Lần đầu tiên công bố Sách Xanh Ngoại giao Việt Nam

Thứ năm - 22/09/2016 15:39
Sáng ngày 22/9, Bộ Ngoại giao đã ra mắt “Sách Xanh Ngoại giao Việt Nam 2015”. Đây là lần đầu tiên Việt nam công bố Sách Xanh về ngoại giao nhằm giới thiệu chính sách cũng như những thành tựu đối ngoại nổi bật của đất nước.

Phát biểu tại Lễ công bố cuốn sách, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết, nhiều nước trên thế giới, hàng năm xuất bản ấn phẩm tương tự, được gọi là “Sách Xanh Ngoại giao” (Diplomatic Bluebook) hoặc Diplomatic Whitebook, Greenbook… nhằm giới thiệu về chính sách đối ngoại, những hoạt động đối ngoại nổi bật của đất nước họ.

“Tôi tin tưởng rằng, những thông tin mà cuốn sách chuyển tải sẽ giúp các quý vị và các bạn hiểu rõ hơn về chính sách đối ngoại, các hoạt động ngoại giao của Việt Nam; trong đó có nhiều hoạt động được Lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước Việt Nam tham gia vì sự nghiệp chung của dân tộc, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới”, ông Trung nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại Lễ công bố Sách Xanh Ngoại giao Việt Nam 2015
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại Lễ công bố "Sách Xanh Ngoại giao Việt Nam 2015"

Cuốn sách gồm 6 chương có nội dung khái quát về tình hình thế giới, khu vực, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam; những hoạt động ngoại giao song phương nổi bật trong năm 2015 và trong 5 năm qua; các hoạt động ngoại giao đa phương, ngoại giao phục vụ phát triển và bảo vệ Tổ quốc; công tác đối ngoại của Đảng, Quốc hội, đối ngoại nhân dân; những nét lớn trong đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XII…

Tại mục I, chương 2, về hoạt động ngoại giao với các nước láng giềng, trong phần quan hệ với Trung Quốc, Sách Xanh khẳng định trong năm 2015, quan hệ hai nước cơ bản duy trì cục diện ổn định, có bước phát triển tích cực, hợp tác thực chất trên các lĩnh vực được thúc đẩy.

Tuy nhiên, vấn đề còn tồn tại lớn nhất trong quan hệ hai nước hiện nay là vấn đề Biển Đông. Năm 2015, tình hình trên biển vẫn diễn biến hết sức phức tạp do các hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Cuốn sách cũng nêu rõ, với phương châm kiên quyết, kiên trì giữ vững chủ quyền lãnh thổ biển đảo, Việt Nam chủ trương giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp thông qua các biện pháp hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, phát huy hiệu quả các biện pháp chính trị, ngoại giao để xử lý kịp thời những vấn đề nảy sinh, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để phát triển, đồng thời không để ảnh hưởng đến các lĩnh vực hợp tác hữu nghị, bình đẳng cùng có lợi với Trung Quốc.

Nam Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập309
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm307
  • Hôm nay201,564
  • Tháng hiện tại1,504,870
  • Tổng lượt truy cập94,407,687
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây