HOICHOTHUONGMAI

Trung tâm dữ liệu lớn nhất, hiện đại nhất Việt Nam đi vào hoạt động

Thứ tư - 20/09/2023 22:55

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng điện toán đám mây của Việt Nam, ưu tiên dùng "hàng Việt Nam", nhất là khi hàng Việt Nam đạt tiêu chuẩn khắt khe nhất của thế giới với giá cả cạnh tranh.

Sáng 25/10, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) khai trương Trung tâm dữ liệu (IDC) thứ 8 tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Đây là trung tâm có quy mô lớn nhất tại Việt Nam, được VNPT đầu tư các công nghệ hiện đại nhất, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế.

Trung tâm dữ liệu lớn nhất, hiện đại nhất Việt Nam đi vào hoạt động - 1

Trung tâm dữ liệu VNPT tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

‏Hiện Bộ TT&TT cũng đang xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược Hạ tầng số đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Mục tiêu của Chiến lược nhằm đưa Hạ tầng số của Việt Nam phát triển cùng nhịp với các nước phát triển trên thế giới, trở thành động lực phát triển nền kinh tế. Bên cạnh việc phát triển hạ tầng mạng, cấu phần quan trọng nhất của hạ tầng số là điện toán đám mây (cloud) và trung tâm dữ liệu (Data Center).

Trong đó, Trung tâm dữ liệu được coi là "trái tim" của Internet và là "xương sống" của nền kinh tế số, đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ, xử lý và quản lý lượng dữ liệu khổng lồ, cung cấp sức mạnh cho thế giới số hiện đại, giúp quá trình chuyển đổi số diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

Trung tâm dữ liệu lớn nhất, hiện đại nhất Việt Nam đi vào hoạt động - 2

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (thứ 3 từ trái qua phải) tại lễ khai trương.

‏Không chỉ sở hữu hạ tầng viễn thông hiện đại nhất, VNPT còn tiên phong cung cấp hệ sinh thái số hàng đầu tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu trong thời gian tới, tập đoàn tiếp tục xây dựng các IDC ngang tầm quốc tế, là nhà cung cấp hạ tầng số, đáp ứng nhu cầu của chính phủ số, kinh tế số và xã hội số ở nước ta; để các doanh nghiệp Việt Nam không còn lo lắng về việc thuê lưu trữ, xử lý dữ liệu ở bên ngoài Việt Nam cũng như thu hút được khách hàng toàn cầu.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng điện toán đám mây của Việt Nam, ưu tiên dùng "hàng Việt Nam", nhất là khi hàng Việt Nam đạt tiêu chuẩn khắt khe nhất của thế giới với giá cả cạnh tranh.

Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến nghị các bộ, ngành, địa phương, tổ chức và doanh nghiệp thay vì tự đầu tư, vận hành các trung tâm IDC, hệ thống công nghệ thông tin, chuyển sang sử dụng dịch vụ của các đơn vị cung cấp chuyên nghiệp.

Đây sẽ là giải pháp hiệu quả hơn về chi phí, an toàn, linh hoạt hơn và hơn thế nữa là góp phần phát triển các doanh nghiệp số nước nhà.

Trung tâm dữ liệu lớn nhất, hiện đại nhất Việt Nam đi vào hoạt động - 3

Phòng vận hành Trung tâm dữ liệu VNPT IDC Hòa Lạc.

Ông Huỳnh Quang Liêm - Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT cho biết, cùng với IDC Hòa Lạc, hiện VNPT đang sở hữu 8 trung tâm dữ liệu hiện diện tại các tỉnh, thành phố lớn gồm Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh. Tất cả các Trung tâm này đều đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe trong nước và quốc tế. Trong đó, IDC Hòa Lạc là lớn nhất và hiện đại nhất tại Việt Nam, có khả năng cung cấp các dịch vụ dữ liệu cao cấp nhất Việt Nam, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu mang tính "may đo" của mọi phân khúc khách hàng trong nước và quốc tế.

"Dự kiến trong thời gian tới, Tập đoàn VNPT sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội hợp tác với đối tác và nhà đầu tư để xây dựng thêm các trung tâm dữ liệu mới tầm cỡ khu vực và thế giới, sử dụng công nghệ xanh và bền vững. Điều này khẳng định vai trò của VNPT trong việc đồng hành cùng chính phủ và doanh nghiệp trong việc hiện thực hoá khát vọng Chuyển đổi Số quốc gia, hướng tới mục tiêu trở thành Digital Hub của khu vực," ông Huỳnh Quang Liêm cho biết.

Nguồn: https://arttimes.vn/cong-nghe/trung-tam-du-lieu-lon-nhat-hien-dai-nhat-viet-nam-di-vao-hoat-dong...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập327
  • Máy chủ tìm kiếm150
  • Khách viếng thăm177
  • Hôm nay108,561
  • Tháng hiện tại421,110
  • Tổng lượt truy cập135,617,960
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây