Cà Mau: Xử lý một người đứng đầu để đơn vị xảy ra tham nhũng

Thứ năm - 12/07/2018 04:06
Theo báo cáo kết quả phòng, chống tham nhũng trong 6 tháng đầu năm 2018, tỉnh Cà Mau đã tiến hành xử lý một người đứng đầu để đơn vị mình quản lý xảy ra hành vi tham nhũng.

Theo báo cáo tình hình, kết quả phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2018 của UBND tỉnh Cà Mau do Chủ tịch tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải ký cho biết, trên địa bàn tỉnh có 76 cơ quan, tổ chức, đơn vị, với 7.555 người phải kê khai tài sản, thu nhập theo quy định.

Nhìn chung, việc kê khai tài sản, thu nhập đã đi vào nề nếp. Tuy nhiên, việc kiểm tra, xác minh, kiểm chứng tính chính xác, trung thực của mỗi bản kê khai ở các đơn vị còn hạn chế; một số lãnh đạo đơn vị chưa quan tâm đến việc kê khai tài sản, thu nhập; thu nhập ngoài lương của cán nộ, công chức, viên chức còn khá phổ biến, nhưng chưa có cơ chế kiểm soát hiệu quả; một số cá nhân kê khai tài sản, thu nhập biến động, nhưng không giải thích rõ nguồn gốc.

Qua ghi nhận 6 tháng đầu năm 2018, chưa phát hiện cán bộ, công chức, viên chức sử dụng ngân sách để mua quà tặng trái pháp luật và cũng không có trường hợp nào nộp lại quà tặng.

Việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý, tỉnh Cà Mau đã tiến hành kỷ luật một người tại Sở Y tế.

Theo đó, nguyên Giám đốc Sở Y tế Cà Mau bị kỷ luật cảnh cáo cả về mặt Đảng và chính quyền. Lý do đã thiếu kiểm tra, giám sát nên để xảy ra việc kế toán và thủ quỹ của Sở Y tế chiếm dụng tiền.

Cà Mau: Xử lý một người đứng đầu để đơn vị xảy ra tham nhũng
Sở Y tế là đơn vị mà tỉnh Cà Mau đã xử lý người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng.

Báo cáo cũng cho biết, toàn ngành Thanh tra đã tiến hành 27 đoàn thanh tra, nhưng chưa phát hiện vụ việc nào có dấu hiệu tham nhũng. Hịện các cơ quan chức năng đang thụ lý 13 vụ án, với 31 bị can, bị cáo (các năm trước chuyển sang) liên quan đến tham nhũng.

Một số vụ như: “Tham ô tài sản” xảy ra tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, với 8 bị can; “Tham ô tài sản” xảy ra tại Phòng khám đa khoa khu vực Khánh Bình Tây, với 2 bị can; “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại Văn phòng công chứng Minh Hải;…

UBND tỉnh Cà Mau đánh giá, tình hình tham nhũng còn diễn biến phức tạp, ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề, nhiều khâu trong quá trình giải quyết nhu cầu xã hội, từ đó tham nhũng cũng sẽ dễ dàng phát sinh. Tập trung chủ yếu ở các lĩnh vực như: Đầu tư xây dựng, quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, quản lý, sử dụng tài sản công và chính sách người có công….

UBND tỉnh Cà Mau cho rằng, phòng, chống tham nhũng là công việc khó khăn, phức tạp. Cơ chế giám sát và kiểm tra tài sản, thu nhập chưa chặt chẽ, cán bộ và nhân dân khó giám sát, thực hiện. Trong khi đó, ý thức tu dưỡng, rèn luyện của một số cán bộ, công chức chưa tốt,… là những nguyên nhân tồn tại trong việc phòng, chống tham nhũng.

Do đó, theo UBND tỉnh Cà Mau, công tác này đòi hỏi phải tập trung cao, quyết tâm lớn của cả hệ thống chính trị, tiếp tục phát huy dân chủ mạnh mẽ, mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là vị trí lãnh đạo phải thật sự nêu gương trong việc phòng, chống tham nhũng.

Tác giả bài viết: Huỳnh Hải

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập88
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm72
  • Hôm nay22,492
  • Tháng hiện tại791,540
  • Tổng lượt truy cập20,382,972
Liên kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây