Ứng dụng của Google giúp tiết kiệm bố nhớ trên mọi smartphone

Thứ bảy - 10/08/2019 21:52
(Dân trí) - Files by Google là ứng dụng được Google phát triển dành riêng cho nền tảng Android của mình, cho phép người dùng dễ dàng dọn dẹp file rác trên smartphone để tiết kiệm dung lượng lưu trữ hoặc chuyển file không dây giữa hai thiết bị mà không cần kết nối Internet... >>

Cũng như trên máy tính sử dụng Windows, sau một thời gian dài các ứng dụng hoạt động trên smartphone sẽ sản sinh ra những file đệm, file rác... không cần thiết. Những file này không chỉ làm lãng phí dung lượng lưu trữ trên bộ nhớ thiết bị mà còn có thể làm ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của nền tảng Android hoạt động trên thiết bị.

Files by Google (gọi tắt là Files) là ứng dụng miễn phí do chính Google phát triển, cho phép người dùng Android có thể dọn dẹp file rác, tìm kiếm và xóa các file trùng lặp để thu hồi dung lượng lưu trữ của ổ cứng. Ứng dụng cũng đưa ra gợi ý những file có thể xóa bỏ trước khi ổ cứng smartphone bị đầy, bao gồm những ứng dụng từ lâu đã không còn dùng đến, những file có dung lượng lớn chiếm dụng nhiều bộ nhớ...

Bên cạnh đó, Files còn cho phép người dùng quản lý file dễ dàng trên smartphone bằng cách chia dữ liệu ra thành từng nhóm riêng biệt, như file video, file ảnh, file tài liệu... giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm những dữ liệu cần thiết một cách nhanh chóng.

Files không chỉ là ứng dụng giúp người dùng dọn dẹp file rác và tiết kiệm dung lượng hiệu quả trên smartphone mà còn là một ứng dụng quản lý file hữu ích và nên có trên mọi smartphone.

Do đây là ứng dụng do chính Google phát triển cho nền tảng Android của mình nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và độ hiệu quả.

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 5.0 trở lên).

Ứng dụng có giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt nên rất dễ dàng và thuận tiện khi sử dụng. Nhấn nút “Tiếp tục” tại giao diện hiện ra đầu tiên để đồng ý với các điều khoản sử dụng của ứng dụng, sau đó nhấn nút “Cho phép” từ hộp thoại hiện ra để cấp quyền cho ứng dụng truy cập vào dữ liệu trên smartphone để có thể dọn dẹp rác trên đó.

Ứng dụng của Google giúp tiết kiệm bố nhớ trên mọi smartphone

Giao diện chính của ứng dụng sẽ hiển thị thông tin chi tiết về tình trạng lưu trữ bộ nhớ trên smartphone và khe cắm thẻ nhớ ngoài (dung lượng đã sử dụng, dung lượng còn trống). Bên dưới ứng dụng sẽ liệt kê chi tiết về các kiểu file trên smartphone để người dùng có thể dọn dẹp, chẳng hạn các file trùng nhau, các file đã tải xuống từ Internet, các file có dung lượng lớn...

Ứng dụng của Google giúp tiết kiệm bố nhớ trên mọi smartphone - Ảnh minh hoạ 2

Tại đây bạn nên chọn mục “Chọn và giải phóng” ở mục “Tệp trùng lặp”. Ứng dụng sẽ liệt kê danh sách những file có nội dung giống nhau đang được lưu trữ trên smartphone để người dùng có thể lựa chọn và xóa đi các file bị trùng lặp, chỉ giữ lại một file gốc.

Đánh dấu chọn “Tất cả các mục trùng lặp”, sau đó nhấn nút “Xóa” ở bên dưới, ứng dụng sẽ chỉ giữ lại một file gốc và xóa đi các file trùng lặp khác trên smartphone. Điều này giúp bạn tiết kiệm được dung lượng lưu trữ đang bị lãng phí trên smartphone của mình.

Ứng dụng của Google giúp tiết kiệm bố nhớ trên mọi smartphone - Ảnh minh hoạ 3

Tương tự, bạn có thể chọn các mục dữ liệu khác do ứng dụng liệt kê, chẳng hạn danh sách các file đã tải xuống, danh sách các file có dung lượng lớn... để chọn và xóa đi những dữ liệu nào mà mình không còn cần sử dụng đến nhằm tiết kiệm dung lượng trên smartphone.

Files by Google còn cho phép người dùng tìm kiếm và gỡ bỏ các ứng dụng đã cài đặt trên smartphone mà từ lâu không còn dùng đến. Để sử dụng tính năng này, bạn chọn “Tiếp tục” tại mục “Giải phóng thêm dung lượng”, sau đó chọn “Đi đến Cài đặt” tại giao diện tiếp tục.

Ứng dụng của Google giúp tiết kiệm bố nhớ trên mọi smartphone - Ảnh minh hoạ 4

Tại mục “Truy cập dữ liệu sử dụng”, bạn chọn ứng dụng Files từ danh sách hiện ra, rồi kích hoạt tùy chọn “Cho phép theo dõi sử dụng”.

Ứng dụng của Google giúp tiết kiệm bố nhớ trên mọi smartphone - Ảnh minh hoạ 5

Quay trở lại giao diện chính của ứng dụng Files, bạn sẽ thấy xuất hiện thêm tùy chọn “Ứng dụng bạn không dùng”, bạn nhấn vào “Chọn và giải phóng” để liệt kê danh sách các ứng dụng từ lâu mà bạn đã không còn sử dụng đến trên smartphone. Danh sách các ứng dụng cũng như dung lượng mà nó chiếm dụng trên smartphone sẽ được liệt kê, bạn có thể nhấn chọn các ứng dụng nào không dùng đến và chiếm dụng nhiều bộ nhớ, sau đó nhấn “Gỡ cài đặt” để gỡ bỏ các ứng dụng này.

Ứng dụng của Google giúp tiết kiệm bố nhớ trên mọi smartphone - Ảnh minh hoạ 6

Ngoài ra, Files by Google cho phép người dùng quản lý file dễ dàng trên smartphone bằng cách chia dữ liệu ra thành từng nhóm riêng biệt, như file video, file ảnh, file tài liệu... giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm những dữ liệu cần thiết một cách nhanh chóng. Để sử dụng tính năng này, bạn chọn mục “Duyệt qua” ở menu bên dưới.

Ứng dụng của Google giúp tiết kiệm bố nhớ trên mọi smartphone - Ảnh minh hoạ 7

Danh sách file có trên smartphone sẽ được chia ra cụ thể thao từng nhóm để giúp người dùng tìm kiếm hoặc sử dụng các file trên smartphone một cách dễ dàng hơn.

Một nhược điểm của Files by Google đó là không tự động lọc và xóa đi các file rác hay các file trùng lặp xuất hiện trên smartphone, do vậy bạn nên thường xuyên chạy ứng dụng để tìm , lọc và xóa đi các dữ liệu thừa không cần thiết để tiết kiệm bộ nhớ của smartphone.

Chia sẻ file không dây tốc độ cao giữa các thiết bị với nhau

Một tính năng hữu ích khác của Files by Google đó là chia sẻ dữ liệu không dây tốc độ cao giữa 2 smartphone mà không cần kết nối chung một mạng Wifi, chỉ cần cả 2 smartphone đều cài đặt ứng dụng Files. Tính năng này cũng tương tự tính năng gửi file không dây AirDrop trên nền tảng iOS của Apple.

Để sử dụng tính năng này, bạn chọn mục “Chia sẻ” ở menu bên dưới giao diện ứng dụng, sau đó nhấn “Gửi”, rồi nhấn nút “Cho phép” từ hộp thoại hiện ra để cấp quyền cho ứng dụng tạo một cầu nối liên kết sử dụng để chia sẻ dữ liệu.

Ứng dụng của Google giúp tiết kiệm bố nhớ trên mọi smartphone - Ảnh minh hoạ 8

Bước tiếp theo ứng dụng yêu cầu người dùng nhập tên để người nhận có thể nhận biết và nhận dữ liệu do bạn gửi. Nhập tên và nhấn nút “Tiếp theo”.

Ứng dụng của Google giúp tiết kiệm bố nhớ trên mọi smartphone - Ảnh minh hoạ 9

Ở phía người nhận, bạn chỉ việc kích hoạt ứng dụng Files trên smartphone, sau đó chọn “Chia sẻ” ở menu bên dưới và nhấn vào nút “Nhận”.

Lưu ý: nếu lần đầu tiên nhận dữ liệu bằng Files trên smartphone, bạn cũng phải thực hiện các bước cấp quyền và khởi tạo tên người dùng như bước gửi file ở trên để hai thiết bị có thể nhận ra nhau.

Sau khi smartphone của người nhận và người gửi đều được khởi tạo tên người dùng và ở gần nhau, ứng dụng Files trên 2 smartphone có thể tự động nhận ra nhau, bạn chọn tên của người nhận hiện ra từ danh sách, sau đó nhấn nút “Kết nối” từ trên thiết bị muốn nhận file để cho phép kết nối.

Ứng dụng của Google giúp tiết kiệm bố nhớ trên mọi smartphone - Ảnh minh hoạ 10

Bây giờ, 2 smartphone đã được kết nối với nhau thông qua ứng dụng Files. Những gì người dùng cần làm là chọn file cần gửi từ trên giao diện ứng dụng, sau đó nhấn nút “Gửi”, lập tức phía thiết bị của người nhận sẽ nhận được các file mà bạn đã gửi với tốc độ truyền tải nhanh chóng.

Ứng dụng của Google giúp tiết kiệm bố nhớ trên mọi smartphone - Ảnh minh hoạ 11

Lưu ý: trong quá trình 2 smartphone đã được kết nối với nhau qua ứng dụng Files, người dùng có thể nhận và gửi dữ liệu đồng thời từ 2 phía, thay vì chỉ có một người nhận và một người gửi.

Ưu điểm của tính năng gửi file qua ứng dụng Files đó là không giới hạn dung lượng của file cần gửi cũng như có tốc độ truyền tải file nhanh chóng nên rất hữu ích trong việc chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị di động.

Có thể nói, Files by Google là một ứng dụng nhỏ gọn và hữu ích nên có trên mọi smartphone để có thể dọn dẹp và giúp cho bộ nhớ lưu trữ của smartphone luôn được gọn gàng cũng như không bị chiếm dụng lãng phí bởi những dữ liệu không cần sử dụng đến.

Ứng dụng của Google giúp dọn file để tiết kiệm bố nhớ nên có trên mọi smartphone

Phạm Thế Quang Huy

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập193
  • Máy chủ tìm kiếm17
  • Khách viếng thăm176
  • Hôm nay7,798
  • Tháng hiện tại508,387
  • Tổng lượt truy cập49,192,243
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây