HOICHOTHUONGMAI

Đảng Dân chủ Mỹ tiếp tục giành quyền kiểm soát Thượng viện

Chủ nhật - 13/11/2022 19:03
Ứng cử viên đảng Dân chủ Catherine Cortez Masto ngày 12/11 (giờ địa phương) đã vượt qua ứng cử viên đảng Cộng hòa ở bang Nevada để giành thêm một ghế tại Thượng viện cho đảng Dân chủ. Như vậy, với 50 ghế, đảng Dân chủ đã chính thức giành quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ. Trong khi đó, tại Hạ viện, đảng Cộng hòa đang tiến gần tới 1 chiến thắng khi đã có 211 ghế so với 203 ghế của đảng Dân chủ.

Trên thực tế, kết quả kiểm phiếu chưa phải cuối cùng cho thấy, tính tới nửa đêm 12/11 theo giờ Mỹ, phe Dân chủ đã giành được ít nhất 50 ghế tại thượng viện. Chiến thắng quyết định tại bang Nevada, sau khi Thượng nghị sĩ Dân chủ Catherine Cortez Masto vượt qua đối thủ Cộng hoà và tái đắc cử.

catherine_cortez_masto_.jpg -0
Bà Catherine Cortez Masto. Ảnh: Getty Images

Với kết quả này, đảng Dân chủ đã chắc chắn giữ đa số tại Thượng viện Mỹ trong 2 năm tới, do Chủ tịch Thượng viện Kamala Harris, người giữ lá phiếu quyết định mang tính "phá băng", là thành viên đảng Dân chủ. Đảng Dân chủ thậm chí không cần chờ kết quả bầu cử thượng viện vòng hai tại tiểu bang Georgia và đã chắc chắn tái kiểm soát Thượng viện. Trong trường hợp tiếp tục giành kết quả thuận lợi ở Georgia, phe Dân chủ sẽ gia tăng tỷ lệ phiếu tại Thượng viện nhiệm kỳ tới lên 51-49 so với đảng Cộng hoà.

Cuộc đua tại Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 của Mỹ có bất ngờ đầu tiên tại tiểu bang Pennsylvania, khi ứng cử viên đảng Dân chủ giành chiến thắng và thế chân đối thủ Cộng hòa tại cơ quan lập pháp này. Ứng cử viên Dân chủ John Fetterman đã đánh bại ứng cử viên Mehmet Oz của đảng Cộng hòa để trở thành người kế vị ghế Thượng nghị sĩ đại diện cho tiểu bang Pennsylvania tại Thượng viện Mỹ. Cụ thể, ông John Fetterman nhận được 49,9% số phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ Mehmet Oz giành được 47,7% số phiếu bầu.

Ông John Fetterman sẽ thay cho Thượng nghị sĩ Cộng hòa Pat Toomey, người trước đó thông báo sẽ nghỉ hưu khi nhiệm kỳ hiện nay tại Thượng viện Mỹ kết thúc vào ngày 3/1/2023 tới. Với kết quả trên, Pennsylvania trở thành bang đầu tiên chứng kiến "sao đổi ngôi" (từ màu đỏ của đảng Cộng hòa chuyển sang màu xanh của đảng Dân chủ) trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay.

Trong khi đó, cuộc đua tại Hạ viện tới ngày 13/11 vẫn đang bất phân thắng bại, dù phe Cộng hoà đang dẫn trước với 211 phiếu so với 203 phiếu của đảng Dân chủ. Phe Cộng hoà cần thêm 7 phiếu nữa để hội đủ 218 phiếu và giành quyền kiểm soát Hạ viện.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy, nhằm xây dựng sự tự tin trong nội bộ đảng, đã thành lập một nhóm chuyển giao quyền lực vào hôm 10/11, chuẩn bị cho việc đảng Cộng hòa lên nắm quyền tại Hạ viện. Theo đó, nhóm này đã gửi các văn bản chỉ thị cho nhân viên làm việc tại Hạ viện tiến hành các bước chuẩn bị cần thiết để dỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 trước thời điểm Quốc hội khóa mới của Mỹ họp phiên đầu tiên vào hôm 3/1/2023.

Tuy nhiên, một số thành viên của đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bày tỏ ý định sẽ phản đối việc ông McCarthy trở thành chủ tịch tiếp theo của Hạ viện. Những chính trị gia trên có thể thành công khi đảng Cộng hòa được dự báo chỉ giành được thế đa số nhỏ tại Hạ viện. "Hạ nghị sĩ McCarthy không phải lựa chọn đầu tiên của tôi cho vị trí chủ tịch Hạ viện. Ông ý thậm chí không nằm trong số 100 lựa chọn đầu tiên của tôi", Hạ nghị sĩ Matt Gaetz cho biết.

Như vậy, tính đến ngày 13/11, đảng Dân chủ vẫn có thể mất ít nhất quyền kiểm soát ở 1 viện của Quốc hội. Họ đã kiểm soát Thượng viện và vẫn có cơ hội kiểm soát hoặc thu hẹp tổn thất dự kiến ở Hạ viện. Điều đó có thể đảo ngược xu hướng lịch sử, đó là đảng của tổng thống nắm quyền thường thất bại trong cuộc bầu cử giữa kỳ ở nhiệm kỳ đầu tiên. Các đồng minh của ông Joe Biden nhận định Tổng thống đang đi đúng hướng để giành được nhiệm kỳ thứ 2.

Ông Cedric Richmond - đồng chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Joe Biden năm 2020, cựu quan chức cấp cao của Nhà Trắng - cho rằng: "Để cản trở ông Donald Trump, Tổng thống Joe Biden chỉ cần tiếp tục làm công việc của mình. Những gì Tổng thống đã cố gắng làm và những gì ông ấy đã đạt được rất đáng khích lệ".

Nhưng về phe Cộng hòa, các chiến lược gia trong đảng đang phải đối mặt với câu hỏi liệu việc theo đuổi thương hiệu chính trị của ông Donald Trump và đề cử ông vào vị trí Tổng thống lần thứ ba liên tiếp, có dẫn đến ngõ cụt chính trị hay không? Trong khi đó, đảng Dân chủ đã để mất ít ghế trong Quốc hội ở giữa nhiệm kỳ năm nay hơn so với đảng Cộng hòa ông Donald Trump giữ cương vị Tổng thống vào năm 2018.

Nguồn tin: cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập355
  • Máy chủ tìm kiếm107
  • Khách viếng thăm248
  • Hôm nay83,434
  • Tháng hiện tại711,816
  • Tổng lượt truy cập148,432,292
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây