HOICHOTHUONGMAI

Mỹ thiếu hụt lao động sản xuất chip

Thứ sáu - 22/09/2023 22:13

Tham vọng tự chủ nguồn chip của Mỹ gặp rào cản lớn là số người tốt nghiệp ngành bán dẫn không đáp ứng kịp tốc độ phát triển thị trường.

Reuters dẫn nghiên cứu công bố hôm 25/7 của Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA) và Oxford Economics, cho thấy ngành bán dẫn của Mỹ sẽ thiếu khoảng 67.000 lao động vào năm 2030.

Trong năm nay, lực lượng lao động tham gia lĩnh vực chip của Mỹ là 345.000 người. Đến 2030, với tốc độ phát triển của thị trường, ngành công nghiệp này cần đến 460.000 lao động. Tuy nhiên với tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp hiện nay, Mỹ sẽ không đủ lao động để lấp đầy nhu cầu của thị trường.

 
Bên trong một nhà máy sản xuất chip của Intel ở Oregon, Mỹ. Ảnh: Intel

Bên trong một nhà máy sản xuất chip của Intel ở Oregon, Mỹ. Ảnh: Intel

Nghiên cứu được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực củng cố khả năng nội địa hóa ngành chip. Đạo luật CHIPS - dành hàng chục tỷ USD hỗ trợ cho các địa điểm sản xuất mới cũng như nghiên cứu và phát triển - đã được thông qua hồi tháng 8/2022. Các công ty chip hàng đầu như Intel, TSMC, Samsung cho biết sẽ nộp đơn xin trợ cấp.

SIA cho biết những nhà máy đó sẽ tạo ra nhiều việc làm, nhưng ngành chip sẽ thiếu hụt cả lao động tay chân lẫn các nhà khoa học máy tính, kỹ sư và kỹ thuật viên vận hành.

Trong tương lai, một nửa công việc của ngành chip sẽ cần đến các kỹ sư. "Đây là vấn đề chúng ta đã đối mặt trong thời gian dài. Nhưng với Đạo luật CHIPS nói riêng và các công ty chip chuyển hướng về lại Mỹ, vấn đề trở nên cấp bách và cần các bên ngồi lại tìm lời giải", Chủ tịch SIA John Neuffer nói.

Thiếu hụt nhân tài ngành chip là vấn đề chung của nhiều quốc gia trên thế giới. Ông Kim Huat Ooi, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Intel Products Việt Nam, từng nhận định nhân sự là một trong những thách thức lớn nhất trong tham vọng tự chủ chip của mỗi quốc gia. "Ngành chip yêu cầu độ phức tạp cao và năng lực kỹ thuật, công nghệ để giải quyết những vấn đề mới. Để thiết kế chip của riêng mình, các kỹ sư cần nhiều kỹ năng R&D", ông nói. Theo ông, đầu tư vào nhân lực cần thời gian, tốn kém nhưng về lâu dài chắc chắn là khoản sinh lời.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập466
  • Máy chủ tìm kiếm132
  • Khách viếng thăm334
  • Hôm nay140,427
  • Tháng hiện tại317,198
  • Tổng lượt truy cập135,514,048
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây