HOICHOTHUONGMAI

Ngôi làng ảo với 25 cư dân AI

Thứ năm - 14/09/2023 21:11

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Stanford và Google thiết lập một ngôi làng trong đó có 25 cư dân được tạo từ AI.

Trong tài liệu nghiên cứu công bố tuần trước, nhóm nghiên cứu mô tả dân làng AI có thể tự động lên kế hoạch sinh hoạt hàng ngày, thậm chí phối hợp tổ chức tiệc cho lễ Valentine và thảo luận về tính cách từng nhân vật khi bầu cử.

Nhóm cho biết mục đích của dự án là tạo lập những AI có khả năng hành động tương tự con người.

 
Tương tác giữa các AI trong ngôi làng. Ảnh: Business Insider

Tương tác giữa các AI trong ngôi làng. Ảnh: Business Insider

Trong một kịch bản, nhóm yêu cầu AI tên Isabella xây dựng kế hoạch tổ chức tiệc nhân ngày Lễ Tình nhân. Các nhân vật AI khác bắt đầu tự động gửi lời mời cho nhau, đồng thời làm quen và trang trí địa điểm mở tiệc. Nhân vật Maria còn mời riêng nhân vật Klaus đến tiệc.

Trong kịch bản thứ hai, các cư dân thảo luận về cuộc bầu cử sắp tới của làng và tỏ ra chia rẽ quan điểm về một ứng viên. Tương tác giữa các AI được xây dựng trên nền tảng AI tạo sinh và quy trình ngôn ngữ tự nhiên (NLP), công nghệ được ChatGPT sử dụng để tạo ra các cuộc trò chuyện tương tự con người.

Nhóm tác giả cho biết chìa khóa để AI hành xử giống con người là cung cấp cho chúng khả năng lưu trữ trí nhớ và suy nghĩ, giúp AI sử dụng trải nghiệm trong quá khứ để định hình hành động tương lai. Chẳng hạn, chúng có thể nhớ thông tin chi tiết về một AI khác để chọn món quà sinh nhật phù hợp.

Hiện nay, ngày càng nhiều mô hình trí tuệ nhân tạo có khả năng bắt chước hành vi của con người. Một nghiên cứu công bố tháng 4 của Đại học California tại San Diego cho thấy những người tham gia khảo sát nói ChatGPT đồng cảm và thành thạo hơn so với các bác sĩ con người.

Tuy nhiên, không phải thí nghiệm AI nào cũng hứa hẹn. McDonald's từng gây chú ý hồi tháng 2 khi các chatbot AI của họ liên tục làm rối tung các đơn đặt hàng đơn giản.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập459
  • Máy chủ tìm kiếm165
  • Khách viếng thăm294
  • Hôm nay128,492
  • Tháng hiện tại1,344,551
  • Tổng lượt truy cập136,541,401
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây