.

Cột mốc 634 nằm trên đỉnh núi cao có địa hình hết sức phức tạp. Để đến cột mốc này, các chiến sỹ biên phòng phải băng qua rừng sâu, vượt những dốc đá cheo leo và những đồng lau lách cao quá đầu người.

Địa hình hết sức khó khăn, vùng biên cương với những dải núi hùng vĩ kéo dài đến tận chân trời, bao lấy vùng thung lũng, bản làng của người dân hai nước. Qua những chuyến đi như vậy, tình đoàn kết giữa hai lực lượng càng thêm gắn bó.

Theo những chiến sĩ biên phòng, khó có thể kể hết những gian nan, vất vả, thậm chí là những mối nguy hiểm rình rập trên đường tuần tra. Nhưng các cán bộ, chiến sĩ vẫn vững bước chân, chắc tay súng để bảo vệ đường biên, cột mốc, bảo vệ biên cương, lãnh thổ của Tổ quốc.

Đứng trước những cột mốc biên giới thiêng liêng, lực lượng tuần tra song phương 2 bên tiến hành thực hiện đúng nghi thức, thủ tục quy định. Bên cạnh đó, các lực lượng kiểm tra tính nguyên trạng và vệ sinh sạch sẽ cột mốc, phát quang khu vực xung quanh.

Trung tá Nguyễn Bá Duyệt – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay cho biết: “Thực hiện quy chế phối hợp, trong thời gian qua Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay và Đại đội biên phòng 511 đã đều đặn tổ chức tuần tra song phương mỗi quý một lần. Nhờ đó, trong những năm gần đây lực lượng bảo vệ biên giới hai bên đã không để xảy ra những điểm nóng trên biên giới chung, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân hai bên qua lại thăm thân nhân, trao đổi hàng hóa, các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa qua lại và yên tâm đầu tư”.

Bên cạnh đó, lực lượng biên phòng hai bên đã trao đổi cho nhau về kinh nghiệm trong công tác quản lý bảo vệ biên giới, thông báo về tình hình hoạt động của các loại tội phạm có liên quan đến hai bên biên giới, từ đó đề ra đối sách phối hợp đấu tranh có hiệu quả.

Năm 2014, cửa khẩu Quốc gia La Lay được nâng cấp thành Cửa khẩu Quốc tế, do đó lưu lượng người, phương tiện, hàng hóa lưu thông qua lại hai bên biên giới tăng đáng kể, là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Tuy nhiên, cũng kéo theo các hoạt động của các loại tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến hai bên biên giới.

Để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới Việt - Lào, thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay và Đại đội Biên phòng 511 thường xuyên tiến hành tuần tra song phương chung đoạn biên từ cột mốc 634 đến cột mốc 638 do đơn vị quản lý.

Thông qua tuần tra song phương, lực lượng biên phòng 2 bên đã góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia, không ngừng xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị đặc biệt và phát triển.

Những người lính canh giữ đất trời biên cương - Ảnh minh hoạ 2
Các chiến sĩ biên phòng hành quân tuần tra biên giới

Những người lính canh giữ đất trời biên cương - Ảnh minh hoạ 3
Các chiến sĩ không quản ngại vượt rừng sâu, núi thẳm để bảo vệ toàn vẹn biên giới lãnh thổ

Những người lính canh giữ đất trời biên cương - Ảnh minh hoạ 4
Nhiều mối nguy hiểm rình rập các chiến sĩ trên dường tuần tra

Những người lính canh giữ đất trời biên cương - Ảnh minh hoạ 5
Lực lượng hai đơn vị thực hiện vệ sinh cột mốc Quốc giới

Những người lính canh giữ đất trời biên cương - Ảnh minh hoạ 6
Phát dọn vệ sinh khu vực xung quanh cột mốc

Những người lính canh giữ đất trời biên cương - Ảnh minh hoạ 7
Đại diện chỉ huy 2 đơn vị thực hiện nghi thức trước cột mốc Quốc giới

Tác giả bài viết: Đăng Đức – Minh Anh

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây