Lãnh đạo TPHCM thừa nhận "quy hoạch yếu kém"

Thứ năm - 06/12/2018 21:10
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết: “Phải nói là quy hoạch của thành phố vẫn là vấn đề yếu kém. TP đã thống nhất sẽ điều chỉnh quy hoạch chung cho phù hợp hơn và đang chờ Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương. Trong khi chờ, thành phố vẫn tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để hạn chế ảnh hưởng của quy hoạch đến đời sống của người dân”.

Ngày 6/12, kỳ họp thứ 12 của HĐND TP khóa IX tiếp tục với phiên chất vấn tại hội trường. Tại phiên họp này, các đại biểu tiếp tục chất vấn chính quyền TP về các dự án quy hoạch chậm triển khai, quy hoạch công viên - cây xanh đang ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân. Bởi khi rơi vào quy hoạch, người dân không thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng nhà cửa, mua bán...

Lãnh đạo TPHCM thừa nhận
Ngày 6/12, kỳ họp thứ 12 của HĐND TP khóa IX tiếp tục với phiên chất vấn tại hội trường

Đại biểu Phạm Hiếu Nghĩa đặt vấn đề với Sở Quy hoạch Kiến trúc: Rất nhiều dự án quy hoạch đất công viên, cây xanh chậm triển khai đang gây lãng phí tài nguyên đất vì đất bỏ hoang hóa. HĐND TP cũng đã có nghị quyết về việc giải quyết các dự án chậm triển khai, vậy đến thời điểm này đã có bao nhiêu dự án chậm triển khai bị thu hồi, bao nhiêu dự án được thay thế?

Trả lời đại biểu, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Nguyễn Toàn Thắng, cho biết hiện TP đang thực hiện 2 nghị quyết về quản lý đất đai. Đối với Nghị quyết 16, TP xác định có 547 dự án phải thu hồi chủ trương do chậm thực hiện. Đối với Nghị quyết 21, TP cũng đã rà soát và xác định 188 dự án đề nghị thu hồi chủ trương đầu tư.

Lãnh đạo TPHCM thừa nhận
Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Nguyễn Toàn Thắng

Bổ sung cho ý kiến của Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết: “Phải nói là quy hoạch của thành phố vẫn là vấn đề yếu kém. TP đã thống nhất sẽ điều chỉnh quy hoạch chung cho phù hợp hơn và đang chờ Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương. Trong khi chờ, thành phố vẫn tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để hạn chế ảnh hưởng của quy hoạch đến đời sống của người dân”.

Theo ông Tuyến, đầu tiên thành phố xác định nguyên tắc là quy hoạch phải khả thi khi triển khai rà soát và điều chỉnh quy hoạch chung để hạn chế thấp nhất các dự án “treo”, giảm ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Ông Tuyến nói: “Quy hoạch phải khả thi, vì nếu quy hoạch không khả thi, kéo dài thì người dân rất khổ. Theo luật thì không cấm mua bán đất quy hoạch, nhưng không ai chịu mua 1 cái nhà nằm trong quy hoạch bao giờ. Ví dụ như ở Bình Chánh có khu vực quy hoạch công viên cây xanh, không ai mua bán gì được”.

Lãnh đạo TPHCM thừa nhận

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận quy hoạch của thành phố vẫn là vấn đề yếu kém

Đối với các dự án quy hoạch treo không làm, ông Tuyến cho biết Chủ tịch UBND TP đã giao Sở Tài nguyên Môi trường và UBND các quận - huyện rà soát lại, sau đó sở báo cáo có 188 dự án. Ông Tuyến khẳng định: “UBND TP sẽ rà soát lại 1 lần nữa và sẽ thu hồi những dự án này, chuyển đổi làm các dự án công ích hoặc dự án khác”.

Tuy nhiên, ông Tuyến cũng thừa nhận là có nhiều dự án quy hoạch lớn dù khó làm nhưng không bỏ được như công viên Sarafi, rạch Xuyên Tâm... Ông Tuyến cho biết: “TP xác định là làm theo cách cũ rất khó, chúng ta phải tách thành những gói nhỏ, thu hồi đất và làm từng giai đoạn để đảm bảo thực hiện được dự án”.

Còn đối với những dự án đang bị thanh tra, ông Tuyến cho biết UBND TP đã báo cáo Thanh tra Chính phủ, xin được tiếp tục để cho dự án tiếp tục triển khai trong quá trình thanh tra để tránh bị đình trệ.

Đối với những quy hoạch hẻm, trường học, công viên mà các địa phương rà soát và kết luận là không phù hợp, thành phố thống nhất là sẽ bãi bõ. Ông Tuyến nói: “Chúng ta quy hoạch hẻm rộng là để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cho người dân nhưng không khả thi. Ví dụ như hẻm rộng 4m mà quy hoạch mở rộng ra 12m là không khả thi vì mở rộng như vậy sẽ ảnh hưởng đến kết cấu nhà của người dân trong hẻm, nên TP sẽ điều chỉnh lại”.

Với những dự án cơ sở sản xuất bị người dân phản đối vì gây ô nhiễm môi trường, không ủng hộ giao mặt bằng để thực hiện, ông Tuyến cho biết thành phố cũng đã rà soát lại và yêu cầu doanh nghiệp chuyển đổi cho phù hợp, nếu doanh nghiệp không đồng ý chuyển đổi thành phố cũng sẽ thu hồi.

Tác giả bài viết: Tùng Nguyên - Phạm Nguyễn

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập178
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm170
  • Hôm nay24,399
  • Tháng hiện tại473,878
  • Tổng lượt truy cập45,542,274
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây