Mỹ rút khỏi hiệp ước Liên Hợp Quốc về di trú

Chủ nhật - 03/12/2017 12:34
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi một hiệp ước của Liên Hợp Quốc nhằm cải thiện khả năng ứng phó với các vấn đề liên quan tới người tị nạn và di cư.

Mỹ rút khỏi hiệp ước Liên Hợp Quốc về di trú
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley (Ảnh: AFP)

“Hôm nay, phái bộ Mỹ tại Liên Hợp Quốc đã thông báo với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc rằng Mỹ sẽ ngừng tham gia vào Hiệp ước toàn cầu về Di trú”, AFP dẫn thông báo do phái bộ Mỹ tại Liên Hợp Quốc công bố ngày 2/12.

Tháng 9/2016, 193 thành viên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua một tuyên bố chính trị không ràng buộc với tên gọi Tuyên bố New York về người tị nạn và di cư. Tuyên bố này cam kết ủng hộ các quyền của người tị nạn, giúp họ tái định cư và bảo đảm rằng họ có thể được tiếp cận với các hệ thống giáo dục và việc làm.

Tuy nhiên, thông báo của phái bộ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho biết “tuyên bố New York có nhiều điều khoản mâu thuẫn với các chính sách về nhập cư và tị nạn của Mỹ cũng như các nguyên tắc về di trú của chính quyền Tổng thống Donald Trump, do vậy Tổng thống Trump quyết định rằng Mỹ sẽ dừng tham gia vào hiệp ước”.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết Washington sẽ vẫn tiếp tục “hào phóng” trong việc hỗ trợ người tị nạn và di cư trên toàn thế giới, nhưng các quyết định của Mỹ về chính sách di trú phải do người Mỹ đưa ra và chỉ người Mỹ mới có thể làm điều đó.

“Chúng tôi sẽ quyết định về việc làm thế nào để kiểm soát tốt nhất các biên giới của chúng tôi cũng như việc cho phép ai nhập cảnh vào đất nước chúng tôi. Cách tiếp cận mang tính toàn cầu được nêu trong Tuyên bố New York chỉ đơn giản là không phù hợp với chủ quyền của Mỹ”, Đại sứ Haley cho biết.

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền và theo đuổi chính sách “Nước Mỹ là số một”, Mỹ đã lần lượt rút khỏi một số cam kết toàn cầu từng được cam kết dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, bao gồm hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Gần đây nhất, Mỹ cũng tuyên bố rút tư cách thành viên khỏi Tổ chức Giáo dục Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO).

Tác giả bài viết: Thành Đạt

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập66
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay14,387
  • Tháng hiện tại469,314
  • Tổng lượt truy cập16,422,341
Liên kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây