Cà Mau bỏ hẳn lễ khởi công, khánh thành để chống lãng phí

Thứ tư - 04/04/2018 10:15
Theo Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2018 của UBND tỉnh Cà Mau, tỉnh này yêu cầu thực hiện nghiêm việc xử lý vi phạm đối với người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức,.. để xảy ra lãng phí.

UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTKCLP) năm 2018 trên địa bàn tỉnh này.

Cắt 100% lễ khởi công, khánh thành

Theo Chương trình THTKCLP, tỉnh Cà Mau sẽ cắt giảm các khoản chi chưa thực sự cần thiết và các khoản kinh phí tổ chức hội nghị, hội thao; cắt giảm 100% việc tổ chức lễ động thổ, lễ khởi công, khánh thành các công trình xây dựng cơ bản, trừ các công trình trọng điểm quốc gia,…

Thu hồi 100% nhà công vụ sử dụng không đúng mục đích, không đúng đối tượng, hết thời gian sử dụng nhà công vụ theo quy định; Kiên quyết thu hồi diện tích nhà, đất sử dụng cho thuê, cho mượn, liên doanh, liên kết không đúng quy định và trụ sở cũ của các cơ quan, đơn vị đã được đầu tư xây dựng trụ sở mới.

Chương trình THTKCLP cũng đặt ra là không mua sắm xe ô tô và hạn chế mua sắm các trang thiết bị đắt tiền; triển khai tốt đề án quản lý xe ô tô công, phấn đấu hết năm 2018 giảm khoảng 30%-50% số lượng xe ô tô phục vụ công tác chung, xe ô tô chuyên dùng đã trang bị cho các sở, ngành,…

Trong năm 2018, tỉnh Cà Mau có kế hoạch giảm 1,7% biên chế công chức và giảm tối thiểu 2,5% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước so với số giao năm 2015. Các đơn vị chỉ tuyển dụng số cán bộ, công chức, viên chức mới không quá 50% số biên chế đã thực hiện tinh giản biên chế, đã giải quyết chế độ nghỉ hưu hoặc thôi việc theo quy định.

Thực hiện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, giảm đầu mối, giảm tối đa cấp trung gian, giảm cấp phó; tăng cường kỷ luật công vụ, kỷ cương đối với cán bộ, công chức nhà nước, cũng như xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đạo đức công vụ.

Cà Mau bỏ hẳn lễ khởi công, khánh thành để chống lãng phí
Trung tâm giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Cà Mau, góp phần hỗ trợ các cơ quan chức năng và người dân trong các thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, chi phí,...

Không để xảy ra lợi ích nhóm khi cổ phần hóa doanh nghiệp

Trong quản lý, sử dụng vốn và tài sản nhà nước tại doanh nghiệp, tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước phải thực hiện tiết giảm chi phí quản lý từ 5% trở lên so với kế hoạch, trong đó tiết giảm tối đa chi phí quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, hoa hồng môi giới, tiếp tân, khánh tiết, hội nghị,…

“Việc thực hiện cổ phần hóa và thoái vốn phải công khai, minh bạch theo cơ chế thị trường và quy định của pháp luật, nhất là trong công tác xác định giá trị doanh nghiệp, không để xảy ra tiêu cực, lợi ích nhóm, thất thoát vốn, tài sản nhà nước”, chương trình THTKCLP nêu rõ.

Chương trình THTKCLP cũng đưa ra việc kiên quyết xử lý các doanh nghiệp thua lỗ, các dự án đầu tư không hiệu quả, hiệu quả thấp theo cơ chế thị trường và xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân liên quan.

Trong việc triển khai thực hiện chương trình THTKCLP, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cần chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, tự kiểm tra tại đơn vị mình và chỉ đạo công tác kiểm tra, tự kiểm tra tại đơn vị cấp dưới trực thuộc.

“Đối với những vi phạm được phát hiện qua công tác thanh, kiểm tra thì Thủ trưởng cơ quan phải khắc phục, xử lý hoặc đề xuất, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý. Trong đó, thực hiện nghiêm việc xử lý vi phạm đối với người đứng đầu để xảy ra lãng phí”, chương trình THTKCLP của UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo rõ.

Tác giả bài viết: Huỳnh Hải

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập74
  • Máy chủ tìm kiếm19
  • Khách viếng thăm55
  • Hôm nay3,281
  • Tháng hiện tại615,686
  • Tổng lượt truy cập18,227,533
Liên kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây