global html
Screen Shot 10 2 2023 at 4 12 PM

ASEAN ủng hộ kết nạp Timor Leste là thành viên thứ 11

Thứ ba - 11/10/2022 03:25
Trên cơ sở báo cáo đánh giá của ba trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội, lãnh đạo các nước thành viên ASEAN ngày 11/11 đã thông qua Tuyên bố về việc Timor Leste xin gia nhập ASEAN.

Sáng 11/11, lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40 với trọng tâm trao đổi về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị.

Tại hội nghị, lãnh đạo các nước đánh giá cao nỗ lực của Chủ tịch Campuchia dẫn dắt và định hướng hợp tác ASEAN với nhiều sáng kiến quan trọng như Tuyên bố Tầm nhìn Lãnh đạo ASEAN về "ASEAN Hành động: Cùng ứng phó thách thức", Tuyên bố kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN, Hội nghị Lãnh đạo nữ ASEAN lần thứ 2 về khơi dậy tiềm năng kinh doanh phụ nữ, Đối thoại Toàn cầu ASEAN... 

ASEAN ủng hộ kết nạp Timor Leste là thành viên thứ 11 -0
Thủ tướng Phạm Minh Chính và trưởng đoàn các nước ASEAN chụp ảnh chung tại lễ khai mạc. Ảnh: TTXVN

Các nước nhất trí Tầm nhìn cần có sự kế thừa, tiếp nối và cập nhật những xu hướng và những vấn đề đang nổi lên, bảo đảm vai trò và duy trì tính phù hợp của ASEAN trong bối cảnh mới. Các lãnh đạo cũng nhất trí thông qua các khuyến nghị nâng cao hiệu quả hoạt động của ASEAN, tăng cường phối hợp liên ngành và liên trụ cột, và giao các cơ quan liên quan khẩn trương triển khai, sớm đưa các biện pháp đi vào cuộc sống.

Trên cơ sở báo cáo đánh giá của ba trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội, lãnh đạo các nước thông qua Tuyên bố về việc Timor Leste xin gia nhập ASEAN, bày tỏ ủng hộ về nguyên tắc việc kết nạp Timor Leste là thành viên thứ 11 của ASEAN, trao quy chế quan sát viên cho Timor Leste và giao Hội đồng Điều phối ASEAN xây dựng lộ trình cho việc gia nhập của nước này để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 xem xét, quyết định.

ASEAN ủng hộ kết nạp Timor Leste là thành viên thứ 11 -0
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị. Ảnh: VGP

Nhân dịp này, các lãnh đạo bày tỏ đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp thực chất của Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi trong 5 năm qua góp phần thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, nâng cao vị thế và hình ảnh của ASEAN. Hội nghị cũng nhất trí bổ nhiệm ông Kao Kim Hourn làm Tổng Thư ký ASEAN nhiệm kỳ 2023-2027.

Phát biểu tại hội nghị, cùng lãnh đạo các nước ASEAN, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ ủng hộ về nguyên tắc Timor Leste gia nhập ASEAN theo các quy trình thủ tục trong ASEAN, theo đó, trước mắt trao quy chế quan sát viên cho Timor Leste.

Kết thúc hội nghị, lãnh đạo các nước ASEAN thông qua nhiều Tuyên bố quan trọng như Tuyên bố Tầm nhìn Lãnh đạo ASEAN về "Cùng ứng phó thách thức", Tuyên bố kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN, Tuyên bố Chương trình Nghị sự Kết nối ASEAN sau 2025.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị liên quan, diễn ra tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia từ ngày 10-13/11, là hoạt động đánh dấu sự nối lại các trao đổi, đối thoại trực tiếp giữa các lãnh đạo sau hơn hai năm bị gián đoạn do dịch bệnh COVID-19. Trong khuôn khổ các hội nghị cấp cao, dự kiến sẽ có hơn 20 hoạt động, với sự tham dự của Lãnh đạo các nước ASEAN và 10 đối tác, trong đó có Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 41, các Hội nghị cấp cao ASEAN+1, ASEAN+3 và cấp cao Đông Á (EAS). 

Dịp này, ASEAN dự kiến thông báo thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện (CSP) với Mỹ và Ấn Độ. Lãnh đạo các nước cũng dự kiến sẽ thông qua và ghi nhận hơn 100 văn kiện về nhiều lĩnh vực hợp tác quan trọng trong

Nguồn tin: cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập259
  • Máy chủ tìm kiếm71
  • Khách viếng thăm188
  • Hôm nay57,611
  • Tháng hiện tại143,219
  • Tổng lượt truy cập128,288,823
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây