HOICHOTHUONGMAI

3 cách tính tổng trong Excel bạn nên thuộc lòng

Thứ năm - 13/10/2022 00:06

3 cách tính tổng trong Excel dễ nhất là dựa vào bảng tính, chức năng có sẵn AutoSum và dùng hàm tính tổng với những vùng dữ liệu lớn. Khi cần phải tính tổng cho vùng dữ liệu trong Excel ta thường nghĩ đến hàm SUM, đây chỉ là 1 cách trong 3 cách để tính tổng trên Excel mà thôi.

 • Cách thông thường: dùng hàm SUM
 • Dùng chức năng AutoSum
 • Nhìn tổng dựa vào kết quả tại thanh trạng thái trên Excel.

Mỗi một cách tính sẽ phù hợp với những kiểu bảng số liệu khác nhau, lẫn nội dung số liệu mà bạn phải xử lý. Bài viết dưới đây của Quản trị mạng sẽ tổng hợp tới bạn đọc 3 cách tính tổng trong Excel.

Mục lục của bài viết

Tính tổng trong Excel bằng hàm SUM

Hàm SUM trong Excel là hàm quen thuộc trong các hàm Excel. Hàm sẽ tính tổng các ô trong 1 cột hay thậm chí 1 phạm vi rộng lớn trong bảng dữ liệu. Hàm SUM có công thức là =SUM (number 1, number 2, …) với các đối số muốn tính tổng.

Quantrimang.com đã có 1 bài viết rất chi tiết hướng dẫn sử dụng hàm SUM mà bạn có thể tham khảo tại đây Cách sử dụng hàm SUM trong Excel.

 • Bước 1: Tại ô muốn hiện kết quả tính tổng, bạn nhập =SUM(
 • Bước 2: Nhấp và kéo chuột để chọn các ô liền nhau (trong 1 hàng hoặc 1 cột) bạn muốn tính tổng
 • Bước 3: thêm ) để hoàn thiện hàm SUM và Enter.

Hàm SUM trên Excel

Hàm SUM này sẽ giúp việc tính toán với phạm vi dữ liệu rộng hơn, có thể nhiều ô khác nhau, không cần trong một cột dữ liệu như 2 cách bên trên. Bên cạnh đó, có rất nhiều bảng dữ liệu cần tính toán phức tạp như kiểu tính tổng kèm điều kiện, hay tìm kiếm dữ liệu để trả về kết quả. Như vậy bạn buộc phải sử dụng hàm SUM và có thể kết hợp thêm các hàm khác trong Excel.

Tính tổng Excel bằng AutoSum

Nếu người dùng muốn tính tổng một cột trong Excel và giữ kết quả trong bảng thì có thể sử dụng chức năng AutoSum. Chức năng này sẽ tự động cộng các số liệu và hiển thị tổng số trong ô mà người dùng đã chọn nhập kết quả.

Bước 1:

Trong bảng số liệu nhấn chọn vào ô trống dưới cột mà muốn nhập kết quả tính tổng. Sau đó, nhìn lên tab Home và nhấn vào AutoSum ở phía trên bên phải.

Nhấn chọn chức năng AutoSum

Bước 2:

Ngay lập tức bạn sẽ nhìn thấy hàm SUM xuất hiện tại ô muốn nhập kết quả và chọn vào dãy cột số liệu đã chọn.

Tính tổng trong 1 cột Excel

Bước 3: Nhấn Enter để cho ra tổng cần tính.

Hàm này sẽ áp dụng trong trường hợp bạn chỉ muốn tính tổng 1 cột số liệu trong bảng mà thôi. Với những vùng dữ liệu rộng thì chúng ta không thể áp dụng cách này.

Tính tổng trên Excel

Xem tổng dữ liệu trên Excel từ thanh trạng thái

Đây là cách nhanh nhất để có thể tính tổng các số liệu trên Excel. Tại vùng dữ liệu muốn tính, bôi đen hoặc nhấp vào các ký tự để chọn những ô muốn tính tổng. Sau đó nhìn xuống thanh Status trạng thái ở bên dưới để xem tổng số các ô là bao nhiêu.

Tuy nhiên, cách này chỉ có thể xem được kết quả chứ không thể sao chép được kết quả.

Kết quả tổng trên thanh status

Cách tính tổng trong Excel thủ công

Nếu bảng tính của bạn khá đơn giản, bạn có thể sử dụng cách thủ công để tính tổng. Cách này không yêu cầu các ô liền nhau. Giả sử cần tính tổng ô A1, A6, A9, bạn chỉ cần nhập = A1+A6+A9 (hoặc nhập = click vào ô A1, nhập + rồi click vào ô tiếp theo, cứ vậy cho đến hết).

Tính tổng với điều kiện thì phải làm sao?

Excel có hàm SUMIF và SUMIFS hỗ trợ bạn tính tổng kèm theo điều kiện, hoặc nhiều điều kiện một cách dễ dàng. Vì bài viết đã khá dài và Quantrimang cũng đã có bài hướng dẫn chi tiết cho 2 hàm này, nên mình xin phép đưa link bài viết, để các bạn cần thì tham khảo thêm nha.

Trên đây là 3 cách tính tổng trên Excel với 2 cách tính tổng với 1 cột dữ liệu đơn giản đó là dựa vào thanh trạng thái bên dưới và chức năng AutoSum. Còn với hàm SUM sẽ dùng để tính toán những bảng dữ liệu nhiều vùng cần tính, nhiều cột số liệu hơn hay với những bảng phức tạp cần kết hợp thêm các hàm khác.

Nguồn tin: quantrimang.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
 • Đang truy cập735
 • Máy chủ tìm kiếm111
 • Khách viếng thăm624
 • Hôm nay166,339
 • Tháng hiện tại383,001
 • Tổng lượt truy cập148,103,477
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây