Báo cáo Thủ tướng kiểm điểm lãnh đạo Bộ, ngành, doanh nghiệp “lơ” báo cáo

Thứ năm - 12/04/2018 17:04
Bản báo cáo về kết quả công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017 của Chính phủ được coi là thiếu thuyết phục về tính thực chất khi có đến 14/34 bộ, ngành, 17/63 địa phương, 13/23 DNNN chưa có báo cáo gửi về Bộ Tài chính. Bộ trưởng Tài chính cho biết sẽ báo cáo Thủ tướng, yêu cầu kiểm điểm những người đứng đầu các đơn vị…

Tại phiên thảo luận của UB Thường vụ Quốc hội về báo cáo này, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, có đến 14/34 bộ, ngành, 17/63 địa phương và 13/23 tập đoàn, tổng công ty nhà nước chưa có báo cáo gửi về Bộ Tài chính để tổng hợp.

Với việc ban hành chương trình hành động thực hành tiết kiệm, chống lãng phí thì còn 16/34 bộ, cơ quan Trung ương, 17/63 tỉnh, thành phố; 16/23 tập đoàn, tổng công ty 100% vốn nhà nước không gửi chương trình cho Bộ Tài chính.

Báo cáo Thủ tướng kiểm điểm lãnh đạo Bộ, ngành, doanh nghiệp “lơ” báo cáo
Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga băn khoăn về tính xác thực của báo cáo công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017

Băn khoăn về những con số này, Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga đặt câu hỏi: “Số nơi chưa báo cáo lớn đến như thế thì số liệu của báo cáo Chính phủ có thực không, có phản ánh đúng bản chất của kết quả thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2017 hay không?”.

“Chính phủ cho biết, có đến 17/34 bộ, 17 địa phương, 13 tập đoàn, tổng công ty chưa nghiêm túc thực hiện việc báo cáo về vấn đề này. Số lượng cơ quan đơn vị chưa báo cáo đầy đủ còn lớn như thế thì việc đánh giá tình hình có sát thực không? Thậm chí cả một cơ quan thuộc Bộ Tài chính là SCIC cũng chưa có báo cáo! Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước là những đơn vị sử dụng tài nguyên thiên nhiên nhiều nhất, mà còn tới hơn một nửa chưa gửi báo cáo” – bà Nga nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng tỏ ra ngạc nhiên khi mà việc báo cáo về nội dung nói trên đã được Quốc hội cho lùi từ kỳ họp cuối năm sang kỳ họp giữa năm sau mà vẫn còn nhiều nơi không thực hiện.

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải thông tin thêm, phụ lục báo cáo Chính phủ cho biết, bên cạnh nhiều nơi chưa gửi báo cáo thì không ít báo cáo , trong đó có cả báo cáo của Văn phòng Chính phủ không có số liệu về tiết kiệm, chống lãng phí.

“Vậy thì những báo cáo này có số liệu gì? Thái độ chưa nghiêm túc như này thì báo cáo của Chính phủ chưa đầy đủ, cần bổ sung, làm lại và gửi lại cho Thường vụ Quốc hội trước khi trình Quốc hội tại kỳ họp tới” – bà Hải nêu quan điểm.

Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Tuý cũng nhận xét, việc nhiều cơ quan chưa báo cáo như vậy chứng tỏ nhận thức về việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí chưa ăn sâu. Ông Tuý cũng nêu nghịch lý, tình hình như thế nhưng báo cáo của Chính phủ lại chưa thấy chỉ ra địa chỉ trách nhiệm nào cho việc này.

Theo ông Tuý, đáng lẽ, càng cán bộ cấp cao thì càng phải làm gương thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Tiếp thu ý kiến của Thường vụ, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định sẽ hoàn chỉnh báo cáo trước khi trình Quốc hội.

Báo cáo Thủ tướng kiểm điểm lãnh đạo Bộ, ngành, doanh nghiệp “lơ” báo cáo - Ảnh minh hoạ 2
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết trong ngày sẽ gửi báo cáo tới Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm người lãnh đầu các đơn vị không thực hiện báo cáo việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Bộ trưởng hứa, trước hết, ngay ngày hôm nay, Bộ Tài chính sẽ trình Thủ tướng văn bản yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu chưa có báo cáo và chưa có chương trình hành động thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Bộ trưởng Tài chính cũng thông tin, bên cạnh nhiều nơi chưa báo cáo hoặc báo cáo mà không có số liệu gì cụ thể, thì có địa phương còn… gửi nhầm báo cáo của năm 2016.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng thay mặt UB Thường vụ Quốc hội thẳng thắn phê bình các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp chưa có báo cáo về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017, trong số đó có cả Văn phòng Quốc hội.

Ông Hiển cũng lưu ý cả cơ quan xây dựng báo cáo và có quan thẩm tra điều chỉnh lại số liệu cho sát đúng của năm 2017, không dùng số liệu của 2016 cho báo cáo này.

Phó Chủ tịch yêu cầu làm rõ địa chỉ về trách nhiệm, xử lý nghiêm túc những nơi chưa thực hiện nghiêm túc quy định về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Cần công bố công khai các hiện tượng lãng phí để dư luận lên án và cũng cần biểu dương những hành động tích cực trong thực hành tiết kiệm.

Trước đó, tại báo cáo thẩm tra, UB Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ nghiêm túc kiểm điểm các bộ, ngành, địa phương, đơn vị, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc không gửi chương trình, báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm luật, báo cáo Quốc hội kết quả xử lý các vi phạm trong lĩnh vực này.

Tác giả bài viết: P.Thảo

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập83
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm75
  • Hôm nay27,503
  • Tháng hiện tại501,523
  • Tổng lượt truy cập18,113,370
Liên kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây